Roi là gì? Cách tính ROI trong Marketing và SEO chính xác nhất

Doanh nghiệp có thể dùng nhiều số liệu ở trong Google Analytics để xác định mức độ hiệu quả trong Marketing và SEO. Bạn cũng có thể theo dõi lưu lượng truy cập vào, nguồn giới thiệu, chuyển đổi và rất nhiều số liệu khác. Nhưng để có thể xác định được giá trị thực của những chiến dịch. Thì một số liệu mà doanh nghiệp nên được ưu tiên là lợi tức đầu tư (ROI).

roi là gì

Cùng tìm hiểu ROI là gì? Cách tính ROI trong Marketing và SEO một cách chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Roi là gì?

Vậy ROI là gì? ROI trong tiếp thị là tiền lãi bạn nhận được từ khoản đầu tư tiếp thị của mình. Khi tính toán ROI cho hoạt động tiếp thị, bạn quy lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu cho các chiến thuật tiếp thị để xem chúng đóng góp gì vào trong sự phát triển của doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể thấy nó được gọi là ROI tiếp thị (MROI) hoặc lợi tức đầu tư tiếp thị (ROMI).

roi là gì

Công thức tính ROI

ROI = Current Value of Investment – Cost of Investment / Cost of Investment

Cách tính ROI

Thiết lập chuyển đổi theo dõi

Bước đầu tiên để xác định ROI của bạn từ SEO là thiết lập theo dõi chuyển đổi trong Google Analytics. Điều này cho phép bạn theo dõi tất cả các chuyển đổi trên trang web của mình để kiếm thu nhập.

Thiết lập bạn sử dụng phụ thuộc vào việc bạn có bán hàng trực tiếp trên trang web của mình hay không.

thiết lập chuyển đổi theo dõi
Các cửa hàng thương mại điện tử có thể sử dụng theo dõi thương mại điện tử để lấy dữ liệu từ các giao dịch trực tuyến của họ và đo lường doanh số bán hàng trực tuyến chính xác của họ. Điều này có nghĩa là dữ liệu cho lợi nhuận trực tuyến là cực kỳ chính xác.
Các doanh nghiệp dựa trên khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ, có thể thiết lập các mục tiêu chuyển đổi như gửi biểu mẫu khách hàng tiềm năng và chỉ định giá trị đô la cho các mục tiêu đó dựa trên đó. Dữ liệu khách hàng.

Sắp xếp chuyển đổi của bạn theo kênh

Khi bạn đã theo dõi chuyển đổi trong một tháng hoặc lâu hơn, bạn sẽ có đủ dữ liệu để bắt đầu đo lường ROI của mình từ SEO.

Cách dễ nhất để thực hiện việc này là xem báo cáo Chuyển đổi tại Chuyển đổi > Bán hàng đa kênh > Chuyển đổi được hỗ trợ .

Chọn “Chuyển đổi” ở đầu báo cáo và bạn sẽ có tất cả chuyển đổi trên trang web của mình trong khung thời gian đã chọn được sắp xếp theo kênh đã thúc đẩy chúng.

Tìm kiếm không phải trả tiền bao gồm tất cả những người dùng đã tìm thấy trang web của bạn trong kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google và Bing – nghĩa là bạn có thể quy những chuyển đổi đó cho chiến lược SEO của mình.

Tính toán ROI SEO của bạn

Sau khi xác định được doanh thu mà chiến lược SEO của mình tạo ra trong một khoảng thời gian cụ thể (thường là một tháng hoặc một quý), bạn có thể so sánh số tiền đó với khoản đầu tư SEO của mình trong thời gian đó để xác định ROI của mình.

tính toán roi seo

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng công thức sau để tính ROI của SEO:

(Lãi từ đầu tư – Chi phí đầu tư) / Chi phí đầu tư
Nếu công ty của bạn đã có phương pháp đo lường ROI của các kênh tiếp thị khác, bạn có thể sử dụng công thức tương tự để so sánh SEO với chúng.

Cách tăng ROI trong marketing

Xác định được mục tiêu

Để tăng ROI, bạn cần đo lường đối tượng mục tiêu của mình. Cần tạo ra thị trường khách hàng thông qua các chiến lược marketing. Có thể sử dụng hình thức thu thập thông tin, nghiên cứu thông qua hành vi, độ tuổi, cơ địa, nhu cầu… Cần xác định khách hàng mục tiêu để định hướng thị trường tốt nhất.

