EAT là gì? Bí kíp cải thiện EAT trong SEO hiệu quả

EAT là một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực SEO, đại diện cho Expertise (chuyên môn), Authoritativeness (uy tín), và Trustworthiness (đáng tin cậy). Trong bối cảnh hiện nay, việc hiểu rõ và áp dụng cách cải thiện EAT là chìa khóa để nâng cao vị thế của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Trong bài viết dưới đây, APPNET sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về EAT là gì và cách để cải thiện chúng thật hiệu quả.

eat là gì

EAT là gì?

EAT là gì

E-A-T là từ viết tắt của ba nguyên tắc mà Google sử dụng để đánh giá các trang web. Cụ thể 3 nguyên tắc đó là:

Expertise (Chuyên môn): Đánh giá trình độ chuyên môn của tác giả thông qua nội dung họ đăng tải trên website. Để đáp ứng được yêu cầu này, người viết phải có một lượng kiến thức vững chắc và nguồn tin có độ chính xác cao.

Authoritativeness (Thẩm quyền): Thông tin tác giả cần được hiển thị, nội dung đề cập phải dễ hiểu, cập nhật liên tục và cung cấp thông tin hữu ích. Điều này sẽ giúp Google có dữ liệu để đánh giá xem người viết có phải là chuyên gia trong lĩnh vực này hay không? Có bằng cấp hay không?…

Trustworthiness (Độ tin cậy): Các yếu tố như bảo mật trang web, liên kết nội bộ, chính sách biên tập, tổng quan trang… Google sẽ đưa ra những đánh giá về độ tin cậy và uy tín của trang web.

Vai trò của EAT trong SEO

Vai trò của EAT trong SEO

EAT là cách để Google đánh giá chất lượng, giá trị mà một website mang lại. Về lý thuyết, một trang web có EAT cao sẽ xếp hạng cao hơn trang web có EAT thấp, vì vậy bạn cần xem EAT như một chỉ số xếp hạng của Google. Vì mục đích của Google là mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Nên khi họ tìm được một website mang lại trải nghiệm tốt hơn thì Google sẽ quảng bá cho họ, hay nói một cách đơn giản hơn là Google sẽ tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm được trả lại cho người dùng.

Đối với một số ngành, yêu cầu về nội dung và trải nghiệm người dùng được tăng lên gấp bội. Google sử dụng từ viết tắt YMYL để phân loại các loại ngành này và các truy vấn tìm kiếm liên quan đến chúng.

YMYL là gì?

YMYL là gì

YMYL là viết tắt của Your money your life. Google sử dụng YMYL này nhằm phân loại các trang ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính sự an toàn hoặc hạnh phúc của người dùng. Những trang web YMYL thường tuân thủ các tiêu chuẩn EAT rất nghiêm ngặt, vì chủ đề và ý nghĩa của chúng có thể gây hại cho người dùng nếu như thông tin bị xuyên tạc.

YMYL có độ phủ sóng rộng và phù hợp với nhiều website. Ngay cả việc chấp nhận thẻ tín dụng để có thể mua hàng online cũng khiến website của bạn trở thành YMYL. Nội dung trên các loại trang web này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con người nên cần được Google đánh giá rất cẩn thận.

Dưới đây là một số ví dụ về các trang YMYL mà Google đưa ra:

 • Tin tức và sự kiện
 • Công dân, chính phủ và pháp luật
 • Tài chính
 • Mua sắm
 • Sưc khỏe va sự an toan
 • Những nhóm người
 • Và nhiều lĩnh vực khác có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dùng.

Cách cải thiện EAT trong SEO hiệu quả

Xây dựng backlink phù hợp

Xây dựng backlink phù hợp

Một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để chứng minh đại lý của bạn đáng tin cậy trong ngành là cung cấp các liên kết ngược từ các miền có thẩm quyền cao, có liên quan. Đây được coi là xương sống của một chiến lược SEO offpage hiệu quả.

Xác thực thông tin

Nếu bạn muốn cải thiện EAT SEO cho website của mình, đừng chỉ nghĩ gọi tác giả là chuyên gia là đủ mà bạn phải chứng minh được kiến thức chuyên môn của họ. Vui lòng xác minh thông tin của họ và đưa thông tin đó lên trang web của bạn cùng với nội dung họ sản xuất.

