Thuật Ngữ Permalink Trong SEO Là Gì ? Cách Để Xây Dựng Permalink Thân Thiện

Trước hết, để có thể hiểu được nội dung bài viết cũng như có thể nắm bắt được được cách xây dựng Permalink thân thiện trong SEO thì bạn cần biết khái niệm về thuật ngữ Permalink. Nói một cách đơn giản thì Permalink nhằm chỉ đường dẫn (Url) của các website được thiết kết trên nguồn WordPress, khi nhìn vào đường dẫn người truy cập sẽ biết đường dẫn ấy trỏ về nội dung nào nhằm tạo sự tin tưởng cho người dùng.  Giả sử với 2 đường dẫn như sau:

1. https://appnet.com.vn/thuat-ngu-permalink-trong-seo-la-gi-cach-de-xay-dung-permalink-thien

2. http://goo.gl/D6Xrku

Theo bạn thì trong 2 đường dẫn ấy thì đường dẫn nào sẽ tạo được lòng tin đối với người dùng. Dù rằng 2 đường link điều trỏ về cùng một website, nhưng nếu bạn truy cập trên các trang mạng xã hội, nhất là Facebook người dùng rất lo sợ mỗi khi kích vào những đường dẫn không rõ ràng.

Nhiều người không biết gì về SEO khi xây dựng website thường sẽ tự cho rằng đường dẫn url càng ngắn thì càng càng tốt như vậy sẽ tiện lợi cho việc chia sẻ về sau, nhưng trong SEO thì việc này đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất một yếu tố để cạnh tranh khi làm SEO top trên Google, còn xét về phương diện sự tin cậy thì bạn mất đi một lợi thế rất lớn. Nếu bạn thiết kế website trên nguồn WordPress thì không quá khó khăn để điều chỉnh đường dẫn url cho thân thiện, nhưng trên thực tế thì cấu trúc url của wordpress mặc định là không hề thân thiện như trên

Permalink-la-gi

Permalink là gì?

Hôm nay, đào tạo SEO xin tiếp tục chia sẻ những cách mà mình được biết mong có thể giúp cho bạn điều chỉnh một website được thiết kế trên nguồn WordPress có được một Permalink thân thiện với các công cụ tìm kiếm và tạo sự tin cậy với người dùng.

Các bước cải thiện permalinks trên WordPress

Sau khi bạn xây dụng một blog trên nguồn WordPress bạn sẽ có ngay một đường dẫn mặc định đại loại như http:/domain.com/wye232?p=1223. Để có thể thay đổi cấu trúc, yêu cầu duy nhất để thay đổi Permalink thì host của bạn phải được hỗ trợ Apache’s mod_rewrite. Thông thường các host hiện tại điều có hỗ trợ tính năng này, sau khi đảm bảo điều kiện cần thì bạn tiếp tục thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở trang Permalinks Option

Sau khi đăng nhập bạn chỉ cần click vào mục Settings bên phía tay trái, tìm đến mục Permalinks sẽ thấy hình sau:

Permalink-setting

Click chọn vào mục được khoanh đỏ và bắt đầu điều chỉnh url thân thiện

Bước 2: Chọn một cấu trúc mà bạn thích

Ở bước này bạn có nhiều cách thức để điều chỉnh, có thể tùy chỉnh theo gợi ý của WordPress cung cấp từ số 2 đến số 4. Còn không bạn có thể tự thiết kế, tuy nhiên để làm được thế, bạn nên tham khảo một số thẻ chuẩn mà WordPress khuyên dùng như sau:

%year% – thể hiện năm của bài viết, gồm 4 con số

%monthnum% – Tháng của năm, bao gồm 2 con số

%day% – Ngày của tháng gồm 2 con số

%hour% – Giờ của ngày

%minute% – Phút của giờ

%second% – giây của phút

%postname% – Đây là định dạng dành cho tiêu đề bài viết, bạn cũng có thể tùy chỉnh trong phần slug của Pót và Page. Nếu tiêu đề là Anh Yêu Em thì permalinks sẽ có dạng -anh-yeu-em, bạn có thể chỉnh thành yeu-em.

%post_id% – Đây là ID duy nhất dành cho từng bài, thể hiện số thứ tự của bài viết đó

%category% – Thư mục mà bạn tạo trong blog. Nếu bạn có các sub-category thì nó cũng hiện trong permalinks của bài viết.

%author% – Hiển thị tên tác giả với các blog có nhiều tác giả hoặc do 1 nhóm vận hành.

Ví dụ lấy cấu trúc đường dẫn là http:/appnet/2016/07/kienthuc/Permalinkl-la-gi tương ướng tùy chỉnh sẽ là Ví dụ lấy cấu trúc đường dẫn là domain/%year% /%monthnum% /%category% /%postname%. Bạn có thể tùy chính cuối đuôi có hay không có .html. Sau khi bạn đã chọn được cấu trúc Permalinks ưng ý thì chỉ cần Save Changes là ok. Chúc bạn thành công

Đánh giá