5w1h là gì? Cách ứng dụng mô hình 5w1h trong marketing

Trong lĩnh vực marketing, việc áp dụng mô hình 5W1H là chìa khóa để xây dựng chiến lược hiệu quả. Mô hình này giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách toàn diện và có kế hoạch. Trong bài viết dưới đây, APPNET sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về mô hình 5W1H là gì và cách để ứng dụng chúng vào marketing.

5w1h là gì

5W1H là gì?

5w1h là gì

Mô hình 5W1H được xem là phương pháp giúp doanh nghiệp xác định được những yếu tố cần thiết để lập kế hoạch và thực hiện một chiến dịch, dự án hoặc ý tưởng cụ thể. 5W1H đại diện cho các câu hỏi “What”, “Who”, “Where”, “When”, “Why” và “How”.

Mô hình này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực marketing giúp doanh nghiệp nhanh chóng lập kế hoạch và đạt được mục tiêu đề ra. Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn có thể có được cái nhìn toàn diện về mục tiêu, kế hoạch và cách đạt được thành công trong các dự án và chiến dịch của mình.

Ứng dụng mô hình 5W1H trong marketing

What

What

Đối với What, bạn cần xác định sản phẩm bạn đang bán là gì, giá trị và lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng cũng như cách giải quyết nhu cầu của họ. Điều này sẽ giúp cho bạn nâng cao được khả năng tiếp cận khách hàng.

Sản phẩm là một trong những cốt lõi quan trọng làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh và marketing. Để làm rõ hơn về yếu tố “Cái gì”, bạn cần trả lời các câu hỏi như:

 • Khách hàng quan tâm điều gì về sản phẩm của bạn (chất lượng, giá cả, hình thức sản phẩm hay thương hiệu của bạn,…).
 • Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa bạn và các đối thủ cạnh tranh trên thị trường?
 • Sản phẩm của bạn có tiếp cận được với khách hàng không? Chính sách bảo hành sản phẩm và dịch vụ của bạn là gì?

Why

why

Why liên quan đến lý do hoặc mục tiêu để thực hiện. Nó giúp xác định tại sao vấn đề, sản phẩm hoặc dự án đó lại quan trọng.

Để xác định được yếu tố tại sao, doanh nghiệp cần tìm câu trả lời cho những câu hỏi dưới đây:

 • Mục tiêu của doanh nghiệp là gì?
 • Tại sao chúng ta phải nhắm tới nhóm khách hàng này?
 • Tại sao sản phẩm của đối thủ cạnh tranh lại phổ biến hơn?
 • Tại sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm của chúng tôi?

When

when

When đề cập đến thời điểm thích hợp để bạn thực hiện kế hoạch của mình. Ví dụ: nó có thể liên quan đến thời điểm ra mắt sản phẩm, ra mắt chiến dịch tiếp thị, thời gian và tần suất thực hiện.

Trả lời được những câu hỏi dưới đây giúp bạn xác định được yếu tố when:

 • Mất bao lâu để hoàn thành dự án/ chiến dịch?
 • Khi nào việc triển khai sẽ bắt đầu?
 • Sẽ mất bao lâu để dự án này hoàn thành?

Where

Vị trí cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng và sự thành công của việc bán sản phẩm. Khi bạn đã xác định được sản phẩm của mình và hiểu khách hàng của mình là ai, điều tiếp theo bạn cần làm là cho khách hàng biết họ có thể mua sản phẩm của bạn ở đâu.

Để tối đa hóa hiệu quả của “Ở đâu” trong mô hình 5W1H, hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Mặt hàng này phổ biến ở khu vực nào?
 • Mặt hàng này có thể được mua ở đâu? (Cửa hàng offline, mạng xã hội, trang web thương mại điện tử,…)
 • Nên thực hiện chiến dịch Marketing online hay offline để hiệu quả nhất?

Who

who

Câu hỏi Ai là câu hỏi quan trọng nhất trong một kế hoạch tiếp thị, chiếm tới 70% sự thành công của một kế hoạch tiếp thị. Nếu bạn biết khách hàng tiềm năng của mình là ai, bạn sẽ dễ dàng biết được nơi để tìm thấy họ! Cũng như làm thế nào để tiếp cận họ.

Bạn sẽ mô tả đối tượng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới như thế nào? Họ là ai? Họ bao nhiêu tuổi? Tình dục? Nghề nghiệp của họ là gì? Thói quen, thói quen và hành vi của họ là gì? Thu nhập bình quân?…

How

How: Trong tiếp thị, điều cực kỳ quan trọng là phải có một kế hoạch rõ ràng trong suốt thời gian của dự án. Ngoài ra, ở bước này bạn cũng cần nêu ngắn gọn những ưu điểm, công dụng, tính năng của sản phẩm tới khách hàng.
 • Làm thế nào để thu hút được nhiều người quan tâm nhất?
 • Các bên cần phối hợp để dự án được triển khai tốt nhất?
 • Bên cạnh đó, nêu rõ những điểm mạnh, sự khác biệt nổi bật của sản phẩm để thuyết phục, thu hút khách hàng.

