Lead là gì? Những điều về lead mà marketer cần phải biết

Lead không còn là khái niệm mới mẻ đối với những người làm marketing. Nhưng một số người vẫn hiểu rõ được lead một cách cặn kẽ và quy trình cũng như những loại lead. Một người mà họ quan tâm đến bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào thì điều đó thể hiện sự quan tâm được gọi là lead (khách hàng tiềm năng). Sự quan tâm này cũng sẽ được thể hiện bằng cách cung cấp những thông tin liên hệ, chẳng hạn như cung cấp e-mail hoặc số điện thoại. lead là gì

Và có những chiến lược để tạo ra được nhiều khách hàng tiềm năng hơn là điều cần thiết để cho thương hiệu của bạn phát triển tốt hơn, bất kể khi lĩnh vực mà bạn  kinh doanh là gì. Bài viết dưới đây APPNET sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm lead là gì cũng như những điều về lead mà bạn cần phải biết.

Lead là gì?

Lead là những người (cá nhân hoặc tổ chức) họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn bằng một hình thức nào đó.

lead là gì

Lead generation là một quá trình tiếp thị nhằm tạo ra và thu hút được sự quan tâm đến một sản phẩm hay một dịch vụ. Mục đích của quy trình tạo khách hàng tiềm năng này là hướng dẫn khách hàng tiềm năng đi vào phễu bán hàng và thông qua quy trình bán hàng cho đến lúc họ sẵn sàng mua hàng.

Những loại của Lead

IQL – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện thông tin

Một khách hàng tiềm năng có đầy đủ điều kiện thông tin (IQL) vừa tham gia vào kênh bán hàng. IQL là một khách hàng tiềm năng mới tham gia vào hành trình của người mua.

khách hàng tiềm năng đủ điều kiện thông tin

IQL đang tìm kiếm những thông tin cần thiết về doanh nghiệp của bạn để xem liệu doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp một giải pháp cho vấn đề của họ hay không.

Một lead cold ( là những người không quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn mặc dù bạn đã cố gắng dùng nhiều biện pháp và chiến lược để tiếp cận họ) sẽ giao dịch tên và email của mình để có thể tìm hiểu thêm. Đây là điểm vào của một phễu bán hàng.

MQL – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị

Một khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn để tiếp thị (Marketing Qualified Lead) đã không ngừng quan tâm đến doanh nghiệp của bạn. Những khách hàng tiềm năng này (warm leads) đang tìm cách để có thể sử dụng các sản phẩm của công ty bạn nhằm giải quyết các vấn đề của họ.

SQL – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện để bán hàng

Một khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn bán hàng (SQL) đã thể hiện ra sự sẵn sàng mua hàng. Đây là những khách hàng tiềm năng nóng (hot leads) mà nhân viên bán hàng của bạn đã sẵn sàng để biến những hot lead này thành khách hàng cam kết.

Quy trình để tạo ra khách hàng tiềm năng

Giai đoạn đầu tiên là khi một người nào đó phát hiện ra website doanh nghiệp của bạn thông qua những kênh tiếp thị, chẳng hạn như các trang mạng xã hội, bài đăng trên blog, v.v.

Trong giai đoạn thứ hai, khách truy cập vào trang web và nhấp vào lời kêu gọi hành động (CTA). Có thể là một nút, hình ảnh hoặc một thông điệp thúc giục họ thực hiện hành động.

Giai đoạn thứ ba điều hướng khách truy cập đến trang đích của bạn bằng một biểu mẫu liên hệ để điền các thông tin chi tiết của họ. Ví dụ như trao đổi để nhận được những ưu đãi như khóa học, sách điện tử… Các mặt hàng này phải mang giá trị nhận thức nhằm thúc đẩy khách truy cập web điền vào biểu mẫu được lưu trữ ở trên trang đích hoặc được nhúng ở trên bài đăng blog để truy cập phiếu mua hàng.

Các kênh tạo khách hàng tiềm năng

Tiếp thị truyền thông xã hội

tiếp thị truyền thông xã hội

Đây là các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter và Instagram. Có sự xuất hiện trực tuyến trên một hoặc tất cả các nền tảng mạng xã hội có thể giúp bạn tạo ra được những khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn cần phải đăng những nội dung hấp dẫn và thu hút được những người theo dõi của bạn.

