Backlink trong SEO là gì? Cách để Xây Dựng Backlink Chất lượng

Nói đến SEO Offpage thì Backlink là một yếu tố rất quan trọng không thể thiếu. Nên có một câu nói mà dân SEO nào cũng biết ” Link is queen”. Nó là một phần không thể thiếu để nâng cao thứ hạng trang web của bạn trên top công cụ tìm kiếm. Nên hãy cùng APPNET tìm hiểu xem Backlink trong SEO là gì nhé.

Backlink là gì ?

backlink là gì Backlink được hiểu là một liên kết được tạo khi một trang web này liên kết với một trang web khác. Hay còn được gọi là liên kết trả về. Vì thế nó rất quan trọng. Do đó, các nhà tiếp thị cần tập trung vào việc xây dựng các backlink chất lượng thay vì chỉ nhìn vào số lượng. Điều này có lẽ đúng vì các bot tìm kiếm của Google đã trở nên thông minh hơn. Và các trang web chất lượng thấp có liên kết không còn đứng ở đầu trang lọc hiển thị nữa.

Những thuật ngữ có liên quan đến Backlink

những thuật ngữ liên quan đến backlink

Dưới đây là một vài thuật ngữ liên quan đến Backlink mà bạn cần phải tìm hiểu:

Anchor Text: Đây là các cụm từ khóa được sử dụng để chứa các liên kết. Khi bất kỳ ai nhấp vào Anchor text sẽ được chuyển hướng đến liên kết đích được chèn trong đó. Anchor text giúp SEO khi bạn muốn tăng thứ hạng của các từ khóa nhất định.

Link Juice: Là khái niệm dùng để chỉ một liên kết trỏ đến một trang web hoặc một bài đăng bất kỳ hay có thể là trang chủ của trang web, được gọi là “link juice”. Càng có nhiều link juice, thì trang web của bạn càng gia tăng Domain Authority, điều này rất hữu ích cho SEO.

Liên kết Dofollow: Theo mặc định, tất cả các liên kết bạn đưa vào các bài đăng trên blog của mình đều là liên kết  dofollow và nó sẽ chuyển hướng liên kết trở lại trang web đích của bạn.
 
Liên kết Nofollow: Khi một Backlink được tạo nhưng nó có thẻ nofollow, thì link juice sẽ không được thông qua. Liên kết nofollow không ảnh hưởng hoặc có thể ảnh hưởng rất ít đến vị trí xếp hạng của trang.

Cách để xây dựng Backlink chất lượng

Chèn các Backlink trên trang có PR

PR (Page rank) là ưu tiên số 1 của mọi SEO. Những backlink đặt trong diễn đàn có PR ≥ 4 sẽ được Google ưu tiên đánh giá. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các diễn đàn có PR thấp bị coi nhẹ. Bên cạnh đó, nếu mỗi backlink được coi là bình chọn cho website. Bình chọn uy tín (PR cao) sẽ có giá trị hơn và website có nhiều bình chọn vẫn tốt hơn.

Đặt các liên kết trên các trang có DA và PA cao

DA và PA càng cao thì độ uy tín của website càng cao. Vị trí của các liên kết trên các trang web này được đặc biệt coi trọng bởi Google. Các trang web được coi là có điểm uy tín cao nếu có DA và PA lớn hơn 20. Vì vậy chúng ta cần cân nhắc lựa chọn những website có chỉ số DA và PA cao để đặt Guest Post.

Đặt các liên kết trên các trang web có lưu lượng truy cập cao

Các trang web có lưu lượng truy cập cao đã được Google đánh giá cao. Xác suất người xem nhấp vào liên kết và được dẫn đến trang web sẽ cao hơn mức bình thường nếu backlink trang web của bạn xuất hiện ở đó.

Sử dụng một trang web có cùng chủ đề

Các chủ đề tương tự có nhiều khả năng liên kết và tương tác hơn. Vì vậy, hãy tập trung vào việc dàn trải các liên kết trong các danh mục hoặc từ khóa có cùng chủ đề. Google sẽ không đánh giá cao việc spam các liên kết về những chủ đề không liên quan

Trong nội dung bài viết cần có Backlink

Có nhiều vị trí để đặt backlink: chữ ký, đầu trang, chân trang,… Tuy nhiên, Nội dung của bài viết chính là vị trí đắt giá nhất. Tuy nhiên, mỗi liên kết chúng ta muốn trỏ đến nên xuất hiện chỉ một lần trong đó.

