Học Seo Tại TP.HCM – Tôi Nên Bắt Đầu Như Thế Nào

Cuộc sống có rất nhiều điều mới mẻ, tôi cũng như các bạn chúng ta không thể biết hết tất cả mọi thứ. Cho nên có thể bạn rất giỏi lập trình, bạn giỏi kinh doanh, có bạn giỏi về đồ họa, tài chính… nhưng bạn không biết Seo là gì?. Nếu bây giờ bạn muốn chuyển sang học Seo thì bạn cũng phải bắt đầu từ con số không. Tôi cũng thế nếu giờ tôi muốn chuyển sang làm xây dựng hay tài chính, kế toán tôi cũng phải học hỏi và tìm hiểu từ con số không.

tự học seo

Học seo tại TP.HCM – Tôi nên bắt đầu như thế nào

Một câu hỏi mà tôi đã gặp rất nhiều người còn đang bỡ ngỡ mới bước chân vào nghề hay hỏi là “ học seo có khó không? tự học seo nên bắt đầu từ đâu ?” hay có những câu hỏi rất cơ bản như ” pagerank là gì, sitemap là gì, robot.txt là gì? v.v.. Với tôi, với bạn hoặc với bất cứ ai đã làm quen với Seo thì những câu hỏi trên thật sự quá đơn giản. Đơn giản đến mức hiển nhiên. Nhưng với những ai mới học thì đó lại là vấn đề mà họ chưa tìm ra cách giải quyết.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm của bản thân tôi trong lĩnh vực Tu Hoc Seo và nên bắt đầu từ đâu? để bạn có được những định hướng đúng đắn trong bước đường của mình.

Thứ nhất bạn cần có một website tốt đó là nền tảng cơ bản nhất của Seo

Vậy như thế nào là một website tốt ? hiện nay thấy có rất nhiều nền tảng để có thể seo cũng phát triển website tốt có thể là mã nguồn đóng, mã nguồn mở, có thể là ASPX hay PHP…

Nhưng với người mới bắt đầu còn chưa biết nhiều về code cũng như lập trình thì tôi khuyên mọi người nên sử dụng WordPress vì đây là một nền tảng nối tiểng để tạo blog, WordPress với ưu điểm nhẹ nhàng, hỗ trợ rất tốt cho seo và cực kì dễ sử dụng hơn nữa lại có rất nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng đã được publish trên mạng.

Vì vậy cách tốt nhất để bạn thực tập là bạn nên setup một site và sử dụng nó. Còn nếu bạn nào không chưa biết cách cài đặt và sử dụng wordpress thì có thể tham khảo khóa học wordpress của tôi. Dĩ nhiên là sử dụng mã nguồn khác cũng được tùy bạn.

Bạn cần phải chọn một chủ đề tốt và đam mê nó

Như bạn biết đấy những kết quả tìm kiếm trên google hiện nay càng ngày càng thông minh và hướng đến người dùng, hướng đến những giá trị mà bạn đem đến cho người đọc của bạn, vậy nên để seo tốt ngoài việc bạn có một cấu trúc tốt ra bạn phải phát triển nội dung thật tốt thật hay.Vì vậy bạn phải chọn ra một chủ đề thực sự có ích và mang lại giá trị cho người đọc, bạn phải biết nhiều về lĩnh vực mà bạn sẽ viết về nó. Những biết nhiều về nó cũng chưa đủ mà bạn phải có đam mê nữa. Bởi vì tạo ra một trang web thực sự không phải là việc một sớm một chiều, mà là cả một quá trình lao động và sáng tạo.

Nếu bạn không thực sự có niềm đam mê, thì chỉ vài bữa là bạn sẽ chán và trang web của bạn sẽ khó có thể thành công. Do vậy để tạo ra được một trang web hay bạn nên Tạo trang web có chủ đề liên quan trực tiếp đến công việc hoặc bạn có nhiều kinh nghiệm về chủ đề đó. Một trang web về công việc hiện tại của bạn cũng là một cách khá phổ biến.

Cần chuẩn bị những kiến thức và kĩ năng gì ?

Tất cả sẽ là vô nghĩa nếu bạn không trang bị những kiến thức cho mình, có kiến thức + kĩ năng sẽ giúp bạn trên bước đường thành công không chỉ ở lĩnh vực seo mà còn ở các lĩnh vực khác của cuộc sống nữa

1. Thiết kế quản trị web

Trước tiên bạn không cần phải biết về thiết kế website, rất nhiều bạn trước khi hoc seo thì nghĩ rằng mình cần phải trang bị những kiến thức về lập trình, thiết kế web…. . Tuy nhiên điều này không thực sự đúng, bạn chỉ cần biết một chút kiến thức về html và css để biết được các thành phần và cấu trúc của một website sẽ khiến công việc của bạn đơn giản hơn. Một quan niệm sai lầm khác bạn phải giỏi công nghệ thông tin. Điều đó cũng không quyết định bạn có mang lại kết quả SEO tốt hay không. Còn nếu bạn vẫn hoài nghi thì có thể đọc bài viết marketing tốt có thể trở thành chuyên gia seo

