Value proposition là gì? Cách tạo một tuyên bố giá trị hiệu quả

Value proposition là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh mẽ. Để hiểu rõ hơn, APPNET và bạn sẽ xem xét về “Value proposition là gì?” và cách tạo ra một tuyên bố giá trị hiệu quả.

value proposition là gì

Value proposition là gì?

Định nghĩa Value Proposition

Value proposition là tập hợp các lời hứa và cam kết về lợi ích kinh doanh mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua sản phẩm, dịch vụ phù hợp với từng phân khúc thị trường khác nhau.

Tuyên bố giá trị được sử dụng để giải thích và tóm tắt lý do tại sao khách hàng cần mua hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó, thay vì sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp khác.

Tiêu chí cơ bản của Value Proposition

Tiêu chí cơ bản của Value Proposition

Một Value Proposition tốt và chất lượng chinh phục được trái tim của mọi khách hàng phải đảm bảo các tiêu chí sau:
 • Tập trung giải quyết vấn đề: Đề xuất giá trị phải được thực hiện phù hợp với nhu cầu của khách hàng, giúp cải thiện cuộc sống và phải giải quyết được mọi vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Ngắn gọn, dễ hiểu: Thông thường bên dưới Value Proposition sẽ có nội dung ngắn gọn nhằm giải thích rõ ràng về giá trị mà Value Proposition mang lại cho khách hàng. Câu văn phải rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu. Đề xuất Giá trị càng ngắn và nổi bật thì càng khiến khách hàng ghi nhớ lâu hơn.
 • Tính độc quyền và thuyết phục: Đưa ra các đề xuất Giá trị có tính thuyết phục cao, giải thích lý do khách hàng cần mua các sản phẩm và dịch vụ này. Nêu bật những đặc điểm làm cho sản phẩm của doanh nghiệp vượt trội hơn so với sản phẩm cùng loại của doanh nghiệp khác. Lý do tại sao sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp tốt hơn và hữu ích hơn so với đối thủ cạnh tranh.
 • Trực quan: Đề xuất giá trị phải trực quan để khách hàng chỉ cần đọc là hiểu được giá trị, lợi ích mà doanh nghiệp muốn truyền tải mà không cần thêm bất kỳ thông điệp hay giải thích nào khác.

Cách để xây dựng Value Proposition

Xác định vấn đề và nhu cầu mà khách hàng đang tìm kiếm

Xác định vấn đề và nhu cầu mà khách hàng đang tìm kiếm

Dựa trên hành vi của khách hàng và thu thập dữ liệu để xác định khách hàng mong muốn gì từ sản phẩm, dịch vụ? Nó giúp họ giải quyết vấn đề gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng?

Vì vậy, doanh nghiệp cần tạo khảo sát, tiến hành phỏng vấn và gọi điện chăm sóc khách hàng. Sau khi thu thập thông tin, chúng tôi sẽ tổng hợp dữ liệu để tạo ra Value Proposition mang lại giá trị tốt nhất.

Lợi ích được truyền đạt rõ ràng

Lợi ích được truyền đạt rõ ràng

Doanh nghiệp cần liệt kê lợi ích của sản phẩm, dịch vụ và lựa chọn những lợi ích chính tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Khoảng từ 2 đến 3 câu, không nên quá dài nhưng vẫn đảm bảo đủ ý nghĩa phục vụ mục đích kinh doanh.

Thông qua các câu hỏi sau:

 • Doanh nghiệp có những sản phẩm gì?
 • Khách hàng mục tiêu của sản phẩm là ai?
 • Sản phẩm của doanh nghiệp mang lại lợi ích gì cho khách hàng?
 • Sản phẩm có gì khác biệt và nổi bật trên thị trường?
 • Tại sao khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn mà không phải sản phẩm khác?

