Chỉ số PA (Page Authority) Là Gì? Cách tối ưu chỉ số

Page Authority là một chỉ số đánh giá của MOZ để dự đoán khả năng lên top của một trang web trên kết quả tìm kiếm của Google. Nó dựa trên dữ liệu từ chỉ số web Mozscape, bao gồm số lượng liên kết, MozRank, MozTrust, và hàng chục các yếu tố khác. Nó sử dụng một mô hình học máy (machine learning) để tìm giải thuật dự đoán sự tương quan với thứ hạng thông qua hàng nghìn kết quả tìm kiếm. Bài viết dưới đây APPNET sẽ giới thiệu rõ cho bạn về chỉ số PA ( Page Authority).

Page Authority được tính như thế nào?

Moz tính điểm Page Authority trong khoảng 1-100. Trong đó, việc tăng từ điểm 20 lên 30 sẽ dễ hơn so với tăng từ 70 đến 80. Moz thường xuyên cập nhật giải thuật để tính Page Authority, vì vậy bạn cũng có thể sẽ thấy điểm PA của một trang web hay biến động.

Page Authority tốt là một số điểm từ 60 đến 80 điểm trên thang điểm PA. Cơ quan trang tốt sẽ tương ứng với một website có thể sẽ cạnh tranh trong SERPs cho những từ khóa cạnh tranh vừa phải. PA sẽ đo lường hơn 40 yếu tố xếp hạng và dựa trên thang điểm logarit 100 điểm.

Page Authority (PA) và Domain Authoriy (DA)

Trong khi Page Authority đo lường khả năng lên top dự đoán của một trang đơn (single page) thì Domain Authority đo lường sức mạnh của toàn domain hoặc subdomain.

Page Authority (PA) là gì?
Page Authority là gì?

Định nghĩa chuyên môn của Page Authority

Page Authority là một chỉ số đánh giá của MOZ để dự đoán khả năng lên top của một trang web trên kết quả tìm kiếm của Google. Nó dựa trên dữ liệu từ chỉ số web Mozscape, bao gồm số lượng liên kết, MozRank, MozTrust, và hàng chục các yếu tố khác. Nó sử dụng một mô hình học máy (machine learning) để tìm giải thuật dự đoán sự tương quan với thứ hạng thông qua hàng nghìn kết quả tìm kiếm.

Tốt nhất nên sử dụng Page Authority (PA) và Domain Authority (DA) như là những chỉ số cạnh tranh khi nghiên cứu kết quả tìm kiếm và xác định website/page nào có thể có link profile mạnh hơn. Trong khi các chỉ số đặc trưng như mozRank có thể trả lời những câu hỏi về độ phổ biến liên kết thuần túy và số lượng liên kết có thể biểu thị số lượng của những website/page liên kết về. Thì Authority là những thông số cấp cao có thể trả lời cho câu hỏi “Link của trang này/site này mạnh như thế nào trong việc giúp cho chúng lên TOP trong các tìm kiếm trên Google?”

Cách để tối ưu chỉ số PA

  • Tạo một số lượng lớn các liên kết bên ngoài và bên trong, liên kết với một liên kết được tối ưu hóa cho trang
  • Trao đổi và bán các liên kết trên internet là cách sử dụng thường xuyên của các blogger để đạt được mục đích của họ
  • Khi trao đổi liên kết, hãy xác định DA của trang web mà bạn muốn liên kết, bởi vì nếu trang web có Cơ quan quản lý miền mạnh, trang sẽ có cơ hội tăng PA tốt hơn.
  • Tính đến trang web hoặc trải nghiệm người dùng của trang. Các trang được khách truy cập xem, tỷ lệ thoát và thời gian người đọc dành trên một trang là các tiêu chí cần xem xét để tăng thẩm quyền của trang web.

Những yếu tố ảnh hưởng đến PA

Liên kết các URL

Tổng số URL liên kết sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của Page Authority.

Liên kết các miền gốc

Liên kết tên miền gốc sẽ đề cập đến số lượng domain (hoặc trang web) duy nhất liên kết đến website của bạn.

Liên kết tên miền phụ

liên kết tên miền phụ

Tên miền phụ là một phần bổ sung của URL cho trang web bạn đứng trước tên miền và ở phần mở rộng. Google coi các miền phụ này là những thực thể riêng lẻ. Do đó, điểm Page Authority cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi số lượng tên miền phụ được liên kết đến một URL cụ thể ở trên trang web của bạn.