2. Kiến thức marketing

Seo thực sự cần có rất nhiều kiến thức nhưng bản chất của Seo thiên về marketing online nhiều hơn. Lúc mới theo SEO mình cũng không biết gì ngoài marketing. Nếu nói một cách ngắn gọn thì Seo là một nghệ thuật trong marketing để làm cho sản phẩm hoặc thương hiệu của mình xâm nhập vào tâm chí người dùng, vì vậy nếu bạn định học về seo bạn phải cần có kiến thức tổng thể về các hình thức internet marketing : Quảng Cáo Google adwords , Quảng Cáo Banner , Quảng Cáo Facebook , Tiếp thị lan truyền , …Và điều đặc biệt là phải là người thấu hiểu rõ nhất công cụ sẽ thay đổi như thế nào .

marketing online

Kiến thức vững về Marketing Online

3. Tiếng Anh

Hiển nhiên rồi.Bạn nên cố gắng nâng cao tiếng Anh, vì thế giới online nhất là các tài liệu Seo đi đâu cũng gặp English.

4. Kiến thức kinh doanh

Nếu chỉ biết Seo mà không biết kinh doanh thì bạn chỉ là anh kỹ thuật giỏi mà thôi. Bạn cần có tư duy kinh doanh. Seo là để phục vụ cho mục đích của bạn chứ Seo không nên là mục tiêu. Seo từ gì, tại sao, cần lấy kinh doanh làm gốc để quyết định. Có những site bạn search chẳng bao giờ thấy họ nhưng họ lại rất nhiều traffic ( truy cập ) và kiếm bộn tiền.

5. Kiến thức quản trị server ( hosting )

Cái này có thì tốt, không có thì bạn phải quen ai đó biết quản trị hosting, nhiều thao tác phải thực hiện với hosting khi làm Seo

Tới đây chắc rằng bạn đã bắt đầu choáng rồi nhỉ, nhưng mà không sao đâu, chưa nhiều lắm đâu bạn. Với những kiến thức, kinh nghiệm thu được trong quá trình làm việc với trang web hay blog của chính mình, bạn sẽ có thể làm tốt hơn nhiều. Bạn cũng cần cập nhật liên tục các kiến thức, xu hướng mới cho bản thân, bới thế giới tìm kiếm luôn không ngừng thay đổi, không ngừng đổi mới và với việc chỉ đọc tin tức và sách thì việc tiếp cận thế giới này là gần như không thể.

Biết nhẫn nại, kiên trì và bền bỉ

Nhẫn nại, kiên trì và bền bỉ là hai đức tính cần nhất để đi đến thành công trong seo. Cho dù mục đích làm Seo lĩnh vực của bạn là gì đi chăng nữa, bạn cũng cần phải nhẫn lại và kiên trì. Nói một cách hình tượng, thì làm Seo cũng giống như người nông dân trồng cây ăn quả vậy. Nó luôn có giai đoạn reo mầm, chăm bón, bắt sâu tỉa cảnh … càng được chăm sóc kỹ lưỡng thì sau này cây sẽ càng cho bạn nhiều trái và ngược lại. Bạn không thể hy vọng vừa reo mầm hôm nay mà đã có trái vào ngày mai.

Tôi có một kinh nghiệm xương máu thế này, trước kia khi mà những ngày đầu mới làm seo, học seo, tôi rất nôn nóng mình phải nhanh chóng có được cái này, có được cái kia để có từ khóa lên top, để thúc đẩy việc kinh doanh của công ty hoặc ít nhất có thể ra oai với bạn bè, ngoài ra còn có một lý do lớn nữa là không phải do bản thân đó là tôi còn đã phải đối mặt với một sức ép, sức ép về từ khóa, sức ép trong kinh doanh, sức ép từ sếp và các đồng nghiệp. Có những thời điểm tôi làm việc 10 -15 giờ/một ngày để cố gắng đưa từ khóa lên top 1 cách nhanh nhất.

lập kế hoạch marketing

Sự kiên trì khi làm học seo

Tôi lao vào làm seo xây dựng link, spam ở tất cả mọi nơi các diễn đàn spam đăng link bằng mọi cách. Thậm trí tôi còn lục lọi các diễn đàn black hat seo và black hat world để tìm những công cụ đăng tin tự động hàng loạt để có thể mau lên top nhất và kết quả cuối cùng thì website của tôi cũng đã lên top một thời gian nhưng sau khi google update 2 thuật toán google penguingoogle panda thì nó đã không còn nằm trong top nữa và đến thời điểm hiện tại thì việc khắc phục nó trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Càng làm tôi càng ngộ ra rất nhiều điều trong Seo, mục đính cuối cùng của người làm seo không phải chỉ là đưa các từ khóa lên top mà còn phải hướng đến việc lớn hơn đó hiệu quả kinh doanh, kết nối cộng đồng và xây dựng thương hiệu. Đó mới thực sự là con đường bền vững nhất để phát triển website cũng như Seo.