Trang Đích của Trang web

Website là nguồn khách hàng tiềm năng tuyệt vời và là một cách tốt hơn để có thể theo dõi khách truy cập của bạn.

Phân tích trang web sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn về những gì mà mọi người đang tìm kiếm, khi nào và trong thời gian bao lâu. Bao gồm cả nút kêu gọi hành động hướng khách truy cập web đến cửa hàng online của bạn. Trên thực tế, trang web của bạn giống như một cửa sổ để vào doanh nghiệp của bạn. Và do đó cần phải có một trang đích dễ sử dụng và thu hút.

Hội thảo trên web

hội thảo trên web

Nhiều người gọi là hội thảo trên web vì nó sẽ tập trung tất cả những khách hàng tiềm năng vào cùng một nơi và cho họ biết về thương hiệu cũng như các dịch vụ của nó. Hội thảo trên web sẽ cho phép bạn giới thiệu những kiến ​​thức của mình cũng như truyền đạt được những thông tin cho khách hàng quan tâm đến.

Tiếp thị qua email

Tạo ra khách hàng tiềm năng giúp bạn nắm bắt được các địa chỉ email mà bạn có thể dùng để tăng nhận thức cho khách hàng về thương hiệu của mình.

tiếp thị qua email

Với danh sách những người đăng ký email như vậy. Thì bạn cần chắc chắn rằng những thông điệp của mình sẽ đến được hộp thư của những khách hàng tiềm năng này. Gửi thông điệp một cách nhất quán cho khách hàng tiềm năng sẽ giúp họ giữ các sản phẩm và dịch vụ của bạn đứng đầu trong tâm trí họ.

Viết blog

Chia sẻ thông tin hữu ích với đối tượng mục tiêu của bạn có thể sẽ giúp bạn xây dựng được một mối quan hệ thân thiết với họ. Một blog có thể chứa được nhiều trang hoặc một blog ngắn gọn nhưng phải đầy đủ thông tin. Mục đích là để truyền đạt kiến ​​thức những đơn giản hoặc giải trí.

Người có ảnh hưởng

Đây là những cá nhân có lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội. Thông qua việc post bài thường xuyên, những cá nhân này đã xây dựng được một mối quan hệ bền vững với những người theo dõi họ và do đó họ có thể tác động được đến việc mua hàng của những người theo dõi này.

người có ảnh hưởng

Các thương hiệu hợp tác với những người có ảnh hưởng để họ có thể giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của các thương hiệu này trên các trang và bài đăng trên mạng xã hội của họ sau đó những người đó họ sẽ truyền miệng cho bạn bè hay người thân của họ.

Các loại Lead Generation

Inbound Lead Generation

Phần lớn các doanh nghiệp sẽ sử dụng tiếp thị nội dung làm chiến lược để tạo khách hàng tiềm năng của họ. Một số loại inbound lead generation là video, blog, đồ họa thông tin, sách điện tử, thông cáo báo chí, bản tin, bài đăng trên mạng xã hội, v.v.

Các doanh nghiệp sẽ tạo ra các loại nội dung này và sắp xếp chúng một cách chiến lược. Để người dùng có thể khám phá một cách tự nhiên hoặc thông qua những công cụ tìm kiếm như Google.

Outbound Lead Generation

Một thương hiệu sẽ bắt đầu tương tác với những khách hàng tiềm năng thông qua việc quảng cáo trả phí trên mạng xã hội và Google, thư trực tiếp, cold email hoặc thông qua nhiều kênh khác.

outbound lead generation

Mặc dù inbound lead generation phổ biến hơn so với outbound marketing. Một số doanh nghiệp sẽ kết hợp cả hai phương pháp này để đạt được mục tiêu tiếp thị của họ. Một số tùy chọn này là quảng cáo trên radio, quảng cáo trên TV, quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, quảng cáo trên báo, email lạnh, cuộc gọi lạnh.

Kết luận

Tóm lại, Ngày nay các doanh nghiệp đang sử dụng những công nghệ hiện đại để đưa ra được các quyết định sáng suốt khi tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của họ cũng như thu hút được khách hàng tiềm năng. Việc tạo ra những nội dung chất lượng hay thực hiện các chiến dịch để tiếp cận được những khách hàng tiềm năng sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên những nổ lực của bạn sẽ giúp bạn nuôi dưỡng được những khách hàng tiềm năng này và biến họ trở thành khách hàng thực sự của bạn.

 

5/5 - (1 bình chọn)