Marketing Online Là Gì? Cách Xây Dựng Chiến Lược Marketing Online

Trong thời đại số hóa phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Marketing Online đang trở thành một khái niệm không còn xa lạ với cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh. Điều này không chỉ đơn thuần là xu hướng mới mẻ mà còn là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng. Chính vì thế Marketing Online đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi muốn quảng bá thương hiệu của mình đến với khách hàng.

Marketing Online Là Gì

Hãy cùng APPNET tìm hiểu kỹ hơn về Marketing Online là gì cũng như cách để xây dựng một chiến lược Marketing Online hiệu quả nhé.

Marketing Online là gì?

marketing online là gì

Marketing Online là việc ứng dụng Internet và những phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ thúc đẩy và phát triển sản phẩm, xây dựng những chiến lược marketing và chiến dịch khác… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm ra thị trường hàng hóa, dịch vụ đến với tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các hình thức Marketing Online hiệu quả

Search Marketing

Ngày nay, trước khi mua hàng, người tiêu dùng thường có thói quen lên các công cụ tìm kiếm trực tuyến để tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định. Vì vậy, các nhà quảng cáo sẽ phải chi tiền cho các công cụ tìm kiếm để có thứ hạng cao khi người dùng tìm đến. Bên cạnh đó, họ cũng có thể kiểm soát lượng người dùng vào website từ nguồn nào có tỷ lệ chuyển đổi cao (cụ thể là mua hàng).

Social Media Marketing

Social media marketing

Social Media Marketing chính là việc sử dụng nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau để có thể kết nối với đối tượng mục tiêu và đẩy mạnh sự hiện diện của công ty hoặc thương hiệu trên nền tảng trực tuyến. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng hình thức Marketing Online này để làm tăng lưu lượng truy cập vào website của mình cũng như góp phần nâng cao doanh số bán hàng. Các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay được sử dụng để thực hiện Marketing Online bao gồm quảng cáo Facebook, Tiktok, YouTube, Instagram, Twitter, LinkedIn.

Viral Marketing

Được biết đến với tên gọi Viral Marketing, Viral Marketing được đánh giá là một trong những kênh hiệu quả nhất của Online Marketing. Nó tương tự như một hình thức Marketing truyền thống nhưng hiệu quả đó là Truyền miệng. Với cách truyền thông này không tốn nhiều chi phí thực hiện mà hiệu quả mang lại cực kỳ cao. Để làm tốt, hãy tập trung chăm sóc khách hàng cẩn thận.

E-mail Marketing

email marketing

Email Marketing là một kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả của Marketing Online. Theo thời gian đã dần thay thế cách gửi thư hay báo qua đường bưu điện. Đây là một kênh rẻ cho doanh nghiệp nhưng hiệu quả mang lại khá cao. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như thế giới vẫn đang sử dụng kênh phân phối này khi làm Marketing Online.

Content Marketing

Content Marketing là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra khách hàng tiềm năng mới trực tuyến. Quá trình tiếp thị này sẽ liên quan đến việc tạo đồ họa thông tin, các bài đăng trên blog, ebook, hướng dẫn và một số nội dung gốc khác. Ngoài ra, các nhà tiếp thị còn có thể sử dụng nội dung trực quan như hình ảnh và video để cung cấp cho mọi người những thông tin chi tiết về doanh nghiệp của họ.

SEO

SEO

Search Engine Optimization hay Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là hình thức đang phát triển hiện nay. Thông qua nội dung hữu ích cùng các công cụ hỗ trợ để tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO, giúp trang web xếp thứ hạng cao trong danh mục tìm kiếm. SEO gồm hai dạng: SEO Onpage và SEO Offpage.