Công việc làm seo đòi hỏi phải có nhiều thời gian lúc này bạn sẽ cần đến chữ “Nhẫn”. Nếu bạn quá nóng vội muốn đưa từ khóa lên top, đưa website của bạn đến mọi người trong khi trang web chưa thực sự hoàn thiện như phần thiết kế seo onpage chưa ổn, bài viết cop nhặt quá ít và thông tin chưa phong phú, rồi bạn sẽ dễ dàng mắc phải những lỗi cơ bản trong seo, spam ồ ạt. Nóng vội ở khâu này có thể sẽ làm trang web của bạn mất điểm trong mắt google cũng như người đọc. Và điều này sẽ dẫn đến hậu quả như tôi bấy giờ

Luôn bắt đầu từ nhỏ đến lớn.

Khi bắt đầu làm seo nếu bạn lựa chọn từ khóa không tốt có thể là quá khó thì không đem lại traffic vừa không đem lại hiệu quả trong kinh doanh và bạn sẽ vỡ mộng sớm, nhanh chóng cảm thấy chán nản. Thay vì bạn lựa chọn những từ khóa hot như “dịch vụ seo”, “thiêt kế web ”,“đầu bảng xếp hạng”, “hay hơn mọi trang khác” … hãy kỳ vọng trang web của bạn sẽ thành công với một vài từ khóa nho nhỏ và mang phong cách riêng. Từ những từ khóa nho nhỏ đó bạn mới đi vào phát triển những từ khóa khó hơn, lượng tìm kiếm nhiều hơn, hãy luôn nghĩ mình là “lính mới” và luôn học hỏi từ những người đi trước.

Hãy biết khiêm tốn và luôn học hỏi

học hỏi trong seoLấy được lòng người đọc, cộng đồng mạng là cả một nghệ thuật. Khi làm được điều đó thì seo không còn ý nghĩa gì nữa, nó không chỉ tốt cho trang web, công việc Seo của bạn về lâu về dài mà nó còn cho những mối quan hệ, có chỗ đứng trong cộng đồng mạng rèn luyện cho bạn tính nết khiêm tốn, thân thiện và chuyên nghiệp trong cuộc sống. Bất cứ ai luôn khiêm tốn và thân thiện, bao giờ cũng được lòng mọi người và thành công trong sự nghiệp.

Chính vì thế khi mới bắt đầu làm seo ngoài việc trợ giúp người đọc bạn cũng phải gây dựng những mối quan hệ với các blogger khác bạn sẽ học hỏi cũng như được sự trợ giúp rất nhiều từ họ. Những gì bạn viết, những gì bạn làm trên trang web của bạn nó đều một phần nào đó bao gồm tính cách của chính bạn trong nó. Nếu bạn là người có khiếu hài hước, người ta sẽ cảm nhận được điều đó qua cách viết. Nếu bạn là người trau truốt câu chữ, người đọc cũng thấy được tính khắt khe đáng quý đó của bạn.

Trung tâm học SEO thì sao ?

Trung tâm là nơi học mọi lý thuyết trong thời gian ngắn ngủi nhưng không phải là thực hành. Đừng cho là tôi sai, tôi không nói rằng tôi nghĩ trung tâm là không quan trọng. Ngược lại, tôi nghĩ trung tâm là rất quan trọng, nhưng không phải để thực hành một dự án. Những gì bạn nên làm ở trung tâm dạy học SEO là hiểu rõ cách tổ chức một dự án SEO hiệu quả, giúp cho bạn đặt những bước chân đầu tiên để dễ dàng tiếp cận với seo hơn. Một trong những điều thuận lợi khi đến trung tâm là bạn sẽ gặp những người khác có cùng mong muốn tìm hiểu về SEO như bạn, bạn có thể chia sẽ kinh nghiệm với họ và một số khả năng hợp tác khác về mặt kinh doanh. Vì vậy nếu có thể bạn cũng nên tham gia một khóa học seo thì vẫn tốt hơn, được học theo trình tự hợp lý, và rất tốt cho não, vì sẽ có chiến lược và phương hướng cũng như kiến thức tốt hơn, khi đó làm việc cũng dễ hơn.

trung tâm học seo tại tphcm

Trung tâm đào tạo seo APPNET tại TP.HCM

Nhưng nên học seo ở đâu nhỉ ? bạn có thể tham khảo những trung tâm học seo uy tín tại TP.HCM trong bài viết trước của tôi ở đây:

Tìm hiểu thêm >> https://appnet.com.vn/khoa-hoc-seo/

Kết Luận

Thời gian đầu khi các bạn mới tìm hiểu về seo luôn là thời gian khó khăn nhất, thời gian mà bạn cảm thấy mơ hồ dễ mất phương hướng nhất. Do đó nhiều người rất háo hức lúc đầu, nhưng chỉ sau vài tháng khi chưa gạt hái được thành công như họ mong đợi. Họ đã vội vàng bỏ cuộc và không muốn tiếp tục nữa. Học seo không khó nhưng để đi được đến cuối con đường bạn chọn, bạn phải biết nhẫn nại và kiên trì. Khi đã làm được hai điều này, thành công đến với bạn là điều tất yếu. Hy vọng với những kinh nghiệm còn khiêm tốn sẽ giúp cho các bạn mới bắt đầu tự học seo nên bắt đầu từ đâu ?

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array