10 Bước Để Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Thương Hiệu

Thương hiệu là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Thương hiệu đánh giá vị trí của doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay chưa quan tâm việc xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu sao cho hiệu quả. Bài viết sau đây APPNET sẽ giới thiệu tới bạn các bước để xây dựng chiến lược thương hiệu.

chiến lược phát triển thương hiệu

Chiến lược phát triển thương hiệu là gì?

Thương hiệu được hiểu theo cách đơn giản là cách người tiêu dùng nhận biết, và phân biệt sản phẩm thông qua bao bì, màu sắc, tên công ty.

Phát triển thương hiệu là quá trình tạo dựng và củng cố thương hiệu.

  • Giai đoạn đầu tiên là xác định chiến lược thương hiệu của bạn đúng và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.
  • Thứ hai là phát triển tất cả các công cụ bạn sẽ cần để truyền thông thương hiệu, chẳng hạn như logo, khẩu hiệu và trang web của bạn.
  • Cuối cùng, đó là giai đoạn củng cố thương hiệu mới phát triển hoặc cập nhật của bạn.

xây dựng thương hiệu

Vì Sao cần chiến lược phát triển thương hiệu ?

Nghiên cứu trong lĩnh vực bán lẻ xác nhận rằng những khách hàng kết nối về mặt cảm xúc với một thương hiệu có giá trị lâu dài hơn 306% đối với công ty so với những khách hàng không kết nối về mặt cảm xúc.

Những khách hàng này cũng trung thành với thương hiệu hơn 1,6 năm so với những người không có mối liên hệ tình cảm.

Có rất nhiều lợi ích về thương hiệu. Với một chiến lược thương hiệu thành công, các công ty có thể:

  • Tăng tỷ trọng của họ trong ví khách hàng hoặc tổng sức mua
  • Thúc đẩy tăng trưởng trong các lãnh thổ thị trường mới hơn và cho các sản phẩm và dịch vụ mới
  • Đạt được các giá trị lâu dài hơn cho khách hàng
  • Thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu mạnh mẽ hơn và ủng hộ thương hiệu trên thị trường

10 bước để xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu

Bước 1: XEM XÉT CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TỔNG THỂ

Một  thương hiệu mạnh, có sự khác biệt tốt  sẽ giúp công ty của bạn phát triển. Nhưng bạn muốn công ty phát triển theo hướng nào? ví dụ bạn có định phát triển theo phương pháp hữu cơ  không?

Chiến lược kinh doanh tổng thể của bạn là bối cảnh cho chiến lược phát triển thương hiệu của bạn, vì vậy cần hiểu rõ chiến lược kinh doanh trước khi bắt đầu phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu. Nếu bạn rõ ràng về đích đến bạn sẽ đưa công ty của mình tới đúng điểm đến. Thương hiệu cũng sẽ đạt được điều đó.

Bước 2: XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Nếu bạn nói “mọi người”, bạn đang mắc một sai lầm rất lớn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng  các công ty tăng trưởng cao, lợi nhuận cao tập trung vào việc có khách hàng mục tiêu được xác định rõ ràng. Tiêu điểm càng hẹp, tốc độ tăng trưởng càng nhanh.

Đối tượng mục tiêu càng đa dạng, nỗ lực marketing của bạn sẽ càng loãng. Vậy làm thế nào để biết bạn đã chọn đúng nhóm khách hàng mục tiêu? Đó là bước tiếp theo.

Bước 3: NGHIÊN CỨU NHÓM KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Các công ty thực hiện  nghiên cứu có hệ thống về nhóm khách hàng mục tiêu của họ. Hơn nữa, những người thực hiện nghiên cứu thường xuyên hơn (ít nhất một lần mỗi quý). Sẽ giúp bạn chắc chắn rằng đang xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu đúng hướng.

tập trung vào khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu giúp bạn hiểu và ưu tiên của khách hàng mục tiêu, dự đoán nhu cầu của họ và đưa thông điệp của bạn bằng ngôn ngữ phù hợp nhất. Nó cũng cho bạn biết cách họ nhìn nhận thế mạnh của công ty và thương hiệu hiện tại của bạn. Do đó, nó làm giảm đáng kể rủi ro liên quan đến phát triển thương hiệu.

Bước 4: PHÁT TRIỂN ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để xác định vị trí thương hiệu của công ty mình trong thị trường (còn gọi là định vị thị trường). Công ty của bạn khác với những công ty khác như thế nào và tại sao khách hàng tiềm năng trong đối tượng mục tiêu của bạn nên chọn làm công ty của bạn mà không phải công ty đối thủ.

