SERP là gì? Tất tần tật về Search Engine Results Page

Trong thế giới của tiếp thị trực tuyến và tìm kiếm trên internet, khái niệm về SERP – Search Engine Results Page (Trang kết quả tìm kiếm) đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu rõ cách công cụ tìm kiếm hoạt động và làm thế nào nó ảnh hưởng đến sự hiển thị của nội dung trực tuyến. Trong bài viết dưới đây APPNET sẽ cùng bạn tìm hiểu định nghĩa của SERP là gì nhé.

SERP là gì

SERP là gì?

SERP

SERP là viết tắt của Search Engine Results Pages, nghĩa là trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Là kết quả được công cụ tìm kiếm Google trả về khi người dùng truy vấn. Nói một cách đơn giản, khi bạn tìm kiếm bất kỳ cụm từ nào trên Google, kết quả hiển thị ngay sau đó chính là SERP.

SERP sẽ đáp ứng tối đa các truy vấn của người dùng thông qua danh sách được trả về trên Google. Các kết quả này có thể ở nhiều định dạng như: hình ảnh, video, website, blog,… Nhưng quan trọng nhất thường sẽ là:

 • Các trang Google Adwords (quảng cáo tìm kiếm và Google Mua sắm).
 • Kết quả tìm kiếm tự nhiên
 • Doanh nghiệp địa phương (xếp hạng địa điểm).
 • Dữ liệu có cấu trúc.

Phân loại SERP phổ biến

Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Mặc dù Google luôn giữ bí mật thuật toán xếp hạng của mình nhưng thông qua việc nghiên cứu cách thức hoạt động của thuật toán tìm kiếm cũng như tìm hiểu về quy trình thử nghiệm và nguyên tắc cải thiện chất lượng trang web của Google, chúng ta có thể biết một số yếu tố xếp hạng chính mà Google công khai xác nhận, bao gồm:
 • Tín hiệu SEO off-page (tạo backlink để tăng khả năng kết nối tới website)
 • Tín hiệu SEO Onpage (tiêu chí tối ưu trên website của bạn)
 • Mức độ uy tín của trang web
 • Kinh nghiệm người dùng

Kết quả tìm kiếm phải trả tiền

Kết quả tìm kiếm phải trả tiền

Kết quả tìm kiếm quảng cáo trả phí sẽ có thêm từ “Quảng cáo” vào góc trên cùng bên trái kết quả tìm kiếm. Trước đây, Google sử dụng màu đỏ và xanh lam để đánh dấu chữ “Quảng cáo”, nhưng hiện tại ở thị trường Việt Nam nó được hiển thị bằng màu đen.

Kết quả quảng cáo có thể hiển thị 4 vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm và nếu từ khóa có nhiều nhà quảng cáo cạnh tranh thì Google sẽ hiển thị thêm 3 vị trí quảng cáo ở cuối trang.

Trích dẫn nổi bật

Trích dẫn nổi bật

Một phần quan trọng của trang kết quả tìm kiếm là đoạn trích nổi bật, được trích từ các bài viết, hình ảnh hoặc video trên website. Các định dạng đoạn mã phổ biến bao gồm Câu hỏi thường gặp, danh sách TOP, hướng dẫn hoặc bảng dữ liệu. Các đoạn trích thường chứa nhiều từ được lấy từ bài viết gốc.

Nếu bài viết của bạn có video hướng dẫn, nó có thể hiển thị dưới dạng video chuyên nghiệp trên trang kết quả tìm kiếm.

Hộp trả lời trực tiếp

Hộp trả lời trực tiếp

Có những lúc Google trở thành trang trả lời trực tiếp, cho phép người dùng nhận được kết quả mà không cần phải truy cập vào bất kỳ trang web nào. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và mang đến cho người dùng câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất có thể.

Sơ đồ tri thức

Sơ đồ tri thức

Trên trang kết quả tìm kiếm, các thông tin liên quan được hiển thị ở cột bên phải bao gồm biểu đồ và bảng dữ liệu. Thông thường, dữ liệu này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy như Wikipedia.

Bản đồ địa điểm

Bản đồ địa điểm

Có thể bạn đã từng thấy kết quả tìm kiếm của Google hiển thị thông tin về các vị trí liên quan đến từ khóa bạn đã tìm kiếm. Ngày nay, tìm kiếm địa phương ngày càng trở nên quan trọng. Ví dụ: bạn muốn tìm thẩm mỹ viện, Google sẽ ưu tiên hiển thị các địa điểm gần bạn nhất.

Kết quả hình ảnh của Google

Kết quả hình ảnh của Google

Khi sử dụng tính năng tìm kiếm hình ảnh trên Google, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bức ảnh liên quan đến bộ lọc mà bạn mong muốn. Công cụ tìm kiếm Google cho phép bạn lọc tìm kiếm theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm kích thước, màu sắc, quyền sử dụng, loại hình ảnh và ngày tháng.

Cho dù bạn có sử dụng bộ lọc hay không, SERP của Google vẫn hiển thị kết quả tìm kiếm chính xác liên quan đến truy vấn của bạn nhờ trí thông minh của nó.

