Chỉ Số DA Và PA Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Website

Sau khi thực hiện SEO, việc tiếp theo bạn cần làm là đo lường các chỉ số để xem mình thực hiện SEO có hiệu quả hay không: Số lượng người truy cập vào website, số lượng các backlink, thời gian trung bình ở trên website… Ngoài ra còn 2 chỉ số quan trọng khác mà thường được các dân SEOer quan tâm đó chính là: Chỉ số DA và PA. Vậy hôm nay APPNET sẽ chia sẻ chỉ số DA và PA là gì cũng như tầm quan trọng của chúng đối với một website.

Chỉ số DA là gì?

Domain Authority (DA) là một số liệu mà Moz đã xây dựng các công cụ để giúp cải thiện SEO, DA được phát triển nhằm dự đoán mức độ xếp hạng của một website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

DA là gì

Điểm DA từ khoảng 0 đến 100. Điểm số cao hơn tương ứng với việc xác suất xếp hạng cao trên SERPs. Điểm thấp sẽ cho thấy rằng trang của bạn có thể không được hiển thị cao trong SERPs.

Cách để đạt được điểm số DA cao nhất

Nếu bạn muốn vượt lên trên đối thủ của mình, thì bạn nên đặt mục tiêu để đạt được điểm cao hơn tên miền của họ.

Kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn.

Hồ sơ liên kết là danh sách tất cả các backlink đến trang web của bạn. Để làm cho điểm của bạn cao hơn, và Google thích hơn nếu các liên kết của bạn đến từ các trang web có thẩm quyền cao. Công cụ SEO sẽ giúp bạn biết được những liên kết trỏ về trang web của bạn là liên kết có uy tín và thẩm quyền hay không, nếu không thì bạn có thể nhanh chóng thay đổi những liên kết đó.

Tạo nội dung hấp dẫn

tạo nội dung hấp dẫn

Các chỉ số về mức độ tương tác của người dùng, như tỷ lệ thoát hoặc lưu lượng truy cập không phải trả tiền, có thể tạo được sự khác biệt lớn cho điểm số của bạn. Do đó, để tăng được xếp hạng của mình, bạn cần tạo một nội dung chất lượng nhằm thu hút người dùng đến trang web của bạn và giữ chân họ ở đó.

Kiếm các backlink chất lượng cao

Bạn có thể sử dụng phương pháp được gọi là ‘skyscraper method’ để có thể làm điều này một cách hiệu quả. Đây là một phương pháp tiếp thị nội dung liên quan đến việc đánh giá nội dung đối thủ của bạn và đảm bảo được nội dung của bạn tốt hơn. Bằng cách đó, có nhiều khả năng bạn sẽ kiếm được nhiều liên kết có giá trị hơn chẳng hạn như đặt Guest Post.

Tầm quan trọng của DA

Các thuật toán xếp hạng của Google và cách mà họ quyết định các trang web nên xếp hạng từ khóa nào là một ẩn số. Google chia sẻ những phương pháp hay nhất của họ và 200 yếu tố xếp hạng nhưng không bao giờ tiết lộ chính xác cách mà họ xếp hạng từng trang web.

Cơ quan quản lý miền là đại diện chính xác nhất của bối cảnh kết quả tìm kiếm và là chìa khóa để có thể hiểu được lý do tại sao một số trang web xếp hạng cao hơn những trang khác. Các trang web có DA cao hơn sẽ hoạt động tốt hơn các trang web có DA thấp hơn.

Chỉ số PA là gì?

chỉ số PA là gì

Page Authority (PA) là một số liệu mà Moz đã phát triển ra để dự báo về mức độ xếp hạng của một trang web cá nhân trên SERPs. Về cơ bản, nó giống như Domain Authority, ngoại trừ nó có thể xem xét các trang cụ thể thay vì xem xét toàn bộ tên miền

Cách cải thiện Page Authority

Xóa nhận xét trên blog spam

Nhận xét blog spam với các liên kết xấu đều có thể gây bất lợi đến Page authority.