Áp dụng mô hình SMART để nhận dạng thuận tiện hơn. Đây được coi là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả giúp doanh nghiệp thiết lập và đánh giá chính xác từng đối tượng.

Quảng cáo và bán hàng đa kênh

Facebook, Youtube, Instagram, email marketing, website… là những kênh quảng cáo và bán hàng nổi tiếng nhất hiện nay. Gần đây nhất, Tiktok cũng nổi tiếng và mang lại hiệu quả bán hàng, quảng cáo rất cao. Bạn có thể sử dụng các diễn đàn để quảng cáo bán hàng. Thị trường trực tuyến rất lớn, mức độ lan tỏa rộng. Cần tiếp thị thương hiệu trên nhiều kênh để định vị thương hiệu tốt nhất.

Tạo nội dung có giá trị

Nội dung là phần quan trọng nhất cho dù bạn tiếp thị qua kênh nào. Lời hay, nội dung giá trị, CTA đặc biệt sẽ tác động trực tiếp đến khách hàng. Tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu mà bạn đã nghiên cứu, kênh tiếp thị để lựa chọn cách phát triển nội dung khác nhau. Bạn cũng có thể tạo những nội dung chất lượng chuẩn SEO từ những dịch vụ SEO sẽ hỗ trợ cho bạn tạo ra nhiều content chất lượng.

Tầm quan trọng của ROI đối với Marketing

Hiểu tình trạng tài chính của doanh nghiệp: ROI giúp chủ doanh nghiệp và nhà tiếp thị hiểu được lợi nhuận của họ. Lợi tức đầu tư vào tiếp thị cung cấp khả năng mang lại sắc thái cho số liệu bán hàng và doanh thu tổng thể trong khi chỉ ra yếu tố nào thu hút doanh thu.

Phân tích đối thủ cạnh tranh: Các chuyên gia so sánh ROI tiếp thị của họ với đối thủ cạnh tranh để hiểu liệu họ có đang sử dụng hiệu quả doanh thu của mình hay không và để nghiên cứu các chiến lược mới. Họ cũng sử dụng điều này để hiểu hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị của họ so với các doanh nghiệp khác trong ngành.

phân tích đối thủ cạnh tranh

Ưu tiên các dự án: Đo lường ROI trên các chiến dịch khác nhau giúp các nhà tiếp thị xác định phương pháp nào tạo ra giá trị để họ có thể ưu tiên thực hiện các chiến dịch mang lại nhiều thu nhập hơn cho mỗi đô la chi tiêu. ROI cho biết những dự án nào thiếu doanh thu để khiến chúng trở nên có giá trị và cho phép bạn xem xét lại chiến lược tiếp thị của mình hoặc chiến dịch nào bạn có thể sử dụng cho công ty.

Lựa chọn dự án: Lưu giữ hồ sơ ROI cho các chiến lược tiếp thị riêng biệt giúp xác định các mẫu trong đó các phương pháp tạo ra thành công. Nó có thể giúp các nhà tiếp thị xác định đối tượng mục tiêu có thể tạo thu nhập và giúp điều chỉnh các chiến lược của họ trong khi học hỏi từ các chiến lược trong quá khứ.

Kết luận

Tóm lại, việc đo lường ROI hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được những phương pháp nào giúp cho các chiến dịch trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo về ROI là gì cũng như cách để tính ROI trong Marketing và SEO chính xác.

Các câu hỏi thường gặp

Roi là gì?

ROI trong tiếp thị là tiền lãi bạn nhận được từ khoản đầu tư tiếp thị của mình. Khi tính toán ROI cho hoạt động tiếp thị, bạn quy lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu cho các chiến thuật tiếp thị để xem chúng đóng góp gì vào trong sự phát triển của doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể thấy nó được gọi là ROI tiếp thị (MROI) hoặc lợi tức đầu tư tiếp thị (ROMI).

Công thức tính ROI là gì?

ROI = Current Value of Investment – Cost of Investment / Cost of Investment

Tầm quan trọng của ROI đối với doanh nghiệp là gì?

  • Hiểu tình trạng tài chính của doanh nghiệp
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh
  • Ưu tiên các dự án
  • Lựa chọn dự án

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array