Tập trung mang lại giá trị cho khách hàng

Để tạo cảm giác cường điệu giữa khách hàng và sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này thường xảy ra khi họ được tiếp cận với những lợi ích mà doanh nghiệp mang lại. Vì vậy, sau khi cam kết về giá trị, doanh nghiệp nên tập trung vào những giá trị cụ thể của sản phẩm/dịch vụ cũng như đảm bảo lợi ích vật chất/tinh thần cho khách hàng,

Sự khác biệt

Bước cuối cùng là phân biệt Tuyên bố Giá trị. Nó giúp khách hàng tìm kiếm được nhiều sản phẩm/dịch vụ hơn và tránh được các mối đe dọa từ sản phẩm của đối thủ cùng ngành.

Phân biệt value proposition với Slogan hoặc Tagline

Phân biệt value proposition với Slogan hoặc Tagline

Với đặc tính giống như một câu châm ngôn truyền tải một thông điệp, nhiều người đã nhầm lẫn tuyên bố giá trị là một khẩu hiệu hay khẩu hiệu được sử dụng trong quá trình truyền thông nhằm mục đích xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, trên thực tế, tuyên bố giá trị, slogan và tagline là ba khái niệm hoàn toàn khác nhau:
 • Bản chất của tuyên bố giá trị là sự cam kết về những giá trị và lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ có thể mang lại cho khách hàng.
 • Trong khi slogan thường mô tả bản chất của một thương hiệu hay một lời hứa, những giá trị cốt lõi, định hướng phát triển của một doanh nghiệp.
 • Tagline là câu nói dùng để định vị một sản phẩm, nhấn mạnh sứ mệnh, mục đích hay đặc điểm của doanh nghiệp.
 • Nhưng trong một số trường hợp, vẫn sẽ có những doanh nghiệp sử dụng đề xuất giá trị làm slogan hoặc tagline nếu họ cảm thấy phù hợp. Nhưng nhiều doanh nghiệp tách biệt rõ ràng và riêng biệt 3 yếu tố này.

Một value proposition kém hiệu quả

Nội dung không rõ ràng

Nội dung không rõ ràng

Đề xuất giá trị xấu có nghĩa là khi khách hàng đọc nội dung nhưng vẫn không hiểu doanh nghiệp đang muốn làm gì. Nguyên nhân là do nội dung có thể gây nhầm lẫn, tối nghĩa hoặc sử dụng từ ngữ có nhiều nghĩa, khiến khách hàng dễ hiểu nhầm.

Nội dung lan man

Việc đề xuất giá trị không tập trung giải quyết vấn đề cho khách hàng, khiến khách hàng không muốn chú ý đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hoặc có thể nội dung quá dài và khó hiểu, khiến ngay cả những người trong ngành cũng không thể hiểu được doanh nghiệp đang cố gắng đạt được điều gì.

Nội dung có tính đại trà

Khi đưa ra các tuyên bố giá trị, doanh nghiệp không thể giải thích chi tiết lợi ích, giá trị mà sản phẩm, dịch vụ của mình mang lại cho khách hàng. Nguyên nhân có thể là do nội dung của tuyên bố giá trị không độc đáo hoặc khác biệt so với các đối thủ cùng ngành.

Kết luận

Tóm lại, value proposition đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và thu hút khách hàng. Qua bài viết, chúng ta đã thấy rõ tầm quan trọng của việc hiểu đúng value proposition là gì và cách tạo ra một tuyên bố giá trị hiệu quả. Bằng cách định rõ những lợi ích và giá trị mà sản phẩm hay dịch vụ mang lại, chúng ta có thể tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ và giữ chân khách hàng.

Các câu hỏi thường gặp

Value proposition là gì?

Value proposition là tập hợp các lời hứa và cam kết về lợi ích kinh doanh mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua sản phẩm, dịch vụ phù hợp với từng phân khúc thị trường khác nhau.

Những tiêu chí cơ bản nào của Value Proposition?

 • Tập trung giải quyết vấn đề
 • Ngắn gọn, dễ hiểu
 • Tính độc quyền và thuyết phục
 • Trực quan

Thế nào là một value proposition kém hiệu quả?

 • Nội dung không rõ ràng
 • Nội dung lan man
 • Nội dung có tính đại trà

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array