PBN là gì? Cách xây dựng Hệ thống vệ tinh PBN Hiệu quả

Đối với những người mới bước chân vào SEO, thì chắc hẳn chưa từng nghe đến PBN (Mạng blog riêng). PBN nằm trong chiến thuật tạo liên kết ngược mũ đen. Là bất hợp pháp đối với Google. Nếu Google phát hiện ra thì mọi nỗ lực của bạn dồn vào các trang web đều bị sụp đổ. Bài viết này APPNET sẽ giới thiệu cho bạn biết rõ hơn về PBN là gì và cách xây dựng hệ thống vệ tinh PBN hiệu quả.

PBN là gì

PBN là gì?

Mạng blog riêng (PBN) là một mạng lưới các website được tạo ra nhằm chỉ để liên kết đến một trang website và cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền của nó. Ý tưởng này có nghĩa là các trang web “trung chuyển” sẽ chuyển vốn chủ sở hữu liên kết về web chính. Điều này nhằm nâng cao quyền hạn của nó và sức mạnh xếp hạng. PBN là gì

Cách PBN hoạt động

PBN hoạt động bằng cách mua một tập hợp các tên miền hết hạn đã có thẩm quyền thiết lập. Hoặc bằng cách khác là mua và đăng ký nhiều tên miền cùng một lúc và xây dựng thẩm quyền của chúng. Sau khi mạng lưới được thiết lập, các tên miền sau đó được sử dụng để đăng nội dung cơ bản bao gồm các liên kết trỏ về trang web chính.

Lý do việc sử dụng PBN cần thiết

PBN (Private Blog Network) là một phương pháp quan trọng trong lĩnh vực SEO. Dưới đây là ba lý do cho sự cần thiết của việc sử dụng PBN.

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng

Khi thiết lập PBN, bạn có thể nhận được các backlink từ các bài viết và chủ đề liên quan đến website của mình. Việc sở hữu nội dung liên quan và chủ đề tương tự giúp cải thiện hiệu quả SEO của trang web, tạo nguồn backlink chất lượng.

Backlink chất lượng là yếu tố quan trọng trong SEO Offpage. PBN giúp website tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Sự đa dạng của các miền có thẩm quyền sẽ làm cho Google tin tưởng vào tính đáng tin cậy của trang web.

Lý do việc sử dụng PBN cần thiết

Quản lý backlink dễ dàng

Việc mua link trên các trang web khác, hoặc Guest Post trên các diễn đàn thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát backlink. Nhưng PBN cho phép bạn dễ dàng quản lý số lượng backlink trỏ về trang web của mình.

Các chuyên gia SEO có khả năng kiểm soát và lựa chọn chính xác Anchor Text cho các liên kết. Đảm bảo rằng các liên kết được tối ưu hóa và phù hợp.

Do đó, có cơ hội tăng liên kết ngược với tốc độ nhanh chóng. Tạo ra lợi ích tức thời hoặc nhanh chóng cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm (SERP), ít nhất là tạm thời.

Tài nguyên SEO ngày càng hiếm

Nguồn tài nguyên để đặt backlink, như các Forum diễn đàn, ngày càng hiếm do Google thực hiện các thuật toán phạt và do người quản lý diễn đàn không đủ tài nguyên để duy trì. Trong tình hình này, PBN trở thành một lựa chọn hữu ích và hiệu quả để xây dựng nguồn backlink chất lượng và cải thiện hiệu suất SEO.

Cách xây dựng hệ thống vệ tinh PBN hiệu quả

Tìm tên miền cũ

Tìm tên miền hết hạn còn gọi là tên miền cũ không được chủ sở hữu cũ tiếp tục gia hạn hoặc sử dụng. Một số phương thức mua tên miền hết hạn để sử dụng như sau: Có thể tìm nhà môi giới tên miền, mua lại domain, đấu giá domain, Backorder.

 • Bước 1: Vào đấu giá để bán PBN. Có hai sàn giao dịch khá nổi tiếng là Registercompass.org và domcop.com.
 • Bước 2: Sẽ có danh sách tên miền, sau đó bạn có thể chọn được những trang web mà mình ưng ý nhất.
 • Bước 3: Kiểm tra tên miền. Nếu bạn thấy tốt, thì bạn chỉ cần mua nó mà không cần do dự.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất mua, thông tin PBN sẽ có trong tài khoản của bạn.

