Cách Cài Đặt AMP Cho Website WordPress

Bạn đang muốn tìm cách để thiết lập Google AMP (Accelerated Mobile Pages) ở trên trang web WordPress của mình? Đó là một cách tuyệt vời để có thể cải thiện được tốc độ tải trang web của bạn ở trên thiết bị di động. Thậm chí có thể giúp cho bạn tăng được kết quả tìm kiếm. Bài viết dưới đây APPNET sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt AMP cho Website WordPress.

Các kỹ thuật áp dụng trong Google AMP

Google AMP sử dụng một số kỹ thuật để tối ưu hóa trang web và cải thiện tốc độ tải trang:

 • Lazy loading image: Kỹ thuật này giúp trì hoãn việc tải hình ảnh cho đến khi người dùng cuộn trang đến vị trí có hình đó. Điều này giúp giảm tải tài nguyên không cần thiết và cải thiện tốc độ tải trang.
 • Tải javascript bất đồng bộ async: Điều này cho phép website chạy đoạn mã và tải dữ liệu phía dưới trước khi phần dữ liệu phía trên được xử lý đầy đủ. Kỹ thuật này giúp giảm thời gian chờ đợi khi tải trang.
 • Sử dụng CDN cho javascript: Kỹ thuật CDN (Content Delivery Network) đặt các máy chủ ở nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Nhờ cơ chế cache, chúng truyền tải nội dung từ nguồn đến người dùng nhanh chóng hơn.

Nguyên tắc của Google khi tạo 1 trang AMP

Nguyên tắc của Google để một trang web thân thiện với Google cũng áp dụng với AMP. Áp dụng AMP cho trang web giúp bạn tận dụng các lợi ích của AMP trên Tìm kiếm Google. Sau đây các bước cài đặt AMP cho trang web:

 • Thiết kế Web: Tạo các trang web theo đặc tả AMP.
 • Lưu trữ: Lưu trữ AMP của bạn ở một URL liên quan đến trang web chính của bạn.
 • Khám phá: Làm cho AMP của bạn dễ khám phá.
 • Xác thực: Kiểm tra trang của bạn xem có được viết bằng HTML AMP hợp lệ hay không.
 • Dữ liệu có cấu trúc: Đánh dấu nội dung của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc.
 • Trạng thái: Theo dõi báo cáo AMP của bạn trong Search Console để phát hiện lỗi.
 • Xóa: Nếu bạn muốn xóa trang AMP khỏi kết quả của Google Tìm kiếm hoặc khỏi web, đây là cách thực hiện.
Trang AMP
Trang AMP

Làm thế nào để cài đặt AMP cho WordPress?

Để cài đặt Google AMP cho WordPress đơn giản bạn chỉ cần tải và cài đặt plugin AMP do chính Automatic phát triển. Sau khi cài đặt gần như bạn không cần thiết lập thêm bất cứ điều gì.

plugin AMP for WordPress
plugin AMP for WordPress

Bạn chỉ cần cài plug AMP for WordPress dowload tại đây. Hoặc tìm kiếm trên trang plugin của website.

Chỉ cần kích hoạt plugin trên, không cần cấu hình gì cả. Sau đó kiểm tra bằng cách thêm /amp vào sau URL của bài viết. Đây là plugin chỉ dành cho bài viết. Bạn sẽ thấy kết quả.

Lưu ý:

 1. Bạn nên test trên trình duyệt của điện thoại di động để thấy kết quả hiển thị chính xác nhất.
 2. Hiện tại AMP chỉ hỗ trợ các bài viết (posts) mà thôi

Tối ưu SEO cho AMP

Hầu như chúng ta sữ dụng website wordpress đều đang sữ dụng plugin Yoast SEO. Do đó để google AMP hoạt động tốt hơn Appnet khuyên nên cài đặt thêm plugin có tên Glue for Yoast SEO & AMP để hỗ trợ thêm các thẻ meta cần thiết cho web AMP.

Sau khi cài đặt xong plugin tại menu SEO bạn sẽ nhìn thấy có thêm mục AMP.

Trong đó ở tab post types bạn cài đặt như hình dưới đây.