Một tuyên bố định vị thường có độ dài từ ba đến năm câu và thể hiện bản chất của định vị thương hiệu của công ty. Nó phải được dựa trên thực tế, vì bạn sẽ phải thực hiện những gì doanh nghiệp hứa. Công ty sẽ phát triển và mang lại những lợi ích cho người dùng.

Bước 5: PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC THÔNG ĐIỆP

Bước tiếp theo cần chuyển thông điệp giúp chuyển định vị thương hiệu đến các đối tượng mục tiêu. Đối tượng mục tiêu của bạn thường bao gồm khách hàng tiềm năng, nhân viên tiềm năng, nguồn giới thiệu hoặc những người có ảnh hưởng khác và cơ hội hợp tác tiềm năng.

Chiến lược thông điệp

Mặc dù thông điệp định vị thương hiệu cốt lõi của công ty phải nhất quán cho tất cả các đối tượng mục tiêu, nhưng mỗi đối tượng sẽ quan tâm đến các khía cạnh khác nhau của thương hiệu. Do đó các thông điệp đến từng đối tượng sẽ nhấn mạnh những điểm phù hợp nhất.

Mỗi đối tượng cũng sẽ có những mối quan tâm cụ thể phải được giải quyết và mỗi đối tượng sẽ cần các loại bằng chứng khác nhau để hỗ trợ thông điệp của bạn. Chiến lược nhắn tin của bạn nên giải quyết tất cả những nhu cầu này. Đây là một bước quan trọng trong việc làm cho thương hiệu của bạn phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Bước 6: PHÁT TRIỂN TÊN, LOGO VÀ KHẨU HIỆU

Đối với nhiều công ty, việc thay đổi tên là không bắt buộc. Nhưng nếu bạn là một công ty mới, đang tiến hành sáp nhập hoặc bị gánh nặng với một cái tên không còn phù hợp với định vị của bạn, bạn có thể phải thay đổi tên.

Ngay cả khi bạn không thay đổi tên công ty của mình, một logo và dòng giới thiệu mới có thể có ý nghĩa hỗ trợ tốt hơn cho việc phát triển chiến lược định vị thương hiệu của bạn.

Hãy nhớ rằng tên, biểu trưng và dòng giới thiệu không phải là thương hiệu của bạn. Chúng là một phần của bản sắc thương hiệu của, là cách để giao tiếp hoặc biểu tượng cho thương hiệu của bạn.

Và đừng mắc sai lầm khi trưng bày logo mới trong nội bộ để nhận được sự đồng thuận. Tên, logo và dòng giới thiệu không dành cho nội bộ công ty. Họ dành cho thị trường và khách hàng mục tiêu. Vậy nên được đánh giá dựa trên mức độ giao tiếp của họ, chứ không phải mức độ yêu thích của các đối tác.

Bước 7: PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING

Content marketing đặc biệt phù hợp với các công ty trong thời đại Internet. Nó làm được tất cả những điều mà marketing truyền thống làm, nhưng hiệu quả hơn. Nó sử dụng nội dung giáo dục có giá trị để thu hút, nuôi dưỡng và đủ điều kiện cho các khách hàng tiềm năng.

Phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu

Hãy nhớ rằng sức mạnh thương hiệu của bạn được thúc đẩy bởi cả danh tiếng và khả năng hiển thị. Tăng cường khả năng hiển thị mà không củng cố danh tiếng của bạn, hiếm khi thành công. Đó là lý do tại sao quảng cáo hoặc tài trợ “nâng cao nhận thức” truyền thống thường mang lại kết quả đáng thất vọng.

Mặt khác, content marketing làm tăng cả khả năng hiển thị và danh tiếng cùng một lúc. Đây cũng là cách hoàn hảo để làm cho thương hiệu mang lại giá trị cho khách hàng mục tiêu của bạn.

Bước 8: PHÁT TRIỂN TRANG WEB CỦA BẠN

Trang web của bạn là một trong những công cụ phát triển thương hiệu quan trọng nhất hiện nay. Đây là nơi mà tất cả khán giả của bạn đều quay lại để tìm hiểu những gì doanh nghiệp đang làm và sẽ làm, cách làm. Khách hàng tiềm năng không có khả năng chọn công ty của bạn chỉ dựa trên trang web của bạn. Nhưng họ cũng có thể loại trừ bạn nếu trang web quá tệ cả về hình thức và nội dung.

Hơn nữa, trang web của bạn sẽ là nơi lưu trữ nội dung có giá trị của công ty. Nội dung đó sẽ trở thành trọng tâm trong nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn để khách hàng tiềm năng, nhân viên tiềm năng và các nguồn giới thiệu sẽ tìm thấy tìm hiểu về công ty. Nội dung trực tuyến là trọng tâm của bất kỳ chiến lược phát triển thương hiệu hiện đại nào.

