Funnels Marketing là gì? Ứng dụng phễu marketing trong chuyển đổi

Phễu marketing là một giải pháp giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận được đến những khách hàng tiềm năng để họ thực hiện mua hàng hay sử dụng dịch vụ.

Phễu tiếp thị sẽ mô tả hành trình của khách hàng đối với bạn. Từ những giai đoạn lúc đầu khi ai đó đang tìm hiểu về thông tin doanh nghiệp của bạn, cho đến giai đoạn mua hàng, các kênh tiếp thị sẽ vạch rõ ra những lộ trình dẫn đến việc chuyển đổi và nhiều hơn thế nữa.

funnels marketing là gì

Với sự phân tích cẩn thận, phễu tiếp thị sẽ cho bạn biết được công ty của bạn phải làm gì để làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở trong một số giai đoạn nhất định. Bằng việc bằng việc đánh giá kênh của mình như thế nào, bạn sẽ có thể thúc đẩy được doanh số bán hàng lớn hơn, và lòng trung thành trở nên nhiều hơn cũng những nhận thức về thương hiệu của bạn mạnh mẽ hơn.

Vậy bạn đã biết rõ về Funnels Marketing là gì chưa? Bài viết dưới đây APPNET sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về Funnels Marketing và cách để ứng dụng chúng vào chuyển đổi hiệu quả nhất.

Funnels Marketing là gì?

Funnels Marketing là một loạt các giai đoạn để có thể hướng dẫn khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp thông qua hành trình của khách hàng. Phễu giúp các nhóm tiếp thị lập được kế hoạch và đo lường được những nỗ lực thu hút, để tương tác và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thông qua nội dung và qua các tài liệu tiếp thị khác, như trang đích và quảng cáo.

funnels marketing là gì

Phễu Marketing thường dựa trên mô hình AIDA: Awareness, Interest, Desire, Action. Nhưng bạn có thể đơn giản hóa cho nó thành mô hình chỉ còn 3 giai đoạn:

 • Top of the funnel (TOFU): Awareness
 • Middle of the funnel (MOFU): Consideration
 • Bottom of the funnel (BOFU): Conversion

3 Giai đoạn của phễu tiếp thị

Top of the funnel (TOFU): Awareness

Đầu phễu (TOFU) là nơi mà khách hàng tiềm năng họ biết đến thương hiệu của bạn và tương tác với thương hiệu của bạn lần đầu. Và họ có thể chưa biết gì nhiều về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Vì vậy ở giai đoạn này cần tập trung vào nội dung và tài liệu tiếp thị để thúc đẩy được nhận thức về thương hiệu.

Sử dụng giai đoạn này để thu hút được khách hàng tiềm năng và cho họ thấy những gì bạn đang cung cấp:

 • Tạo trang đích hoặc đồ họa thông tin thật thu hút để giới thiệu thương hiệu, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn với những khách truy cập mới.
 • Chia sẻ một bài đăng nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội nêu bật được những đề xuất bán hàng độc đáo của bạn (USP) .
 • Sử dụng quảng cáo có trả phí trên các phương tiện truyền thông xã hội và trong những podcast có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn.

Middle of the funnel (MOFU): Consideration

Khách hàng tiềm năng giữa kênh (MOFU) sau khi họ đã tương tác với thương hiệu của bạn bằng một cách có ý nghĩa ví dụ như họ có thể đã đăng ký danh sách email, đang theo dõi bạn trên những trang mạng xã hội hoặc đã đăng ký hội thảo trên website.

Vào giai đoạn này để tương tác được với khách hàng tiềm năng – để tạo cho họ sự tin tưởng và sự khác biệt cho thương hiệu của bạn:

 • Viết một bài báo hoặc white paper để cung cấp những giá trị, trả lời các câu hỏi và giải quyết các vấn đề cho khách hàng tiềm năng của bạn.
 • Mời họ tham gia vào những cuộc khảo sát để tìm hiểu thêm về các yếu tố thúc đẩy, những điểm mấu chốt và rào cản mà họ đã gặp phải với thương hiệu của bạn.
 • Chia sẻ những nghiên cứu điển hình và so sánh sản phẩm với nhau.
 • Tạo các trang đích cụ thể hơn cho các phân khúc khách hàng riêng lẻ.

