Áp Dụng Link Baiting Làm SEO – Con Dao 2 Lưỡi Không Phải Ai Cũng Biết

Link Baiting là gì?

Link Baiting là thuật ngữ không phải ai cũng biết, nhưng để có thể hiểu được nội dung bài viết bạn cần biết được Link Baiting là gì. Nói một cách dễ hiểu thì Link Baiting là những nội dung hay, đặc sắc do chính bạn tạo ra sau khi post bài lên website (tạm gọi là website gốc A), tiếp đó là bạn copy trọn vẹn toàn nội dung bài viết rồi tiếp tục post bài viết ấy ở những website khác rồi ghi phía cuối bài nguồn  của bài viết, chèn liên kết về site A nhằm mục đích tăng lượng traffic về website.

Link-Baiting-la-gi

Link Baiting là gì?

Link Baiting  – con dao 2 lưỡi trong SEO

Phương pháp làm Link Baiting là một “con dao 2 lưỡi”, lý do nào mà tôi lại nói như thế. Nhiều người thường nghĩ đây là phương pháp làm cực tốt, có thể thu hút được lượng lớn người truy cập vào website. Tuy nhiên đối với công việc làm SEO top Google thì đây không được xem là việc làm hiệu quả.

Từ sau khi Google công bố cập nhật thuật toán Panda đánh mạnh vào nội dung , thì phương pháp Link Baiting cũng dần ít người áp dụng với lý do đơn giản là những bài viết có nội dung bị sao chép quá nhiều thì bài viết ấy không được Google đánh giá cao và nếu nội dung sao chép hoàn toàn thì bài viết ấy không có giá trị gì. Như vậy không những chỉ những bài viết sao chép bị Google sao lãng mà cả bài viết tại website gốc cũng bị ảnh hưởng, khi đó tất cả bài viết kể cả bài viết copy và bài viết gốc dần dần cũng sẽ mất tích khỏi trang 1 trên Google Search Box. Điều này đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ mất đi một lượng traffic truy cập từ Google thông qua bài viết ấy. Đấy là mặt tiêu cực của phương pháp làm Link Baiting.

Còn nói về mặt tích cực; thì như đã nói Link Baiting từng là cách làm để tăng traffic về website từ nhiều nguồn từng được các SEOer áp dụng trước đây. Dù bạn có mất đi lượt traffic từ Google nhưng bù lại bạn sẽ nhận lại được một lượng traffic thì những nguồn website mà bạn đã chia sẻ nội dung.

Nhìn tổng quát thì phương pháp Link Baiting giống như một quy luật bù trừ được cái này thì mất cái khác. Tùy thuộc mục đích và nội dung bài viết mà bạn có thể cân nhắc sử dụng hay không sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên nếu bạn chia sẻ nguyên văn bài viết với số lượng ít thì không ảnh hưởng nhiều, theo mình thì tốt nhất tối đa bạn chỉ nên chia sẻ nguyên văn bài viết gốc lên 5 website khác, số lượng còn lại chia sẻ theo phương pháp tự nhiên mà Google khuyến khích là viết một đoạn ngắn và rồi chèn full url của trang web gốc vào nội dung, đấy là cách chia sẻ thông thường và tự nhiên nhất.

Với những thông tin trên, đào tạo SEO rất mong có thể giúp cho mọi người có thể điều chỉnh phương pháp làm SEO để tăng lượng truy cập vào website của mình.

Đánh giá