RSS là gì? Cách Tạo và Lấy RSS Feed trên Website

RSS là một định dạng tập tin XML được tạo ra để dùng trong việc chia sẻ tin tức Web (Web syndication). Vậy RSS là gì? Nó có vai trò gì đối với trải nghiệm của người dùng khi đọc thông tin trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, tin tức? Cách tạo, và lấy RSS feed cho website. Hãy cùng APPNET khám phá ngay qua bài viết sau.

RSS là gì?

RSS là một định dạng tập tin XML được tạo ra để dùng trong việc chia sẻ tin tức Web (Web syndication) và thường được các website tin tức và weblog ưa chuộng. RSS là viết tắt của cụm từ “Really Simple Syndication” và là một phương pháp phân phối nội dung đơn giản, được tiêu chuẩn hóa có thể giúp bạn cập nhật tin tức từ các bản tin, blog, trang web và các kênh mạng xã hội yêu thích. rss là gì

Cơ chế hoạt động của RSS

RSS đang tạo tóm tắt ở định dạng tệp có cấu trúc và XML. Nguyên tắc của RSS là giảm và rút ngắn nội dung trên các trang tin điện tử. Hiện tại, chỉ giữ lại những mục quan trọng sau:

 • Liên kết đến toàn bộ bài báo
 • Nội dung tóm tắt
 • Ngày
 • Tác giả
 • Tiêu đề,…

Loại bỏ các phần không cần thiết như định dạng trang trí hoặc hình ảnh, vv. Những nội dung này có thể được chuyển trực tiếp đến người đọc. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được gắn vào các trang web khác với đường dẫn trỏ đến trang web gốc.

Cách tạo và lấy RSS

Cách tạo RSS

 • Bước 1: Truy cập trang Feed Builder và nhập URL bạn muốn có nguồn cấp dữ liệu vào Nhập URL trang web.
 • Bước 2: Đối với trường tiếp theo, trước tiên cần quay lại URL mà bạn muốn tạo nguồn cấp dữ liệu và nhấn Ctrl + Shift + I để mở cửa sổ Kiểm tra phần tử.
 • Bước 3: Bây giờ bạn cần tìm lớp của phần tử chứa tiêu đề. Chỉ cần nhấp chuột phải vào tiêu đề và bạn sẽ thấy mã ở bên phải. Trong ví dụ cụ thể này, tên lớp là post-title, tên chính xác của bạn sẽ thay đổi.
 • Bước 4: Nhập tên lớp được tìm thấy ở bước cuối cùng trong trường Nhận liên kết bên trong các phần tử HTML với trường id này hoặc giá trị lớp.
 • Bước 5: Kéo xuống và nhấp vào Xem trước. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy bản xem trước nguồn cấp dữ liệu của mình ở bên phải.

Cách lấy nguồn cấp RSS cho trang web

Để nhận nguồn cấp RSS cho trang web của bạn, bạn chỉ cần làm theo 2 bước sau:
 • Bước 1: Truy cập trang web bạn muốn lấy nguồn cấp RSS, nhấp chuột phải và kiểm tra nguồn trang.
 • Bước 2: Nhấn Ctrl + F (cửa sổ) hoặc Command + F (Mac OS) để tìm nguồn cấp cụm từ. Tại đây sẽ hiển thị kết quả là một liên kết có dạng Tên miền + / feed / ví dụ https://appnet.com.vn/feed. Đây là liên kết RSS.