Kết quả video của Google

Kết quả video của Google

Đối với một số truy vấn liên quan đến cách làm và hướng dẫn, video Youtube thường được ưu tiên hiển thị trong top 3 kết quả trên Google SERP. Hiện nay Youtube là sản phẩm của Google nên không có gì ngạc nhiên khi Google ưu tiên hiển thị video trên SERP.

Các câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi thường gặp

Cấu trúc câu hỏi phổ biến xuất hiện thường xuyên trong các truy vấn tiếng Anh. Đây là tính năng được Google chèn vào giữa trang kết quả tìm kiếm. Khi click vào các câu hỏi, bạn sẽ nhận được câu trả lời phù hợp.

Tại Việt Nam, các câu hỏi thường gặp cũng được nhiều webmaster áp dụng sau khi tối ưu hóa Schema câu hỏi thường gặp.

Tin tuyển dụng hiển thị trong SERP

Tin tuyển dụng hiển thị trong SERP

Hiện nay, nhu cầu việc làm cũng như số lượng người lao động tìm việc ngày càng tăng cao nên các truy vấn của người dùng phần lớn xoay quanh chủ đề này.

Sau 3 năm thử nghiệm, Google hiện đã chính thức đưa ra kết quả tin tuyển dụng. Nếu bạn tìm kiếm từ khóa “việc làm gia sư”, các trang định dạng này sẽ ngay lập tức được hiển thị ở đầu SERP.

Định dạng top stories SERP

Định dạng top stories SERP

Các dạng tin tức nhanh hoặc tin nổi bật thường là vị trí được Google SERP gợi ý để hiển thị các bài viết, tin nóng mới nhất trong ngày giúp người dùng cập nhật kiến thức, thông tin một cách nhanh nhất.

Quảng cáo mua sắm của Google

Quảng cáo mua sắm của Google

Cuối cùng là kết quả quảng cáo mua sắm hoặc Google Mua sắm. Đây là một trong những định dạng khá tối ưu cho trải nghiệm người dùng khi muốn tìm kiếm thông tin về một loại sản phẩm cụ thể.

Những công cụ phân tích SERP

Trình kiểm tra SERP của Mangools

Trình kiểm tra SERP của Mangools

Đây là công cụ được sử dụng phổ biến nhất vì nó tập trung vào việc phân tích đối thủ cạnh tranh. Với sự trợ giúp của công cụ này, bạn có thể xem các số liệu như:
 • Đối thủ cạnh tranh.
 • Giao thông.
 • Số lượng backlink.
 • Quyền quản lý tên miền.
Ưu điểm nổi bật của SERP Checker by Mangools so với các công cụ khác là khả năng nhìn thấy sự thành công của đối thủ. Ngoài ra, SERP Checker của Mangools còn giúp bạn theo dõi chặt chẽ đối thủ cạnh tranh theo thời gian và báo cáo đầy đủ về hiệu suất của họ.

SE Rank

SE Rank

Nếu bạn chỉ muốn phân tích SERP trên công cụ tìm kiếm Google thì nên chọn SE Rank. Đối với 20 từ khóa đầu tiên, bạn sẽ được truy cập miễn phí và phải trả phí trước khi sử dụng các dịch vụ tiếp theo của công cụ này. Trong khi thứ hạng thay đổi, bạn có thể theo dõi chính xác vị trí của trang web cũng như đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, SE Rank còn cho phép bạn hiểu rõ kết quả của mình trên Google Maps khi tiến hành SEO địa phương. Dựa trên kết quả, bạn sẽ có những hướng đi cụ thể để cải thiện hiệu suất SEO local như:

 • Tìm kiếm dữ liệu từ khóa địa phương.
 • Chèn backlinks bên ngoài.

SEOquake

SEOquake

Những người làm SEO lâu năm chắc chắn biết rõ về công cụ SEOquake. Bên cạnh khả năng cho phép bạn xem báo cáo tổng quan về hoạt động SEO của tất cả các website “trong chớp mắt”, công cụ này còn có thêm nhiều tính năng mở rộng như:
 • Phân tích các liên kết nội bộ và bên ngoài của một trang web.
 • Xem chi tiết về các thông số backlink có sẵn trên website.
 • Đánh giá chính xác điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.
 • Đo mức độ khó của từ khóa.

Phân tích MOZ

Phân tích MOZ

MOZ Analytics thực chất là một tính năng của công cụ keywords Explorer và tính năng MOZ Analytics sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về 10 trang kết quả hàng đầu và các chỉ số để đo lường hiệu quả SEO. Thông qua các chỉ số này, bạn có thể nhanh chóng phân tích ưu điểm, hạn chế của đối thủ đang SEO cho cùng bộ từ khóa mục tiêu như bạn.

Không dừng lại ở đó, tính năng này còn hiển thị thêm thông tin về:

 • Số lần truy cập từ khóa trong mỗi chiến thắng.
 • Độ khó và mức độ ưu tiên của từ khóa.
 • Nguồn tự nhiên (CTR).

Kết luận

Tóm lại, hiểu biết vững về SERP không chỉ là chìa khóa mở cánh cửa cho sự thành công trong chiến lược tiếp thị trực tuyến mà còn giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất của trang web và nội dung của mình trên các công cụ tìm kiếm.

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array