Liên kết các trang

Chất lượng của các trang ở bên ngoài gửi liên kết đến trang web của bạn cũng sẽ được tính vào điểm PA. Việc liên kết các trang có thẩm quyền trang cao của riêng chúng sẽ giúp cải thiện được điểm PA của URL mục tiêu.

Liên kết Dofollow

Các liên kết dofollow sẽ chuyển quyền hạn PageRank nhất từ ​​trang web ban đầu di chuyển trang web mục tiêu thông qua việc chuyển quyền sở hữu liên kết. Trang web của bạn có càng nhiều những liên kết dofollow thì điểm số Page Authority của bạn sẽ càng cao.

301 và 302

chuyển hướng 301 và 302

Chuyển hướng 301 báo hiệu cho bạn biết rằng một trang web đã được di chuyển vĩnh viễn đến một vị trí hoàn toàn mới, trong khi chuyển hướng 302 mang nghĩa là sự thay đổi chỉ là tạm thời. Số lượng và chất lượng của những chuyển hướng này cũng sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số của Page Authority.

Liên kết mới và cũ

Số lượng liên kết mới và số lượng liên kết cũ đến một trang web cũng ảnh hưởng đến điểm Page Authority. Một URL nhận được dòng liên kết mới ổn định cho thấy rằng đó là một trang chất lượng cao hơn và vẫn sẽ phù hợp với người tìm kiếm, trong khi một trang web chỉ chứa có các liên kết ngược cũ hơn có thể có nghĩa là trang đó không còn giá trị để hiển thị cho người dùng trên Google nữa.

TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD thường nằm ở đầu phân cấp Hệ thống tên miền. TLD có thể theo quốc gia hay một ngành cụ thể và sẽ bao gồm những phần mở rộng tên miền như .com, .edu, .gov, .uk, .org, .ca, v.v. Sự đa dạng của TLD sẽ được xem xét bởi thuật toán Page Authority.

Tên miền

Bên cạnh các phần mở rộng tên miền cấp cao nhất là tên miền thực của website. Ví dụ: đây là một phần của URL xuất hiện ở trước .com hoặc .org. Tên miền để liên kết được các miền gốc bằng cách nào đó sẽ được tính vào điểm PA cho một trang web mục tiêu.

Đề cập đến tên miền được gắn thương hiệu

Số lượng đề cập đến tên miền có thương hiệu không có chứa siêu liên kết là một số liệu dành cho điểm PA. Nếu thuật toán của Moz phát hiện được số lượng lớn các đề cập liên quan đến tên miền có thương hiệu trong các bài đánh giá sản phẩm, các bài đăng trên blog và bài báo, thì chỉ số PA của bạn có thể tăng giá trị.

Điểm thư rác

Moz có một số liệu so sánh để đo lường được chất lượng liên quan đến spam cho các trang web. Điểm số 61-100% được coi là Điểm thư rác cao và sẽ có thể ảnh hưởng đến điểm PA của bạn ở trên toàn bộ trang web. Điểm Spam được dùng để ước tính khả năng mà trang web của bạn bị Google phạt vì các hoạt động SEO spam.

MozRank

MozRank là một chỉ số KPI được sử dụng rộng rãi để đo lường được mức độ phổ biến của backlink của một trang web. Nó dùng một phương pháp tương tự như Google PageRank và được cho điểm từ 0 đến 10. Điểm 7 trở lên thể hiện thẩm quyền cao hơn và điều này có thể giúp làm tăng số liệu Page Authority cho các trang web của bạn.

MozTrust

MozTrust sẽ đóng vai trò là điểm tin cậy của một liên kết chứ không phải là số liệu về mức độ phổ biến của liên kết đó. Nếu bạn đạt được các backlink từ những trang web có thẩm quyền cao khác, thì điểm MozTrust của bạn cũng sẽ tăng lên và điểm PA cũng vậy.

Kết luận

Tóm lại, tập trung vào chỉ số PA trong tối ưu SEO là rất quan trọng để cải thiện được khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm cho các nội dung quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn để có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn từ Google. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ chỉ số PA là gì để bạn có thể cải thiện chỉ số PA trang của bạn tốt hơn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array