Môi trường cạnh tranh trong doanh nghiệp?

Trong môi trường kinh doanh đều có sự cạnh tranh. Các doanh nghiệp đều tìm mọi cách đưa ra những chiến lược tốt nhất để có thể vượt qua những đối thủ của mình. Chính vì để cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ khác. Điều cần thiết là phân tích môi trường của bạn cũng như phát triển những phương pháp hay để quản lý cạnh tranh. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn cho bạn hiểu về môi trường cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì nhé.

cạnh tranh doanh nghiệp

Môi trường cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì?

Môi trường cạnh tranh trong kinh tế và tiếp thị là một hệ thống năng động trong một thị trường xác định nơi các doanh nghiệp khác nhau cạnh tranh. Hệ thống này có các quy tắc và quy định của nó và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như số lượng và loại đối thủ cạnh tranh, rào cản gia nhập, v.v.

môi trường cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì

Hai loại đối thủ cạnh tranh chính mà các doanh nghiệp thường có bao gồm:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Họ cung cấp các sản phẩm giống hoặc tương tự. Ví dụ, các công ty trang sức cạnh tranh trực tiếp với nhau vì họ mang lại sự hài lòng như nhau cho người tiêu dùng.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Đây là những doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau có thể cạnh tranh. Ví dụ: các công ty sản xuất điện thoại thông minh và máy ảnh có thể cạnh tranh gián tiếp vì người tiêu dùng thường sử dụng điện thoại thông minh làm máy ảnh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh

Đây là những yếu tố tác động sẽ đến môi trường cạnh tranh và làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Đó là:

 • Tính năng sản phẩm
 • Số người bán
 • Rào cản gia nhập
 • Truy cập thông tin
 • Địa điểm

Các yếu tố bên ngoài cũng sẽ tác động đến môi trường cạnh tranh, làm tăng thêm động lực giữa những công ty đối thủ.

những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh

Những yếu tố  PESTLE:

 • Chính trị
 • Nền kinh tế
 • Xã hội
 • Công nghệ
 • Pháp luật
 • Môi trường

Các loại môi trường cạnh tranh

Cạnh tranh lành mạnh (Pure Competition)

Cạnh tranh thuần túy hoặc cạnh tranh lành mạnh là thị trường trong đó một số công ty cạnh tranh cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công ty đối thủ trong cạnh tranh lành mạnh thường có cơ sở khách hàng lớn và ít sức mạnh thị trường. Bởi vì cung và cầu thường xác định giá sản phẩm, các công ty này có khả năng hạn chế ảnh hưởng đến giá thị trường.

Cạnh tranh độc quyền (Monopolistic Competition)

Cạnh Tranh độc Quyền

Môi trường này là một cấu trúc thị trường với một số công ty tương đối nhỏ cung cấp các sản phẩm tương tự, nhưng không đồng nhất. Các công ty này là những người định giá vì họ có thể phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của họ với hàng hóa hoặc dịch vụ do đối thủ cạnh tranh cung cấp thông qua chất lượng, định vị và các phương tiện khác. Cạnh tranh độc quyền là loại môi trường cạnh tranh phổ biến nhất.

Độc quyền nhóm (Olipogoly)

độc quyền nhóm

Trong độc quyền nhóm, một vài tổ chức lớn cung cấp các sản phẩm tương tự thống trị thị trường. Họ kiểm soát giá cùng nhau hoặc dưới sự lãnh đạo của người chơi mạnh nhất, người đặt ra tiêu chuẩn. Rào cản gia nhập cao khiến những người chơi mới khó tham gia vào hệ thống và sự thông đồng, cũng như các thỏa thuận sáp nhập, giữa các công ty thống trị là khá phổ biến.

Độc quyền (Monopoly)

Trong môi trường độc quyền, chỉ có một công ty sản xuất một sản phẩm cụ thể. Các công ty này không gặp phải sự cạnh tranh vì thường không có sản phẩm hoặc dịch vụ thay thế. Các nhà độc quyền cũng quyết định giá sản phẩm của họ và tạo rào cản cho các công ty mới hơn đang cố gắng thâm nhập thị trường. Một ví dụ điển hình là các công ty cung cấp tiện ích công cộng, như nước, điện và gas.