Ngày nay, các trang web có hai loại. Đầu tiên là một trang web xây dựng thương hiệu. Một trang web như vậy kể câu chuyện của bạn và truyền đạt bạn là ai, bạn phục vụ ai và bạn làm gì.

Tóm lại, nó truyền tải thông điệp là một trong những chiến lược phát triển thương hiệu của hiệu quả.

Bước 9: XÂY DỰNG BỘ CÔNG CỤ TIẾP THỊ

Bước tiếp theo trong quy trình là xây dựng phần còn lại của bộ công cụ tiếp thị của bạn. Điều này có thể bao gồm “tờ bán hàng” một trang mô tả các dịch vụ cốt lõi hoặc các thị trường chính được phục vụ. Ngoài ra, có thể có một “bản giới thiệu” ngắn gọn giới thiệu công ty hoặc các dịch vụ chính và tài liệu quảng cáo về công ty đó.

Bộ công cụ tiếp thị này bao gồm các video. Các chủ đề video phổ biến bao gồm tổng quan về công ty, nghiên cứu điển hình hoặc video “gặp gỡ đối tác”. Những công cụ này không chỉ phục vụ chức năng phát triển kinh doanh mà còn rất quan trọng đối với việc phát triển thương hiệu.

Bước 10: THỰC HIỆN, THEO DÕI VÀ ĐIỀU CHỈNH

Bước cuối cùng này trong quá trình phát triển thương hiệu có thể là một trong những bước quan trọng nhất. Rõ ràng là một chiến lược phát triển thương hiệu chiến thắng sẽ không mang lại nhiều lợi ích nếu nó không bao giờ được thực hiện.

Bạn có thể ngạc nhiên về tần suất điều đó xảy ra. Một chiến lược vững chắc được phát triển và bắt đầu với tất cả những mục đích tốt đẹp mà công ty vạch ra ngay từ đầu. Sau đó, thực tế can thiệp. Mọi người bận rộn với công việc khách hàng và các nhiệm vụ phát triển thương hiệu bị hoãn lại… rồi bị lãng quên.

theo dõi hiệu suất quảng cáo

Đó là lý do tại sao theo việc dõi thường xuyên rất quan trọng. Chiến lược có được thực hiện theo đúng kế hoạch không? Các số liệu thu về ra sao, chẳng hạn như lưu lượng tìm kiếm và khách truy cập web?

Có bao nhiêu khách hàng tiềm năng mới, đơn xin việc của nhân viên và cơ hội hợp tác đã được tạo ra? Chỉ bằng cách theo dõi toàn bộ quá trình, bạn mới có thể đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng và thực hiện các điều chỉnh phù hợp.

Kết luận

Việc xây dựng thương hiệu là việc quan trọng hàng đầu nếu như doanh nghiệp đó muốn có vị thế trên thị trường. Do đó hiểu và chiến lược phát triển thương hiệu và cách thực hiện nó sao cho hiệu quả, là điều cấp thiết. Hi vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phát triển thương hiệu và các bước để vạch ra chiến lược phát triển thương hiệu hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Chiến lược phát triển thương hiệu là gì?

Chiến lược phát triển thương hiệu là quá trình tạo dựng và củng cố thương hiệu. Giai đoạn đầu tiên là xác định chiến lược thương hiệu của bạn đúng và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn. Thứ hai là phát triển tất cả các công cụ bạn sẽ cần để truyền thông thương hiệu, chẳng hạn như logo, khẩu hiệu và trang web của bạn. Cuối cùng, đó là giai đoạn củng cố thương hiệu mới phát triển hoặc cập nhật của bạ

Vì Sao cần chiến lược phát triển thương hiệu ?

Tăng tỷ trọng của họ trong ví khách hàng hoặc tổng sức mua. Thúc đẩy tăng trưởng trong các lãnh thổ thị trường mới hơn và cho các sản phẩm và dịch vụ mới. Đạt được các giá trị lâu dài hơn cho khách hàng. Thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu mạnh mẽ hơn và ủng hộ thương hiệu trên thị trường.

Nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu là làm gì ?

Các công ty thực hiện nghiên cứu có hệ thống về nhóm khách hàng mục tiêu của họ. Hơn nữa, những người thực hiện nghiên cứu thường xuyên hơn (ít nhất một lần mỗi quý). Sẽ giúp bạn chắc chắn rằng đang xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu đúng hướng. Nghiên cứu giúp bạn hiểu và ưu tiên của khách hàng mục tiêu, dự đoán nhu cầu của họ và đưa thông điệp của bạn bằng ngôn ngữ phù hợp nhất. Nó cũng cho bạn biết cách họ nhìn nhận thế mạnh của công ty và thương hiệu hiện tại của bạn

Đánh giá