Tối ưu SEO cho AMP

Tab Design bạn có thể upload một AMP icon, cài đặt màu chữ,… cho trang AMP nhé.

Tab Design AMP
Tab Design AMP

Tab Analytics bạn dán cái mã Google Analytics vào và nhấn Save Changes kích hoạt và theo dõi lưu lượng truy cập cho các trang AMP trên website WordPrees.

Tab Analytics
Tab Analytics

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ tải trang sau khi cài đặt AMP

Để kiểm tra tốc độ tải trang của website của bạn. Dưới đây là một số công cụ hữu ích mà APPNET muốn giới thiệu:

Google PageSpeed Insights: Công cụ này cung cấp phân tích toàn diện về tốc độ tải trang trên cả thiết bị di động và máy tính. Bạn sẽ nhận được đề xuất cụ thể để cải thiện thời gian tải.

Think with Google (Test my site): Nhập URL hoặc domain của trang web cần kiểm tra và nhấn Enter. Google sẽ thực hiện quét và kiểm tra các thông số liên quan. Kết quả trả về sẽ bao gồm thời gian tải trang trên kết nối 3G, 4G.

Dotcom Monitor: Đây là công cụ phân tích toàn diện trang web. Nó cung cấp thông tin về thời gian tải trang, số lượng yêu cầu HTTP và nhiều thông số khác. Nó cũng cho phép kiểm tra tốc độ load trang trên nhiều trình duyệt khác nhau như Chrome, Firefox, Safari,… Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải website và cả server web để kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong danh sách đen spam hay không.

Cách kiểm trang Google AMP

Để kiểm tra tính hợp lệ của trang AMP của bạn, bạn dùng công cụ kiểm tra AMP của chính Google: https://search.google.com/test/amp. Sau đó, dán URL của trang cần kiểm tra vào và nhấp vào nút “Test URL”. Khi trang AMP của bạn được kiểm tra và hợp lệ, hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Valid AMP” với màu xanh lá cây.

Hướng dẫn mở Website dạng AMP trên Chrome

Để cải thiện tốc độ truy cập Website trên thiết bị di động. Nhiều Website đã hỗ trợ giao diện AMP, được tối ưu hoàn toàn để bài viết tải nhanh hơn. Ngay cả khi kết nối mạng không ổn định. Mặc định, trình duyệt Chrome sẽ hiển thị giao diện đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng giao diện Google AMP, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở trình duyệt Chrome và tải tiện ích AMP Browser Extension.

Bước 2: Sau khi cài đặt, bạn có thể tìm kiếm thông tin như thường lệ. Những trang Web hỗ trợ AMP sẽ có biểu tượng hình tia chớp xanh bên cạnh.

Bước 3: Khi truy cập vào các Website này. Trình duyệt sẽ hiển thị giao diện AMP thay vì giao diện mặc định. Nội dung của Website sẽ được tải trước. Sau đó là hình ảnh và quảng cáo nếu có.

Bước 4: Nếu bạn muốn quay lại giao diện mặc định, chỉ cần tắt giao diện AMP bằng cách nhấn vào biểu tượng AMP Browser Extension ở cuối thanh địa chỉ trình duyệt. Lúc này, biểu tượng sẽ chuyển sang màu xám.

Bước 5: Bạn cũng có thể mở giao diện thiết lập bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng tiện ích và chọn tùy chọn. Tại đó, nếu bạn bỏ chọn “Load AMP or MIP Pages Automatically”, trang Web sẽ trở về giao diện mặc định. Hoặc bạn có thể chọn các Website mà bạn không muốn sử dụng giao diện AMP.

Trên đây là bài hướng dẫn cách cài đặt AMP cho website wordpress, Sắp tới trong seri về AMP của APPNET sẽ có 1 bài viết nói về những nhược điểm và lỗi thường gặp khi dùng AMP. Mong các bạn đọc cùng đón xem.

Kết luận

Tóm lại, thêm AMP vào trang web của bạn là một cách tuyệt vời để bạn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng cho khách truy cập ở trên thiết bị di động. Tuy nhiên bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi cài đặt chúng vào web của bạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được cách cài đặt để cài đặt chúng thành công hơn.

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array