cách lấy rss

Ưu điểm và nhược điểm của RSS

ưu và nhược điểm của rss

Ưu điểm của RSS

 • Cập nhật nhanh
Nguồn cấp dữ liệu RSS sẽ tự động cập nhật bất cứ khi nào thông tin mới được đăng tải. Vì vậy người dùng có thể lấy thông tin qua trình đọc RSS rất nhanh chóng.
 • Tiết kiệm thời gian
Nguồn cấp dữ liệu RSS tiết kiệm thời gian. Người đăng ký RSS có thể nhanh chóng quét các nguồn cấp RSS mà không cần phải truy cập từng trang web. Sau đó, họ có thể nhấp vào bất kỳ mục nào họ quan tâm để biết thêm thông tin.
 • Không có thư rác
RSS không có thư rác. Người dùng không phải lo lắng về việc sàng lọc một lượng lớn thư rác để cố gắng truy cập thông tin mà họ thực sự quan tâm.
 • Hủy đăng ký dễ dàng
Với RSS, người dùng có thể dễ dàng hủy đăng ký. Nếu bạn không thích thông tin có trong nguồn cấp RSS, bạn có thể chỉ cần xóa nguồn cấp RSS khỏi trình đọc RSS hoặc trình tổng hợp mới.
 • Kênh liên lạc thay thế
RSS cung cấp cho bạn một kênh liên lạc thay thế cho doanh nghiệp. Người dùng cung cấp càng nhiều kênh, họ càng có nhiều cơ hội kết nối với khách hàng và khách hàng tiềm năng.
 • Mở rộng khách hàng thông qua phân phối
RSS được thiết kế đặc biệt để được cung cấp (tức là do người khác xuất bản). Và phân phối rộng rãi có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và củng cố thương hiệu của công ty.
Khi nguồn cấp dữ liệu RSS được cung cấp, có thể tăng số lượng liên kết ngược trở lại trang web ban đầu. Những liên kết này thường sẽ giúp trang web xếp hạng tốt hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm mà không phải trả tiền.
 • Tăng năng suất
RSS tăng năng suất, cho phép mọi người quét nhanh các bài đăng và tiêu đề mới, đồng thời chỉ cần nhấp qua và dành thời gian cho các mục quan tâm.
 • Tối ưu hóa hơn
Gửi thông tin được tối ưu hóa hơn. Trong RSS chỉ gửi mô tả ngắn, thường chỉ là tiêu đề. Do đó, lượng thông tin được gửi đi sẽ nhiều hơn trong mỗi nguồn cấp dữ liệu. Đặc biệt là không có quảng cáo bật lên.

Nhược điểm của RSS

 • Chưa được chấp nhận rộng rãi
Bên ngoài ngành công nghệ, RSS vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Mặc dù RSS ngày càng trở nên phổ biến nhưng nó vẫn chưa trở thành một công nghệ chính thống.
 • Nội dung có thể dễ dàng được sao chép
Nội dung chứa trong nguồn cấp RSS có thể dễ dàng được sao chép và nhân rộng. Cho dù người dùng có muốn hay không. Rất ít người tổng hợp tôn trọng bản quyền của nội dung có trong nguồn cấp dữ liệu RSS.
 • Khó theo dõi người đăng ký
Rất khó để theo dõi chính xác có bao nhiêu người đăng ký đã đọc nguồn cấp RSS hoặc các mục có trong nguồn cấp RSS.
 • Khó khăn trong việc xác định nguồn gốc của dữ liệu
Đôi khi rất khó để phân biệt nguồn của một mục nguồn cấp RSS. Khi một mặt hàng được cung cấp, nguồn gốc của mặt hàng đó không phải lúc nào cũng được chỉ ra.

Kết luận

Phía trên là những thông tin về RSS. Giúp bạn tìm hiểu được RSS là gì, ccách hoạt động, cách tao và lấy RSS cũng như ưu nhược điểm của nó. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn.

Các câu hỏi thường gặp

RSS là gì ?

RSS là một định dạng tập tin XML được tạo ra để dùng trong việc chia sẻ tin tức Web (Web syndication) và thường được các website tin tức và weblog ưa chuộng. RSS là viết tắt của cụm từ “Really Simple Syndication” và là một phương pháp phân phối nội dung đơn giản, được tiêu chuẩn hóa có thể giúp bạn cập nhật tin tức từ các bản tin, blog, trang web và các kênh mạng xã hội yêu thích.

Làm sao để lấy được nguồn RSS ?

Để nhận nguồn cấp RSS cho trang web của bạn, bạn chỉ cần làm theo 2 bước sau:
Bước 1: Truy cập trang web bạn muốn lấy nguồn cấp RSS, nhấp chuột phải và kiểm tra nguồn trang.
Bước 2: Nhấn Ctrl + F (cửa sổ) hoặc Command + F (Mac OS) để tìm nguồn cấp cụm từ. Tại đây sẽ hiển thị kết quả là một liên kết có dạng Tên miền + / feed / ví dụ https://appnet.com.vn/feed. Đây là liên kết RSS.

5/5 - (3 bình chọn)

Comments are closed.