 • SEO Onpage chủ yếu thực hiện tối ưu nội dung hay trang web để hiển thị ngay trên thanh công cụ tìm kiếm của Google với từ khóa mục tiêu giúp trang web thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn, tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • SEO Offpage tập hợp các thủ thuật để thực hiện tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài web như xây dựng backlink để đẩy mạnh từ khóa giúp cho website lên top trên công cụ tìm kiếm.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing Online là hình thức tiếp thị trực tuyến gần giống như mô hình cộng tác viên. Affiliate MKT Online là hình thức phổ biến trên thế giới và Việt Nam nhằm thúc đẩy bán hàng và tăng doanh thu trực tuyến đáng kể.
Affiliate hiểu một cách đơn giản là người kiếm được hoa hồng thông qua việc tiếp thị trực tuyến thành công sản phẩm của đơn vị khác tới khách hàng. Chiết khấu hoa hồng càng cao thì cộng tác viên tiếp thị mô hình này càng hiệu quả.

Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức sử dụng người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng để thu hút và lôi cuốn người dùng. Nếu áp dụng Influencer, doanh nghiệp sẽ truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách nhanh chóng. Với hình thức này, doanh nghiệp dễ dàng tạo được niềm tin, sức ảnh hưởng và xây dựng thương hiệu đến mọi người.

Cách xây dựng chiến lược marketing online

Phân tích thị trường

Đây là bước quan trọng để doanh nghiệp đánh giá xu hướng, tính toán thời điểm tạo “thước đo” để từ đó tung ra chiến dịch marketing phù hợp. Khi nghiên cứu thị trường, bạn cần chú ý đến các thông tin như: Môi trường ngành, đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp, lợi thế sản phẩm,….

Xác định mục tiêu

xác định mục tiêu

Mỗi chiến dịch sẽ có một mục tiêu cụ thể, tuy nhiên cần đảm bảo nguyên tắc SMART đó là:
 • Specific – Cụ thể và rõ ràng trong từng chiến dịch
 • Measurable  – Đo lường các con số cụ thể, các mục tiêu đã cho.
 • Attainable  – Có thể thực hiện trong bao lâu, có khả thi hay không, ngân sách có phù hợp không?
 • Relevant – Thực tế về thời gian thực hiện, thời điểm thực hiện.

Xây dựng thông điệp

xây dựng thông điệp

Thông điệp quảng cáo là “linh hồn” của chiến dịch marketing trực tuyến. Dù bạn có xây dựng chiến lược truyền thông quy mô, đầu tư nhiều tiền cho những nền tảng mà thông điệp sơ sài, khó hiểu, không gắn với chuẩn mực đạo đức, pháp luật… thì cũng thất bại.

Nội dung của thông điệp quảng cáo nhằm mục đích để quảng bá, định vị thương hiệu và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.

Để làm được điều đó, bạn cần xây dựng một thông điệp ấn tượng, sáng tạo làm nổi bật thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của mình. Một thông điệp hiệu quả phải đảm bảo các yếu tố như ngắn gọn, dễ hiểu, ấn tượng và ý nghĩa.

Lựa chọn kênh truyền thông

lựa chọn kênh truyền thông

Đây là bước quan trọng giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Sự bùng nổ của kỹ thuật số khiến hoạt động marketing trực tuyến ngày càng đa dạng với nhiều nền tảng khác nhau. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự lựa chọn kênh phù hợp dựa trên phân tích thị trường và khách hàng mục tiêu.

Một số kênh truyền thông hiệu quả hiện nay là:
 • Tiếp thị trực tuyến qua công cụ tìm kiếm SEM: SEO, PPC
 • Tiếp thị trực tuyến trên Website: Blog, Viral Video, bài viết PR, v.v.
 • Email Marketing: xây dựng cơ sở dữ liệu, thiết kế thông điệp, gửi thông điệp và đánh giá hiệu quả
 • Marketing qua nền tảng xã hội: Facebook, Intagram, Zalo OA, Youtube…

Theo dõi, thống kê hiệu quả

Mục tiêu cuối cùng của các chiến dịch marketing là mang về doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, việc đo lường từng chiến dịch cụ thể để đánh giá hiệu quả và từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong tương lai là vô cùng quan trọng.