Cách để vượt qua những đối thủ của mình trong môi trường cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ

Cạnh tranh ở trong một thị trường nhất định cần đòi hỏi phải xác định sự khác biệt giữa các đối thủ cạnh tranh và công ty. Điều này có nghĩa là bạn cần so sánh các mô hình kinh doanh và cách mà sản phẩm của họ đều liên quan đến nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng.

nghiên cứu đối thủ

Sau đó bạn cần tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh về các đối thủ cạnh tranh quan trọng. Để có thể tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của họ. Nếu họ đang tạo ra những sản phẩm tương tự và sử dụng quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Thì hãy cân nhắc phân tích cách để điều chỉnh mô hình kinh doanh giúp đạt được mức lợi nhuận tương đương.

Xác định khách hàng mục tiêu

Thành công của một doanh nghiệp sẽ thường phụ thuộc vào việc tiếp thị hiệu quả tới những đối tượng mục tiêu hơn là tiếp thị rộng rãi. Cần cân nhắc khám phá mạng xã hội, tổ chức những nhóm tập trung hoặc tiến hành khảo sát. Để tìm hiểu những đặc điểm của những người mua sắm sản phẩm của bạn và xác định được hồ sơ lý tưởng để nhắm mục tiêu.

Khi bạn có một hồ sơ khách hàng lý tưởng. Bạn có thể điều chỉnh tốt hơn những nỗ lực tiếp thị và xây dựng thương hiệu của mình để phù hợp với đối tượng.

Phân biệt thương hiệu

Khi so sánh các sản phẩm, khách hàng thường đưa ra các giả định dựa trên sự hiểu biết của họ về một thương hiệu. Quá trình này phụ thuộc vào việc khách hàng tương tác với thông điệp quảng cáo thương hiệu và xây dựng kết nối mạnh mẽ với họ.

Nhấn mạnh việc cung cấp trải nghiệm tích cực cho khách hàng

Những khách hàng hài lòng khi nhận được trải nghiệm mua sắm và dịch vụ khách hàng tuyệt vời có thể sẽ trung thành với doanh nghiệp. Bởi vì những khách hàng quay trở lại là rất quan trọng đối với sự thành công của công ty.

Cung Cấp Những Trải Nghiệm Tích Cực Cho Khách Hàng

Nên việc có được họ có thể giúp cải thiện danh tiếng thương hiệu, lợi nhuận và thị phần. Nếu khách hàng hiểu rằng họ có thể tin tưởng vào dịch vụ của bạn, họ có thể chọn thương hiệu đó thay vì đối thủ cạnh tranh và thậm chí giới thiệu thương hiệu đó cho bạn bè, đồng nghiệp hoặc gia đình của họ.

Cố gắng hướng các nỗ lực của doanh nghiệp vào việc cung cấp trải nghiệm và dịch vụ khách hàng tích cực để khuyến khích họ mua hàng nhiều hơn, tăng doanh thu và vị thế thị trường của công ty.

Kết luận

Tóm lại, thấu hiểu được môi trường cạnh tranh sẽ là một nền tảng tốt để bạn xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Cũng như đem lại cho mình một lợi thế cạnh tranh với những đối thủ khác. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được môi trường cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì.

Các câu hỏi thường gặp

Môi trường cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì?

Môi trường cạnh tranh trong kinh tế và tiếp thị là một hệ thống năng động trong một thị trường xác định nơi các doanh nghiệp khác nhau cạnh tranh. Hệ thống này có các quy tắc và quy định của nó và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như số lượng và loại đối thủ cạnh tranh, rào cản gia nhập, v.v.

Có mấy loại đối thủ cạnh tranh chính?

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Họ cung cấp các sản phẩm giống hoặc tương tự.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Đây là những doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau có thể cạnh tranh.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh?

 • Tính năng sản phẩm
 • Số người bán
 • Rào cản gia nhập
 • Truy cập thông tin
 • Địa điểm

Đánh giá