Pain Point là gì? Cách để khai thác Pain Point của khách hàng

Trong bối cảnh ngày nay, việc khai thác hiệu quả Pain Point là chìa khóa quan trọng để xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng và phát triển doanh nghiệp. Bằng cách hiểu rõ và giải quyết những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, chúng ta có thể tạo ra giá trị thực sự và đáp ứng nhu cầu của họ một cách đặc biệt. Trong bài viết dưới đây APPNET sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Pain Point là gì và cách để khai thác điểm đau của khách hàng hiệu quả.

pain point là gì

Pain point là gì?

Pain point là gì

Pain Point là những vấn đề mà khách hàng họ gặp phải trong cuộc sống. Vấn đề này có thể xảy ra trong bất kỳ lĩnh vực nào, xảy ra ở bất cứ đâu, từ những việc đơn giản như liên tục quên tắt vòi nước cho đến những vấn đề phức tạp hơn như thiếu kiến thức tài chính khiến việc đầu tư không hiệu quả. Đôi khi, mọi người vô tình không nhận ra được vấn đề mình đang gặp phải.

Sứ mệnh của doanh nghiệp là tìm kiếm và giúp đỡ khách hàng giải quyết những điểm yếu của họ. Các công ty sẽ giúp đỡ khách hàng bằng cách cung cấp các giải pháp chính là sản phẩm/dịch vụ mà họ cung cấp cho thị trường.

Những kiểu pain point phổ biến

Điểm đau tài chính

Điểm đau tài chính

Có thể nói đây chính là điểm đau đầu nhất của mọi khách hàng. Điểm khó khăn này xảy ra khi khách hàng cảm thấy họ phải trả quá nhiều tiền cho một sản phẩm. Khi đó, khách hàng thường lựa chọn ra những sản phẩm mang đến hiệu quả chi phí tốt nhất.

Điểm đau về quá trình

Điểm đau này phản ánh vấn đề của khách hàng ở trong quá trình mua cũng như quá trình sử dụng sản phẩm. Ví dụ như quy trình thanh toán phức tạp, hướng dẫn sử dụng khó hiểu, v.v. Khi đó, điều khách hàng cần là một quy trình đơn giản, rõ ràng và rất thuận tiện cho việc mua hoặc sử dụng sản phẩm.

Điểm đau về hỗ trợ

Điểm đau về hỗ trợ

Điểm yếu này phản ánh rào cản trong việc tiếp cận và sử dụng sản phẩm trong giai đoạn tư vấn và mua hàng. Chẳng hạn, khách hàng không nhận được sự tư vấn tận tình từ nhân viên, hoặc không nhận được phản hồi kịp thời khi có thắc mắc về sản phẩm.

Điểm đau về hiệu suất

Điểm đau này xuất hiện khi sản phẩm của doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng. Điểm yếu về hiệu suất thường gắn liền với vấn đề thời gian vì sản phẩm có thể tiêu tốn quá nhiều thời gian của khách hàng.

Cách để khai thác pain point của khách hàng

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là hoạt động quan trọng nhằm tìm hiểu khách hàng cũng như xu hướng tiêu dùng. Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu từ các cuộc khảo sát, cuộc trò chuyện của khách hàng và các nguồn thông tin công khai, doanh nghiệp có thể tìm thấy những Điểm yếu chung mà khách hàng đang gặp phải.

Với mỗi ngành nghề khác nhau, doanh nghiệp sẽ có những hoạt động nghiên cứu thị trường riêng. Tuy nhiên, chúng ta có những yếu tố cơ bản cần thiết như:

  • Tiến hành khảo sát: Tạo khảo sát để thu thập thông tin từ khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại. Đặt những câu hỏi liên quan đến vấn đề, nhu cầu, khó khăn mà khách hàng đang gặp phải. Phân tích kết quả khảo sát để xác định Điểm yếu chung.
  • Phân tích dữ liệu thị trường: Nghiên cứu dữ liệu và báo cáo thị trường để hiểu rõ hơn về ngành, xu hướng tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh. Tìm hiểu vấn đề khách hàng đang quan tâm và tìm giải pháp.

Trò chuyện để hiểu khách hàng của bạn

Trò chuyện để hiểu khách hàng của bạn

Một phương pháp phổ biến để xác định các điểm khó khăn là nói chuyện với khách hàng về việc doanh nghiệp đã giải quyết được điểm yếu. Trò chuyện, đặt câu hỏi và tâm sự với khách hàng hiện tại để hiểu lý do họ chọn sản phẩm Doanh nghiệp.

Những thông tin đó sẽ là kinh nghiệm giúp doanh nghiệp áp dụng với khách hàng mới trong tương lai. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tìm hiểu về những đặc điểm mà khách hàng mong muốn và không ngừng cải tiến sản phẩm/dịch vụ của mình. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư mở rộng nguồn khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu điểm yếu của đối thủ cạnh tranh

Khi tìm ra điểm yếu là gì, các thương hiệu cũng cần quan sát đối thủ cạnh tranh. Tìm hiểu những điểm yếu mà các doanh nghiệp khác đang giải quyết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ khách hàng.

Doanh nghiệp có thể truy cập các kênh như website, fanpage hay tìm kiếm TVC để xác định ưu, nhược điểm của sản phẩm như điểm yếu mà đối thủ đang hướng tới. Bằng cách hiểu được điểm yếu của đối thủ, các thương hiệu có thể xây dựng chiến lược thương hiệu tốt để tạo nên màu sắc riêng cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu Social Listening

Nghiên cứu Social Listening

Social listen trong tiếng Việt có nghĩa là Nghiên cứu dư luận xã hội. Đây là cách doanh nghiệp kiểm soát các kênh truyền thông như Instagram, Facebook, Twitter,… để hiểu rõ hơn những gì khách hàng đang bàn luận về thương hiệu của mình.

Nghiên cứu dư luận bao gồm việc theo dõi các kênh truyền thông xã hội để lọc các cuộc trò chuyện hoặc đề cập liên quan đến thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định được cái nhìn sâu sắc về khách hàng, điểm đau của khách hàng và có chiến lược cải tiến sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Kết luận

Tóm lại, việc hiểu rõ và khai thác Pain Point là gì không chỉ là một chiến lược tiếp thị mà còn là chìa khóa để xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ và bền vững. Qua việc đối mặt và giải quyết những thách thức mà khách hàng đang phải đối diện, chúng ta không chỉ cung cấp giải pháp cho họ mà còn thể hiện sự quan tâm và tôn trọng.

Các câu hỏi thường gặp

Pain Point là gì?

Pain Point là những vấn đề mà khách hàng họ gặp phải trong cuộc sống. Vấn đề này có thể xảy ra trong bất kỳ lĩnh vực nào, xảy ra ở bất cứ đâu, từ những việc đơn giản như liên tục quên tắt vòi nước cho đến những vấn đề phức tạp hơn như thiếu kiến thức tài chính khiến việc đầu tư không hiệu quả.

Những kiểu pain point nào phổ biến?

  • Điểm đau tài chính
  • Điểm đau về quá trình
  • Điểm đau về hỗ trợ
  • Điểm đau về hiệu suất

Làm cách nào để khai thác pain point của khách hàng?

  • Nghiên cứu thị trường
  • Trò chuyện để hiểu khách hàng của bạn
  • Tìm hiểu điểm yếu của đối thủ cạnh tranh
  • Nghiên cứu Social Listening

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array