Bottom of the funnel (BOFU): Conversion

Phần cuối cùng của kênh (BOFU) là nơi cuối mà những khách hàng tiềm năng đến trước khi họ thực hiện chuyển đổi. Bằng cách nào đó bạn đã thu hút được sự chú ý của họ, xây dựng được lòng tin và thúc đẩy mối quan hệ với họ.

Sử dụng giai đoạn này để có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng – cung cấp cho họ các lý do cụ thể để họ chọn thương hiệu của bạn hơn là chọn đối thủ cạnh tranh:

 • Cung cấp những bản dùng thử hoặc bản giới thiệu để khách truy cập họ có thể trải nghiệm trực tiếp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Viết một hướng dẫn thực hiện hoặc một bài báo trả lời các câu hỏi thắc mắc của họ và loại bỏ hết bất kỳ nghi ngờ hoặc cản trở nào mà khách hàng tiềm năng có thể gặp phải.
 • Cung cấp bằng chứng xã hội, chẳng hạn như đánh giá và lời chứng của khách hàng, để xây dựng lòng tin hơn nữa.
 • Làm cho các biểu đồ so sánh tính năng và giá cả dễ dàng truy cập hơn và dễ hiểu hơn.
 • Gửi các chiến dịch tiếp thị qua các email đã được phân đoạn và sử dụng những cuộc khảo sát trực tiếp. Ví dụ: gửi email cho những người dùng mà họ đã từ bỏ giỏ hàng của họ hoặc đặt một cuộc khảo sát thoát trên trang thanh toán.

Cách tạo ra Funnels Marketing

Tìm hiểu khán giả của bạn

Không có cách nào để tạo ra một phễu tiếp thị mà không biết được những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và sở thích của họ. Để có những thông tin chi tiết hữu ích hơn nữa, hãy nghiên cứu những khách hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn bởi vì có thể có nhiều điểm chung.

tìm hiểu khách hàng

Ngoài ra, nên chú ý đến những phản hồi từ khách hàng hiện tại, thực hiện các cuộc khảo sát, phương tiện truyền thông xã hội và dữ liệu để phân tích trang web của bạn.

Tìm hiểu hành trình của người mua

Bên cạnh việc bạn sẽ tìm hiểu khách hàng của mình là ai, mà còn hãy cố gắng thấu hiểu cách mà họ đang tương tác với trang web và những tài nguyên khác của bạn. Họ thích những kênh nào? Những rào cản nào làm cản trở việc mua hàng của họ? Họ có những nghi ngờ hay gặp vấn đề gì trong quá trình mua hàng?

Trả lời hết tất cả các câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra được những nơi tốt nhất để bắt đầu một kênh của mình và các cách để thúc đẩy được khách hàng của bạn vượt qua nó.

Xác định số giai đoạn

Khách hàng của bạn không cần thiết phải trải qua hết tất cả các giai đoạn của một phễu tiếp thị hiện đại.

Ví dụ: bạn có thể gồm hoặc không bao gồm các giai đoạn sau khi khách hàng mua hàng hoặc thay vì xác định sáu bước, chỉ cần đi cho các phần trên cùng, giữa và dưới cùng của kênh tiếp thị. Một mô hình chính xác sẽ phụ thuộc vào hành vi của người mua của bạn.

Tìm ra các chiến thuật để tiếp thị hiệu quả nhất

Hãy nghĩ về các chiến thuật và kênh mà bạn muốn sử dụng và các loại nội dung để có thể đính kèm cho từng giai đoạn.

tìm ra chiến thuật tiếp thị hiệu quả

Ví dụ: bạn có thể thu hút những khách hàng tiềm năng của mình bằng các bài đăng ở trên blog hoặc quảng cáo PPC, nuôi dưỡng họ bằng cách tiếp thị qua email và khiến họ thực hiện hành động mua sản phẩm của bạn thông qua những nghiên cứu điển hình hoặc sự kiện.