Tìm máy chủ phù hợp

tìm máy chủ phù hợp

Khi chọn hosting bạn chỉ cần quan tâm đến các website trong hệ thống PBN khác ngoài IP class C. Tuy nhiên, Google ngày càng thông minh và có thể phát hiện ra nó. Khi lựa chọn hosting theo phương thức xây dựng hệ thống vệ tinh MẠNG BLOG RIÊNG mới, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Dải IP của các web trong hệ thống MẠNG BLOG RIÊNG TƯ cần phải khác với loại A
 • Phần nội dung nên sử dụng mã nguồn của WordPress
 • Tốc độ phải ổn định vì website vệ tinh cũng có thể trở thành trang kiếm tiền
 • Giá cả hợp lý
 • Giao diện tùy chỉnh

Cài đặt và quản lý

Khi cài đặt và quản lý các trang web vệ tinh trong hệ thống PBN, hosting cần lưu ý những điều sau:
 • Chọn cài đặt miền có www thay vì non- www. Bởi vì tên miền có www sẽ có CF và TF cao hơn với tên miền không có www.
 • Không dùng những chủ đề mặc định và các website trong hệ thống PBN không được phép giống nhau. Thay vào đó, bạn có thể dùng bộ chủ đề miễn phí hoặc thiết kế chủ đề của riêng mình.
 • Tạo trang liên hệ, giới thiệu và chính sách trên một website vệ tinh.
 • Có thể cài đặt các plugin trên WordPress: Yoast SEO hoặc All in one SEO, Table of Content Plus, SEO Auto Links, kk Star Ratings, WP Random Post Inside, Autoptimize, Simple 301 Redirects.

Xây dựng kế hoạch nội dung cho các website vệ tinh

Tuy là website vệ tinh trong hệ thống PBN, nhưng cũng cần xây dựng kế hoạch nội dung cho web cụ thể. Vì website vệ tinh cũng có thể trở thành website kiếm tiền nên khi xây dựng nội dung cho website trong hệ thống website vệ tinh PBN, bạn cần chú ý:

 • Phân loại các web trong hệ thống
 • Phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh thông qua các công cụ phân tích từ khóa để xây dựng nội dung
 • Lập kế hoạch trước cho những nội dung bạn định xây dựng trên một website vệ tinh
 • Lên kế hoạch bạn cần viết bao nhiêu bài dựa trên trang web của đối thủ

Tạo nội dung cho website trong hệ thống PBN

tạo nội dung cho website trong hệ thống PBN Mỗi bài viết trên web vệ tinh là một bài viết quan trọng bởi vì nó có thể trở thành bài viết bán hàng. Vì vậy, khi xây dựng nội dung bài viết trên các website vệ tinh cần lưu ý những điểm sau:
 • Bố cục bài viết cần phân chia một cách rõ ràng
 • Tạo mẫu bài viết cho tất cả các bài viết tương tự trên website
 • Độ dài tối thiểu của bài viết khoảng 1.000 từ
 • Những bài viết trên website vệ tinh cũng cần phải có bình luận, và ít nhất 10 bình luận trên một bài đăng
 • Số lượt xem cũng cần đạt tối thiểu 500 lượt xem mỗi ngày

Liên kết xây dựng

Các trang web vệ tinh không chỉ là các trang web mà bạn dựa vào để đi hết mà không xây dựng liên kết đến các trang trong hệ thống PBN. Vì vậy, khi xây dựng website vệ tinh, bạn cần chú ý xây dựng liên kết cho hệ thống vệ tinh.

Mỗi website vệ tinh cũng cần khoảng 100 tên miền giới thiệu. Loại backlink sử dụng cho các trang vệ tinh có thể sử dụng liên kết diễn đàn, forum. Bạn cũng nên có nhiều loại liên kết như: Liên kết URL đầy đủ, liên kết có trong bài viết là tốt nhất.

Khi bạn đã đáp ứng những tiêu chí tối thiểu của một website vệ tinh: ít nhất là 100 bài, mỗi bài khoảng 1000 từ, hoạt động từ 2 tháng trở lên và lượt xem mỗi ngày khoảng 500 lượt xem trở lên, thì bạn có thể trỏ link về trang web chính. Tuy nhiên, khi trỏ link, bạn cần chú ý:

 • Liên kết trong bài báo trên trang web vệ tinh
 • Mỗi bài viết chỉ nên chèn 2 backlink dưới dạng anchor text dài, tiêu đề hoặc URL đầy đủ
 • Mỗi vệ tinh không nên trỏ đến 8 địa điểm chính

Bí kíp tăng sức mạnh cho mạng PBN

Để tăng sức mạnh cho mạng PBN của bạn, hãy xem xét các bước sau:

Xây dựng hệ thống mạng xã hội

Xây dựng mạng xã hội riêng cho từng PBN là cực kỳ quan trọng. Bằng cách làm điều này, Google sẽ coi trang web PBN của bạn là một trang web có thương hiệu và đáng tin cậy. Vì đã nhận được sự chia sẻ liên kết từ cộng đồng mạng xã hội.

