MLM là gì? Các mô hình Multi level marketing phổ biến hiện nay

Trong bối cảnh ngày nay, có nhiều mô hình MLM phổ biến đang thu hút sự chú ý của doanh nhân và người tiêu dùng. Những mô hình này không chỉ mang lại cơ hội kiếm thu nhập linh hoạt mà còn thúc đẩy sự tương tác xã hội và phát triển cá nhân. Trong bài viết dưới đây, APPNET sẽ giới thiệu cho bạn mô hình MLM là gì và những mô hình MLM phổ biến hiện nay nhé.

multi level marketing

MLM là gì?

MLM là gì

Multi-Level Marketing (viết tắt là MLM) hay còn gọi là Multi-Level Marketing/Tiếp thị đa cấp hay còn gọi là Network Marketing.

Tiếp thị đa cấp về cơ bản là một thuật ngữ để tiếp thị sản phẩm. Với phương thức kinh doanh này, người mua có thể mua sản phẩm trực tiếp ngay tại công ty hoặc thông qua một nhà phân phối duy nhất mà không cần phải thông qua đại lý, cửa hàng bán lẻ.

Nguyên lý hoạt động của mô hình Multi Level Marketing

Nguyên lý hoạt động của mô hình Multi Level Marketing

Các công ty MLM hoạt động theo nguyên tắc quảng cáo sản phẩm thông qua mạng lưới các tổ chức. Nhà phân phối số 1 sẽ mua sản phẩm, sử dụng và đánh giá. Nếu chất lượng của sản phẩm tốt nhà phân phối số 1 sẽ giới thiệu chúng đến cho mọi người. Người nghe tiếp nhận đánh giá đó và có thể tiếp tục mua và giới thiệu cho mọi người,… Từ đó hình thành mạng lưới khách hàng – doanh nhân,…

Loại hình hoạt động của mô hình kinh doanh này là hoạt động theo dây chuyền, có sự kết nối giữa vấn đề hoa hồng giữa các bên.

Sản phẩm trực tiếp là hàng hóa, sản phẩm bán được càng nhiều thì doanh thu càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

Các mô hình MLM phổ biến hiện nay

Mô hình MLM nhị phân

Mô hình MLM nhị phân là mô hình kinh doanh ở dạng đơn giản nhất. Các thành viên trong mô hình này, mỗi nhà phân phối chỉ được tuyển thêm 2 nhà phân phối cấp dưới.

Cấp dưới muốn nhận được lợi nhuận thì tiếp tục phát triển với hệ thống phân phối đồng đều. Số lượng người tham gia mô hình được kiểm soát để đảm bảo hoa hồng nhận được ở mức tối thiểu.

Mô hình MLM ma trận

MLM ma trận

Mô hình MLM ma trận chính là mô hình được nâng cấp từ mô hình nhị phân.

Mô hình MLM ma trận cho phép nhà phân phối tuyển dụng nhiều hơn 2 tuyến dưới. Doanh nghiệp sẽ ban hành các chính sách và tùy theo chính sách quy định của doanh nghiệp mà sơ đồ sẽ cho người tham gia biết được mức độ số lượng người cũng như mức để chi trả hoa hồng.

Sự rõ ràng trong hệ thống sẽ giúp người kinh doanh tin tưởng và nhận thức được trình độ của chính mình.

Mô hình MLM bậc thang ly khai

MLM bậc thang ly khai

Mô hình MLM bậc thang ly khai được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là một mô hình tiên tiến nhất hiện nay trong hệ thống kinh doanh MLM.

Mô hình bậc thang ly khai cho phép mỗi nhà phân phối tuyển dụng tuyến dưới không giới hạn. Nhưng nó hoàn toàn không gây ra bất kỳ sự xáo trộn nào. Bởi lẽ, mô hình MLM bậc thang đột phá sẽ có hệ thống phân cấp và hoa hồng mỗi nhà phân phối nhận được sẽ căn cứ vào cấp bậc. Vì vậy, mô hình vẫn đảm bảo tính công bằng giữa các cấp độ ngang hàng.

Mô hình thang ly khai kích thích nỗ lực của các thành viên trong hệ thống. Nhiều nhà phân phối sẽ đạt đến trạng thái vượt quá giới hạn và cần phải thoát ra khỏi nhóm ban đầu.

Từ đó, siêu nhà phân phối này sẽ có mạng lưới riêng và nhà phân phối trên sẽ không còn nhận được hoa hồng từ người này nữa.

Ưu điểm và nhược điểm của MLM

Ưu điểm

ưu điểm của mlm

Doanh nghiệp trong hệ thống MLM không cần phải bỏ ra số tiền lớn cho các chiến dịch quảng cáo để tiếp thị sản phẩm của mình mà vẫn tiếp cận được lượng lớn người tiêu dùng. Ngoài ra, mô hình MLM sẽ giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí liên quan đến chuỗi cung ứng như kho bãi, vận chuyển,…

Những người tham gia hệ thống MLM nhận được lợi nhuận cao và chiết khấu hoa hồng. Càng nhiều người tham gia tuyến dưới và bán được nhiều sản phẩm thì hoa hồng càng cao. Ngoài ra, người tham gia được chủ động và không phải làm việc theo giờ quy định.

Người tiêu dùng có thể tiếp cận và sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt với giá cả hợp lý. Hưởng thêm nhiều ưu đãi, khuyến mãi từ công ty và có cơ hội tăng thu nhập khi trở thành thành viên của hệ thống doanh nghiệp.

 

Nhược điểm

Bán hàng trực tiếp ngày càng khó thực hiện khi thị trường đã bão hòa và số người bán, nhà phân phối trong cùng khu vực ngày càng tăng. Đồng thời, việc tuyển dụng nhà phân phối mới cũng khó khăn hơn.

Mô hình kinh doanh chưa có sự đột phá, làm việc theo quy trình rập khuôn, thiếu sáng tạo.

Những người mới tham gia trong thời kỳ thị trường bão hòa sẽ không được hưởng lợi ích kinh tế và sẽ phải chịu lỗ.

Kết luận

Tóm lại, Multi-Level Marketing không chỉ là một mô hình kinh doanh mà còn là một cơ hội đặc biệt cho những người tìm kiếm sự linh hoạt và khả năng kiếm thu nhập từ việc xây dựng mạng lưới bán hàng đa cấp. Các mô hình MLM phổ biến hiện nay không chỉ giúp cá nhân phát triển kỹ năng bán hàng mà còn khuyến khích sự sáng tạo, sự chủ động và quản lý đội ngũ.

4/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array