Để đánh giá hiệu quả chiến dịch marketing của doanh nghiệp dựa trên 2 tiêu chí chính sau:

 • Hành vi khách hàng: Ủng hộ, tò mò, kích thích, phản đối, thờ ơ, ức chế…
 • Doanh thu: Tăng nhẹ, tăng nhanh đột biến, không tăng, không giảm đi, giảm nhẹ, giảm mạnh.

Lợi ích thực hiện Marketing Online

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Tiếp thị trực tuyến mở ra cơ hội cho các công ty khởi nghiệp có sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhưng ngân sách tiếp thị ít. Nhờ tự động hóa, phạm vi tiếp cận rộng, nhiều lựa chọn vị trí đặt quảng cáo, thời gian linh hoạt… nên chi phí quảng cáo của đơn vị rẻ hơn rất nhiều.

Ngay cả một doanh nghiệp có tài khoản truyền thông xã hội mạnh và một trang web mạnh sẽ có thể truyền bá và tương tác với một nhóm lớn khách hàng. Đồng thời, khi thiết lập quảng cáo, thì chi phí có thể giảm đáng kể.

Tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng

Tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng

Khách hàng có thể phản hồi trực tiếp với doanh nghiệp ngay khi nhìn thấy quảng cáo. Ví dụ như bình luận dưới bài viết facebook, click truy cập website để xem thông tin, nhắn tin zalo hoặc trực tiếp trên website, v.v.

Khách hàng cảm thấy chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin, kết nối với doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng của bạn. Đồng thời, họ cũng dễ dàng tham gia truyền bá thông điệp của doanh nghiệp đến mạng lưới quan hệ của mình.

Về phía doanh nghiệp, nội dung quảng cáo và thông tin có thể linh hoạt chỉnh sửa nhanh chóng khi bạn cảm thấy chúng không hiệu quả, thiếu chính xác hoặc tiến hành “thử nghiệm” với nhiều phiên bản quảng cáo khác nhau trong thời gian ngắn (vài ngày, 1 ngày, thậm chí chỉ vài giờ). Bên cạnh đó, những phản hồi từ khách hàng, bạn sẽ có thể liên tục theo dõi và phản hồi đến từng cá nhân.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Với các công cụ của Marketing Online có thể giúp doanh nghiệp của bạn trở thành nhà cung cấp sản phẩm toàn diện. Ví dụ: website đóng vai trò là bộ mặt của công ty bạn và khi người dùng truy cập vào website có hình ảnh đẹp, nội dung phong phú, bố cục hợp lý, có khả năng tùy biến với thiết bị di động. Thì khách hàng sẽ ấn tượng ngay lần gặp đầu tiên và họ sẽ thấy sự chuyên nghiệp của công ty. Từ đó bạn dễ dàng lấy được lòng tin của họ thì bạn đã thành công một nửa trong việc thuyết phục mua hàng.

Kết luận

Tóm lại, Marketing Online là một lựa chọn không thể bỏ qua của doanh nghiệp. Với nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, dễ dàng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng, cũng như xây dựng được hình ảnh của thương hiệu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý lựa chọn hình thức Marketing hợp lý để có thể truyền thông điệp đến đúng đối tượng khách hàng mong muốn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Marketing Online là gì để có thể xây dựng cho mình một chiến lược Marketing Online hiệu quả nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Marketing Online là gì?

Marketing Online là việc ứng dụng Internet và những phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ thúc đẩy và phát triển sản phẩm, xây dựng những chiến lược marketing và chiến dịch khác… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm ra thị trường hàng hóa, dịch vụ đến với tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Có những hình thức Marketing Online nào?

 • Search Marketing
 • Social Media Marketing
 • Viral Marketing
 • E-mail Marketing
 • Content Marketing
 • SEO
 • Affiliate Marketing
 • Influencer Marketing

Cách để xây dựng Marketing Online là gì?

 • Phân tích thị trường
 • Xác định mục tiêu
 • Xây dựng thông điệp
 • Lựa chọn kênh truyền thông
 • Theo dõi, thống kê hiệu quả

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array