Lợi ích của mô hình 5W1H

Giúp hiểu rõ hơn vấn đề

Giúp hiểu rõ hơn vấn đề

Mô hình 5W1H giúp cô lập và phân tích vấn đề một cách cụ thể, chi tiết từ nhiều khía cạnh. Bằng cách trả lời những câu hỏi này. Bạn có thể thu thập những thông tin quan trọng cũng như hiểu rõ được về các khía cạnh khác nhau của vấn đề. Từ đó giúp bạn có thể đưa ra được quyết định và giải quyết vấn đề một cách toàn diện hơn.

Đưa ra giải pháp hiệu quả hơn

Bằng cách trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề, con người, địa điểm, thời gian, lý do và cách thức. Mô hình 5W1H này giúp nâng cao được sự hiểu biết sâu sắc về một tình huống cụ thể. Đồng thời, tăng cường tư duy logic và hệ thống hóa thông tin. Nó có thể giúp phân tích một tình huống phức tạp thành những phần nhỏ hơn, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể và đưa ra quyết định một cách hiệu quả.

Quá trình ra quyết định được tối ưu hóa

Quá trình ra quyết định được tối ưu hóa

Mô hình này đặt ra 6 câu hỏi cơ bản: Ai, Cái gì, Khi nào, Ở đâu, Tại sao và Như thế nào. Bằng cách trả lời những câu hỏi này, người dùng có thể có được cái nhìn toàn diện về vấn đề và thu thập thông tin cần thiết để đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, để quá trình tối ưu hóa quyết định được diễn ra tốt hơn. Doanh nghiệp có thể kết hợp mô hình 5W1H cùng với những công cụ và một số phương pháp khác như phân tích SWOT, thu thập dữ liệu, đánh giá những rủi ro và suy luận một cách logic.

Nâng cao hiệu quả công việc

Mô hình 5W1H giúp tạo ra khung thông tin rõ ràng và thống nhất cho toàn bộ nhóm làm việc. Bằng cách đặt ra những câu hỏi, mọi người trong dự án có thể hiểu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của mình một cách cụ thể. Loại bỏ sự mơ hồ và mơ hồ để tập trung vào những gì quan trọng nhất.

Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả hơn

Mô hình 5W1H giúp truyền đạt thông tin rõ ràng và hiệu quả. Thông qua việc xác định các yếu tố “ai”, “cái gì”, “khi nào”, “ở đâu”, “tại sao” và “như thế nào”, có thể tổ chức thông tin một cách có cấu trúc cũng như truyền đạt một cách có logic hơn, giúp người nghe hoặc người đọc dễ dàng hiểu rõ hơn.

Mô hình 5W1H là một công cụ hữu ích có thể áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Với mô hình 5W1H được xem là một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và dễ dàng đạt được mục tiêu mong muốn.

Kết luận

Tóm lại, Bằng cách sử dụng mô hình 5W1H, doanh nghiệp có thể xác định đúng hướng đi, tối ưu hóa tài nguyên và tạo ra những chiến dịch tiếp thị hiệu quả. Đồng thời, việc nắm vững thông tin từ những câu hỏi cơ bản này giúp tăng cường tầm nhìn chiến lược và nắm bắt được cơ hội thị trường. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mô hình 5W1H là gì và ứng dụng chúng.

Các câu hỏi thường gặp

5W1H là gì?

Mô hình 5W1H được xem là phương pháp giúp doanh nghiệp xác định được những yếu tố cần thiết để lập kế hoạch và thực hiện một chiến dịch, dự án hoặc ý tưởng cụ thể. 5W1H đại diện cho các câu hỏi “What”, “Who”, “Where”, “When”, “Why” và “How”.

Lợi ích của mô hình 5W1H là gì?

 • Giúp hiểu rõ hơn vấn đề
 • Đưa ra giải pháp hiệu quả hơn
 • Quá trình ra quyết định được tối ưu hóa
 • Nâng cao hiệu quả công việc
 • Giao tiếp hiệu quả

What là gì trong 5W1H?

Đối với What, bạn cần xác định sản phẩm bạn đang bán là gì, giá trị và lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng cũng như cách giải quyết nhu cầu của họ. Điều này sẽ giúp cho bạn nâng cao được khả năng tiếp cận khách hàng.

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array