Screaming Frog SEO Spider – Công Cụ Kiểm Tra Broken Links Hiệu Quả

Bạn có biết rằng những liên kết trang web bị hỏng sẽ có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng của trang web và SEO của bạn. Nếu như bạn đang nghĩ đến việc di chuyển trang web của mình từ một nền tảng này sang nền tảng khác, thì việc kiểm tra các liên kết bị hỏng là một bước rất quan trọng. Bài viết sau đây APPNET sẽ chia sẻ cho bạn công cụ Screaming Frog SEO Spider để tìm những liên kết bị hỏng hiệu quả.

Tại sao các liên kết bị hỏng lại có hại?

Khi người dùng họ nhấp vào một trong các liên kết của bạn, họ mong đợi nội dung hữu ích. Nếu họ gặp phải một liên kết bị hỏng thay vào đó và chỉ thấy lỗi 404, khách truy cập của bạn sẽ khó chịu – và có thể sẽ rời khỏi trang web của bạn.

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm trừng phạt các trang web cung cấp trải nghiệm người dùng không tốt. Do đó, các liên kết bị hỏng thậm chí có thể gây hại cho xếp hạng của bạn.

Trên một trang web có nhiều trang con, thật không dễ dàng để tìm thấy từng liên kết bị hỏng. Nhưng với công cụ kiểm tra liên kết bị hỏng tự động, các liên kết bị lỗi có thể được xác định rất nhanh chóng

Cách Screaming Frog SEO Spider tìm kiếm những liên kết bị hỏng

Bạn có thể sử dụng Screaming Frog SEO Spider bản miễn phí ( hoặc bản trả phí) để kiểm tra các liên kết bị hỏng – Broken Link (các trang http ‘ lỗi 404’, lỗi không tìm thấy trang…) trên trang web của bạn.

Thuật ngữ broken link – một thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến trong các khóa học SEO tại APPNET.

Link tải về tại đây : screamingfrog.co.uk

Dưới đây là hướng dẫn nhanh cách sử dụng công cụ này một cách dễ dàng. Trước hết bạn cần tải về SEO Spider tại đây (Free) . Ở bản miễn phí sẽ bị hạn chế 500 URL, để có thể quét được trên 500 URL thì bản phải sử dụng bản trả phí với giá £149.00 / năm.

1)Thu thập các URL của website.

Mở Spider SEO, nhập hoặc sao chép trang web bạn muốn thu thập thông tin trong hộp ‘enter url to spider’ và nhấn ‘Start’.

Tìm kiếm link bị hỏng
Tìm kiếm link bị hỏng

2) Nhấp vào tab ‘Response Codes’’ và ‘Client Error (4XX)’ để xem các Liên kết bị hỏng

Lỗi 4xx
Lỗi 4xx

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khung overview cửa sổ bên tay phải và chỉ cần nhấp chuột trực tiếp vào chế độ xem dạng cây ‘Client Error (4xx)’ dưới thư mục ‘Response Codes’. Cả hai cách đều cho thấy kết quả tương tự là những trang 4XX.

response-codes-404-errors-right-hand-overview
response-codes-404-errors-right-hand-overview

3) Xem nguồn gốc của các liên kết bị hỏng Khi nhấp vào tab ‘Inlinks’

Bạn có thể biết được URL nào trên trang web liên kết tới các liên kết hỏng, và từ đó chúng ta có thể khắc phục được. Để làm được điều này, chỉ cần nhấp vào một URL trong cửa sổ trên cùng của cửa sổ và sau đó nhấp vào tab ‘Inlinks’ ở phía dưới để dữ liệu được hiện ra ở ô phía dưới.

404-broken-link-larger
404-broken-link-larger

Xem thêm:

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 404 trên website

 

Dưới đây là một bức hình nhìn rõ hơn của cửa sổ bên dưới cửa sổ chi tiết các dữ liệu ‘inlinks’

lower-window-pane-broken-links
lower-window-pane-broken-links

Bạn sẽ biết được liên kết hỏng thuộc loại nào, đến từ liên kết nào, Anchor Text nào trỏ đến liên kết hỏng….

4) Sử dụng ‘Bulk Export> Response Codes> Client Error (4XX) Inlinks’’để xuất dữ liệu lỗi 4XXX.

Nếu bạn muốn xem dữ liệu trong file excel, bạn có thể xuất tất cả ‘URL nguồn’ và ‘liên kết hỏng’ bằng cách sử dụng tùy chọn ‘Bulk Export’, ‘Response Codes’ và ‘Client Error (4XX) Inlinks’ ở trên thanh menu.

broken-links-bulk-export
broken-links-bulk-export

Kết luận

Tóm lại, Screaming Frog là một công cụ hữu ích giúp cho việc tối ưu trang web và cải thiện những liên kết bị hỏng. Từ đó sẽ giúp cho việc trải nghiệm người dùng tốt hơn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết được cách để khắc phục được những liên kết bị hỏng và giúp cho trang web của bạn hoạt động tốt hơn.

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array