Các trang có thể bị nhắm mục tiêu bằng việc sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen, nhằm suy yếu quyền hạn của trang và xếp hạng của trong SERPs. Hãy cảnh giác và loại bỏ những bình luận tiêu cực này để đảo ngược tác dụng.

Xây dựng liên kết chất lượng

Xây dựng những liên kết chất lượng luôn là điều cần thiết để SEO. Tiếp cận đến các công ty có cùng sứ mệnh có thể giúp một trang xây dựng được uy quyền và tính hợp pháp được nhận thức của nó.

Quyền hạn của một liên kết dựa trên các yếu tố sau:
  • No follow
  • Có bao nhiêu liên kết bên ngoài
  • Nơi mà liên kết được đặt trên trang
  • Cơ quan của trang

Thường xuyên cập nhật nội dung

Đảm bảo rằng giữ cho các trang web của mình luôn có liên quan bằng cách thường xuyên cập nhật với nội dung mới, đây là một cách đơn giản để tăng cường được thẩm quyền cho trang của bạn.

Chia sẻ nội dung của bạn trên các kênh khác

Một backlink uy tín có thể đến từ mọi nơi. Và bao gồm cả các kênh truyền thông xã hội. Chắc chắn rằng bạn đang chia sẻ tất cả các bài post hoặc bài viết blog mới trên các nền tảng truyền thông xã hội yêu thích của mình.

chia sẻ nội dung của bạn trên các kênh khác

Một khi ai đó chia sẻ bài đăng hoặc thêm bài đăng của họ, thì nó sẽ được tính vào số lượng backlinks của bạn. Điều này có thể làm gia tăng đáng kể điểm số DA và PA tổng thể của bạn, giúp các trang riêng lẻ cũng như toàn bộ trang web của bạn được hiển thị trong SERPs một cách dễ dàng hơn.

Tầm quan trọng của PA

Thuật toán này của Moz, sẽ đánh giá và xác định PA của các trang, bắt chước theo các thuật toán của Google. Dựa trên dữ liệu mà Google sử dụng nhằm đánh giá các trang và thì MozBar cũng sử dụng cùng một dữ liệu để đưa ra các xếp hạng hợp lệ tương ứng so với thực tế. Hoặc ít nhất là tương ứng với thực tế của Google.

Nói cách khác, bằng cách đo lường Thẩm quyền của một trang trên website của bạn, bạn có thể xác định được trang đó đã được tối ưu hóa SEO hay chưa. Hay bạn có thể thấy những điểm nào cần được cải thiện và điểm nào đã tốt.

Tất cả dữ liệu này đều đóng vai trò “gợi ý” về nơi nào trên trang của bạn có chất lượng cao và góp phần được nâng cao SEO, mặc dù chúng không phải là dữ liệu chất lượng trực tiếp cho Google.

Kết luận

Qua bài viết trên đã cho bạn biết được khái niệm của hai chỉ số DA và PA là gì cũng như tầm quan trọng của chúng. Để bạn có thể thực hiện đo lường trên chính trang web của mình. Từ đó biết được còn những điểm nào trên trang web của bạn cần được cải thiện, những điểm nào đã tối ưu tốt. Hy vọng những chia sẻ trên là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Chỉ số DA là gì?

Domain Authority (DA) là một số liệu mà Moz đã xây dựng các công cụ để giúp cải thiện SEO, DA được phát triển nhằm dự đoán mức độ xếp hạng của một website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Cách để đạt được điểm số DA cao nhất

Kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn. Tạo nội dung hấp dẫn Kiếm các backlink chất lượng cao

Chỉ số PA là gì?

Page Authority (PA) là một số liệu mà Moz đã phát triển ra để dự báo về mức độ xếp hạng của một trang web cá nhân trên SERPs. Về cơ bản, nó giống như Domain Authority, ngoại trừ nó có thể xem xét các trang cụ thể thay vì xem xét toàn bộ tên miền

.
4.2/5 - (5 bình chọn)