Sử dụng hệ thống CRM

Nó giúp các công ty quản lý mối quan hệ của họ với khách hàng. Hệ thống CRM này sẽ cho phép các nhà tiếp thị ghi lại từng giao dịch để xem chúng di chuyển nhanh ra sao, lưu giữ thông tin chi tiết về từng khách hàng, chỉ định những đại diện bán hàng chịu trách nhiệm về mọi giao dịch và giao tiếp với khách hàng thông qua email hoặc chatbot ở một nơi.

Theo dõi các thay đổi

Bạn không thể chỉ tạo ra một phễu tiếp thị rồi gọi nó là một ngày. Để làm cho công cụ này hiệu quả hơn, hãy nhớ thử nghiệm các chiến thuật tiếp thị và định dạng nội dung mới mẻ. Theo dõi kết quả của bạn và tìm kiếm những thay đổi trong các hành vi của khách hàng.

Tầm quan trọng của Funnels Marketing

Dễ dàng chọn chiến lược tiếp thị

Biết được phễu tiếp thị sẽ cho phép bạn hiểu được khi nào và tại sao khách hàng tiềm năng họ bỏ qua trước khi mua hàng cũng như những công cụ và chiến lược nào mà bạn có thể sử dụng để giữ họ gắn bó lâu dài với thương hiệu của bạn.

Luôn phù hợp với chương trình khuyến mãi của bạn

phù hợp với chương trình khuyến mãi

Với phễu tiếp thị, bạn không cần phải phân vân các bước tiếp theo làm gì để thu hút và giữ chân khách hàng. Tạo ra kế hoạch hoạt động tiếp thị cho mỗi giai đoạn của kênh và tương tác với những khách hàng tiềm năng để thúc đẩy họ mua hàng.

Tăng doanh số bán hàng của bạn

Nếu không có phễu, thì bạn sẽ mất tiền nếu khách hàng tiềm năng họ không mua hàng của bạn ngay lập tức. Họ chỉ bỏ đi và quên mất về những đề nghị của bạn. Nếu bạn có kênh tiếp thị, bạn có thể nuôi dưỡng được khách hàng tiềm năng cho đến khi họ sẵn sàng mua hàng của bạn.

Giúp việc chốt giao dịch trở nên dễ dàng hơn

Trong B2B, việc chốt giao dịch luôn đòi hỏi những nỗ lực kết hợp của đội tiếp thị và bán hàng. Phễu tiếp thị cung cấp cho nhóm nhân viên bán hàng của bạn những thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng tiềm năng, giúp cho họ có thêm những gợi ý về cách chốt giao dịch hiệu quả.

Tiết kiệm thời gian và công sức

tiết kiệm được thời gian và công sức

Biết được hành trình của khách hàng và có kế hoạch hoạt động chi tiết cho từng giai đoạn sẽ cho phép bạn tự động hóa những nỗ lực tiếp thị của mình. Nó tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và giúp đạt được kết quả tốt hơn.

Giữ chân được khách hàng

Một kế hoạch về các hoạt động tiếp thị sau khi thực hiện mua hàng sẽ giúp bạn thu hút khách hàng và khiến họ quay trở lại ngay lập tức. Giữ chân khách hàng sẽ tiết kiệm gấp 5 lần so với tìm kiếm khách hàng mới.

Kết luận

Tóm lại, việc hiểu được một cách rõ ràng về Funnels Marketing sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng được những chiến lược hiệu quả, thúc đẩy khách hàng tiềm năng thực hiện chuyển đổi. Bên cạnh đó Funnels Marketing còn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn nữa. Hy vọng qua bài viết trên để giúp bạn biết được Funnels Marketing là gì và bạn sẽ dễ dàng áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Đánh giá