Bạn cũng có thể liên kết đến các trang web của tác giả và các trang truyền thông xã hội để giúp Google hiểu được các thực thể đằng sau nội dung.

Nếu người viết nội dung có chứng chỉ, chứng nhận, bằng cấp hoặc đã dành đủ thời gian để được công nhận là người có thẩm quyền trong một lĩnh vực cụ thể. Thì thương hiệu của bạn sẽ có thẩm quyền đối với Google và mọi người khác.

Nhận thêm đánh giá và phản hồi

Nhận thêm đánh giá và phản hồi

Nhận được nhiều đánh giá, phản hồi cũng được coi là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên website. Tất nhiên, bạn cũng có thể tạo EAT SEO cao cho trang web của mình cho Google nhờ các đánh giá tương tự. Khi bạn nhận được một lượng đánh giá tích cực nhất định trên trang web, Facebook, v.v., điều đó có nghĩa là bạn có uy tín cao trong mắt độc giả.

Ngoài ra, ngay khi nhận được đánh giá, hãy dành thời gian phản hồi ngay cả khi chúng tiêu cực. Trên thực tế, nếu bạn phản hồi lại những phản hồi đó, bạn sẽ tăng được uy tín của mình với tư cách là một thương hiệu uy tín cam kết làm hài lòng khách hàng.

Tìm một chuyên gia

Hầu hết các bài viết chuyên môn sẽ cực kỳ phổ biến với Google. Ngoài ra, Google còn thưởng cho những bài viết được tạo bởi những người có uy tín trong lĩnh vực đó.

Nếu trang web của bạn là YMYL, các tài liệu được viết bởi các chuyên gia sẽ có tầm quan trọng đặc biệt. Đây là lý do tại sao các trang YMYL liên quan đến sức khỏe được viết bởi các chuyên gia trong ngành.

Cải thiện thời gian trên trang web

Cải thiện thời gian trên web

Một trong những cách hiệu quả để cải thiện EAT SEO là cải thiện thời gian trên trang web. Bởi vì chỉ khi nội dung của bạn chất lượng và hữu ích thì người đọc mới có thể ở lại website của bạn lâu dài.

Muốn đáp ứng, giải quyết vấn đề theo nhu cầu của độc giả và mang lại nhiều giá trị thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, tùy vào từng loại bài viết và độ dài của nó mà thời gian tốt trên trang sẽ được xác định khác nhau.

Nội dung chia sẻ mang tính trải nghiệm cao

Khi chia sẻ thông tin về một chủ đề nào đó, bạn cần phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực đó. Nội dung đó sẽ được đánh giá là có chất lượng tốt hơn thông tin được tạo ra bởi những người không có kiến thức, kinh nghiệm. Điều này góp phần đáng kể vào việc nâng cao danh tiếng của trang web của bạn.

Kết luận

Tóm lại, Việc đầu tư vào chất lượng nội dung, xây dựng chuyên môn, tăng cường uy tín, và duy trì sự đáng tin cậy là những bước quan trọng để cải thiện EAT của trang web. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn EAT là gì và cách để cải thiện chúng thật hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

3 nguyên tắc EAT là gì?

Expertise (Chuyên môn): Đánh giá trình độ chuyên môn của tác giả thông qua nội dung họ đăng tải trên website. Authoritativeness (Thẩm quyền): Thông tin tác giả cần được hiển thị, nội dung đề cập phải dễ hiểu, cập nhật liên tục và cung cấp thông tin hữu ích. Trustworthiness (Độ tin cậy): Các yếu tố như bảo mật trang web, liên kết nội bộ, chính sách biên tập, tổng quan trang…

YMYL là gì?

YMYL là viết tắt của Your money your life. Google sử dụng YMYL này nhằm phân loại các trang ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính sự an toàn hoặc hạnh phúc của người dùng.

Cách để cải thiện EAT hiệu quả là gì?

 • Xây dựng backlink phù hợp
 • Xác thực thông tin
 • Nhận thêm đánh giá và phản hồi
 • Tìm một chuyên gia
 • Cải thiện thời gian trên trang web
 • Nội dung chia sẻ mang tính trải nghiệm cao

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array