Thẻ Mô Tả Website Có Thật Sự Không Còn Cần Thiết Trong SEO

Trước đây thẻ mô tả của Website (Meta Description) từng là một trong những yếu tố quan trọng để Google đánh giá ranking. Do vậy, việc tốt ưu thẻ Meta này luôn được ưu tiên hàng đầu, nhưng vì nạn chèn từ khóa trong thẻ Description này quá nhiều khiến  và nhiều thủ thuật đánh lừa Google khiến cho Google đánh phải công bố rằng sẽ loại bỏ yếu tố này ra khỏi những yếu tố chính để đánh giá thứ hạng của một website trên Google. Chính điều này khiến cho nhiều người làm SEOer bỏ qua bước tối ưu thẻ mô tả của Website, vì cho rằng Google đã thông báo bỏ thì nó sẽ bỏ không tính đến giá trị của thẻ này.

the-meta-description

Tối ưu thẻ Meta Description

Đây là một làm vô cùng lớn, Google dù đã thông báo rằng bỏ nhưng chưa chắc thì nó đã bỏ có thể nó vẫn cập nhật ngầm nhưng không công khai. Lấy một ví dụ, trước đây Google cũng đã từng thông báo rằng là họ sẽ không cập nhật cũng như tính chỉ số Pagerank của website nữa, nhưng trên thực tế thì nó vẫn còn cập nhật ngầm nhưng không hiển thị công khai như trước.

Trong bài viết này mình sẽ nêu rõ lý do tại sao bạn cần phải tối ưu thẻ mô tả trong khi đã có thông báo rằng Google đã không sử dụng thẻ mô tả trong ranking.

Lý do bạn cần phải tối ưu thẻ mô tả (Meta Description)

Google đã từng công bố không sử dụng thẻ mô tả để đánh giá ranking và sẽ tự động trích dẫn những nội dung trên trang để làm thể mô tả phù hợp với truy vấn của người dùng. Tuy nhiên, biết đâu được Google sẽ lấy nội dung trong thẻ mô tả để hiển thị trên những kết quả tìm kiếm được trả về khi ai đó search từ khóa trên Google.

khoa-hoc-SEO

Cách thẻ mô tả được hiển thị bên trên Google Search Box 

Như một thói quen, nhiều người trước khi click vào một kết quả tìm kiếm nào đó mà Google trả về thường thì sẽ đọc luôn cả phần nội dung bên dưới toppic chính. Thẻ tiêu đề thì chắc chắn sẽ hiện trên kết quả tìm kiếm Google nhưng thẻ mô tả thì Google sẽ lấy ngẫu nhiên chứ không lấy mặc định là nội dung trong thẻ mô tả như trước, có thể sẽ lấy phần nội dung trong bài viết nhưng cũng có thể là lấy nội dung dung thẻ mô tả (nhưng đại đa phần là sẽ lấy phần thẻ mô tả nếu bạn biết cách điều hướng để Google lấy phần nội dung trong thẻ mô tả để hiển thị trên kết quả tìm kiếm).

Thẻ tiêu đề thì có lẽ quá ngắn để bạn có thể thể hiện hết được những thông điệp hoặc của cả bài viết do đó phần nội dung chính là phần để bạn miêu tả vắn tắc nội dung bài viết. Phần thẻ mô tả cho phép bạn ghi 160 ký rất ít, do vậy hãy cố gắng tận dụng.

Cách thức tối ưu thẻ mô tả

Chứa từ khóa chính cần SEO cho page: Như đã nói ở trên phần nội dung của thẻ mô tả có tỉ lệ rất cao được Google lấy làm nội dung hiển thị trên đi kèm với tên tiêu đề. Chính vì thế hãy tận dụng và lồng ghép từ khóa sao phù hợp, kèm theo đó hãy suy nghĩ ra những cụm từ mà người dùng có thể tìm kiếm.

Tránh spam từ khóa: Trước đây Google công bố bỏ thẻ mô tả ra khỏi một trong những yếu tố để đánh giá ranking của một website là vì nạn spam từ khóa quá lố trong phần nội dung. Do vậy, tránh lập lại từ khóa chính quá 2 lần, viết một cách giờ thiệu tự nhiên lồng những cụm từ mà mọi người có thể tìm kiếm thay vì chèn quá nhiều từ khóa.

Không trùng lặp: Thẻ mô tả và thẻ tiêu đề mỗi landing page phải khác biệt không dùng chung một thẻ mô tả và tiêu đề cho tất cả các trang trong website. Đây là lỗi rất nhiều website mắc phải, nhiều người thuê dịch vụ thiết kế website nhưng không chú trọng đến vấn đề này, cho đến khi tiến hành làm SEO thì mới phát hiện, lúc này tìm cách liên hệ với người thiết kế cũng cả là một vấn đề, đối với website được thiết kế bằng code tay không tìm được người thiết kết thì càng nguy.

Hãy quay lại trung tâm đào tạo SEO APPNET sẽ thường xuyên chia sẻ những kiến thức bổ ích về SEO. Thông tin khóa học SEO tại APPNET xem tại đậy.

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array