Những thủ thuật hữu ích khi xây dựng hệ thống mạng xã hội:

 • Bắt đầu bằng việc tạo một tài khoản Gmail xác minh qua số điện thoại. Lưu ý rằng bạn cần lưu giữ thông tin tài khoản của từng PBN để tiện cho công việc sau này.
 • Tạo logo riêng cho mỗi PBN để dễ dàng nhận dạng. Sử dụng logo này trên các trang mạng xã hội.
 • Viết mô tả riêng cho từng PBN, không sao chép nội dung trùng lặp trên các trang.
 • Kích hoạt tài khoản social ngay khi tạo chúng.
 • Sử dụng thương hiệu của bạn làm tên người dùng trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Sử dụng công cụ để chỉ mục hóa các trang mạng xã hội, giúp tiến trình này diễn ra thuận lợi hơn.

Xây dựng thương hiệu trên Web 2.0

Kế tiếp, sử dụng Web 2.0 để tăng cường mạng PBN. Đồng thời tạo điều kiện cho việc xây dựng nội dung, tên miền phụ, tùy chỉnh và tối ưu hóa trang.

Hãy bắt đầu bằng việc tạo 15 – 20 trang Web 2.0 khác nhau trỏ về PBN của bạn. Lưu ý rằng các trang này cần được tối ưu hóa cẩn thận với nội dung, trang đích, logo. Cũng như sử dụng đúng tên thương hiệu để giúp bạn tăng uy quyền và thương hiệu cho mạng PBN.

Những thủ thuật xây dựng thương hiệu trên Web 2.0 hiệu quả:

 • Sử dụng thương hiệu của bạn làm tên miền cho các trang Web 2.0.
 • Kích hoạt tất cả các tài khoản cùng lúc để tiết kiệm thời gian.
 • Tối ưu hóa SEO, các thẻ meta và tiêu đề H1 để cải thiện hiệu suất trang.
 • Tạo nội dung dễ đọc, độc đáo và chất lượng trên các trang Web 2.0.
 • Sử dụng cùng một địa chỉ IP để đăng nhập cho các trang này.
 • Không đặt backlink vào bài viết đầu tiên. Hãy để Google index trang trước khi thêm backlink sau đó.
 • Sử dụng các công cụ để lập chỉ mục cho các trang Web 2.0.

Chia sẻ xã hội

Chia sẻ trên mạng xã hội là một chiến lược tuyệt vời để tăng độ uy tín và truyền đạt niềm tin đến người dùng. Mỗi lần chia sẻ đều đóng góp vào việc tăng cường bản quyền cho bài viết của bạn. Hãy thường xuyên chia sẻ bài viết trên các nền tảng như Facebook, Twitter, Pinterest, Linkedin, Reddit, Zalo,… Để tăng cường tầm ảnh hưởng của mạng PBN.

Kết luận

Tóm lại, các PBN mang đến rất nhiều rủi ro trong nỗ lực SEO để nâng cao thứ hạng website của bạn. Bạn nên sử dụng những phương pháp xây dựng các liên kết SEO mũ trắng, bền vững để thúc đẩy được thành công trực tuyến của website của bạn.

Nếu không phải là người chuyên nghiệp, tốt hơn hết bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ bên cung cấp dịch vụ SEO tổng thể để đạt hiệu quả cao nhất.

Các câu hỏi thường gặp

PBN hoạt động như thế nào đối với SEO?

PBN hoạt động bằng cách chuyển quyền hạn, dưới dạng liên kết, từ một số trang web mà bạn đang kiểm soát đến một hoặc nhiều trang web khác. Tất cả chúng ta đều biết vai trò của những liên kết trong thuật toán của các công cụ tìm kiếm

PBN là gì?

Mạng blog riêng (PBN) là một mạng lưới các trang web được tạo ra chỉ để liên kết đến một trang web khác và cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền của nó.

5/5 - (1 bình chọn)