Đặt đường link Dofollow

Các liên kết dofollow giúp hướng người dùng đến trang web của bạn. Đây cũng là một cách để làm tăng thứ hạng và uy quyền cho website. Tuy nhiên, Google sẽ coi đây là một điều bất thường nếu liên kết bạn xây dựng toàn là dofollow. Do đó, nên cân bằng số lượng liên kết Dofollow và Nofollow.

Từ các trang web .gov .edu

Hầu hết các trang .gov, .edu đều thuộc sở hữu bởi chính phủ. Chính vì thế, độ đáng tin của các địa chỉ này thường được Google đánh giá là cực cao. Nếu có thể, hãy cố gắng tìm các trang .gov, .edu để xây dựng backlink.

Lợi ích của Backlink trong SEO

lợi ích của backlink trong seo

Tạo tín hiệu tốt cho công cụ tìm kiếm

Chúng cải việc thiện tối ưu hóa SEO của bạn bằng cách đưa ra một tín hiệu về chất lượng cho các công cụ tìm kiếm. Khi một công cụ tìm kiếm nhận ra các trang web khác liên kết đến trang web của bạn. Nó sẽ đưa ra cảnh báo rằng trang web của bạn đáng được liên kết đến. Do đó, nó phải là cơ quan có thẩm quyền về chủ thể.

Khi bạn liên kết đến các trang web khác. Đó là bởi vì có điều gì đó trên trang nói rằng nó tốt hơn những gì bạn có thể hoặc có một số thông tin mà bạn muốn người xem có thể khai thác tốt nhất từ một trang web khác. Các công cụ tìm kiếm hiểu và tính đến điều này khi xếp hạng các trang web.

Tăng lượng truy cập

Backlink làm tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn từ các trang web giới thiệu. Điều này đã khá rõ ràng. Bạn càng có nhiều backlink từ các trang web khác nhau. Bạn sẽ càng có cơ hội tăng lưu lượng truy cập trang web của mình từ các trang web giới thiệu.

Backlink sẽ xác nhận trang web của bạn

Tương tự như trên, bạn sẽ không chỉ thả một liên kết vào trang web của mình. Được cho là nền tảng tiếp thị quan trọng nhất cho doanh nghiệp của bạn, từ bất kỳ nguồn cũ nào. Bạn muốn đảm bảo rằng đó là một nguồn đáng tin cậy, chất lượng và các chủ doanh nghiệp khác cũng vậy. Việc thêm liên kết từ các trang khác sẽ tự động xác nhận hoặc phê duyệt nội dung trên trang đó.

Tăng độ tin tưởng cho website

Xây dựng lòng tin cho doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn khi chúng được giới thiệu trên các trang web có thẩm quyền. Bạn càng nhận được nhiều xác nhận từ các trang web có thẩm quyền, thì trang web của bạn càng xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. Càng nhiều người sẽ tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn và nhận ra thương hiệu của bạn.

Giúp xây dựng mối quan hệ giữa các trang web

Khi bạn liên kết đến hoặc xác nhận các trang web khác, mọi người sẽ xem đó là kết nối bạn có với trang web kia và nó xây dựng lòng tin hơn khi mọi người biết rằng bạn đủ tin tưởng lẫn nhau để có một mối quan hệ trực tuyến, minh bạch.

Giúp quảng cáo doanh nghiệp của bạn

Nói một cách đơn giản, các trang web khác liên kết đến trang web của bạn cung cấp khả năng hiển thị nhất quán hơn cho trang web của bạn. Nên hãy coi nó là một quảng cáo miễn phí.

Kết luận

Rõ ràng, backlink là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp SEO nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thiếu Backlink sẽ khiến trang web của bạn có thể không được lên top của Google. Cho nên việc tìm hiểu kỹ cách để xây dựng Backlink hiệu quả sẽ góp phần xây dựng SEO Offpage hiệu quả hơn. Những thông tin trên sẽ có ích cho các SEOer trong việc tối ưu website của bạn.
 
 

Câu hỏi thường gặp

Backlink là gì ?

Backlink được hiểu là một liên kết được tạo khi một trang web này liên kết với một trang web khác. Hay còn được gọi là liên kết trả về.

Xây dựng Backlink có quan trọng hay không ?

Các liên kết đặc biệt có giá trị đối với SEO vì chúng đại diện cho một “phiếu tín nhiệm” từ trang web này sang trang web khác. Về bản chất, các liên kết đến trang web của bạn là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng những người khác đảm bảo cho nội dung của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array