AMP Là Gì? AMP Có Ảnh Hướng Đến SEO Như Thế Nào.

AMP là gì?

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages, một dự án do Google hỗ trợ thiết kế như một tiêu chuẩn mở cho bất kỳ nhà xuất bản nào để tải các trang nhanh chóng trên các thiết bị di động.

Accelerated Mobile Pages (AMP) là trang tăng tốc cho thiết bị di động, giúp quá trình trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động nhanh đến mức “ngay lập tức” khi bạn click vào một kết quả trên công cụ tìm kiếm.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2016, Google chính thức tích hợp danh sách các website AMP vào kết quả tìm kiếm di động . Các trang sử dụng mã AMP xuất hiện trong những vị trí đặc biệt trong kết quả tìm kiếm và / hoặc với tên gọi “AMP”.

Google cũng tuyên bố rằng nếu trang web của bạn tuân thủ AMP thì sẽ có lợi cho các trang này trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu các bạn để ý thì thấy gần đây trong trang Google Webmasters (Search Console) xuất hiện thêm một mục có tên là “Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc“.

Google AMP là gì
Accelerated Mobile Pages là gì

Google AMP giúp cải thiện trải nghiệm người dùng ngày càng tốt hơn

Đối với các website tham gia và tuân thủ AMP của Google, bạn sẽ nhận thấy trang được tải khá nhanh. Nhưng không phải trang nào cũng tham gia và thỏa mãn các điều kiện của Google AMP. Khi tải bằng máy tính, những trang này có thể chạy rất mượt. Nhưng khi tải bằng trình duyệt điện thoại, bạn sẽ thấy có vấn đề về tốc độ. Ngay cả khi bạn có một kết nối internet đủ mạnh và nhanh, nó cũng vẫn sẽ tiêu tốn của bạn vài giây để tải trang. Bạn có thể nghĩ rằng thời gian đó không nhiều, nhưng nếu bạn đang cần gấp một thông tin nào đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất sốt ruột và bực mình với phản hồi bị trễ vài giây như vậy.

Dấu hiệu nhận biết web AMP

Có rất nhiều cách để bạn có thể biết bạn có được chuyển hướng đến trang AMP của Google hay được chuyển trực tiếp đến trang web gốc.

Khi bạn tìm kiếm trên google, bạn sẽ thấy các trang APM có một biểu tượng nhỏ, mờ bên cạnh title của kết quả. Icon này gần giống với biểu tượng của facebook messenger.

Dấu hiệu nhận biết web AMP
Dấu hiệu nhận biết web AMP

Một cách nhận biết khác nửa là thông thường các trang Accelerated Mobile Pages sẽ được chuyển sang địa chỉ có dạng domain.cm/amp.

Ưu điểm của AMP

  • Tăng tốc độ tải trang

Đây là điều rất rõ ràng (obvious). Bằng việc hạn chế dùng các yếu tố gây chậm, AMP làm cho trang nhẹ, gọn gàng và nhanh hơn. Người dùng thích các trang không làm họ đợi lâu, vì vậy AMP về cơ bản đảm bảo (guarantee) cho trang của bạn có nhiều người truy cập hơn.

  • Nó làm tăng thứ hạng trên di động

Mặc dù hiện tại AMP chưa phải là yếu tố giúp thăng hạng, nó ảnh hưởng tích cực (positive influence) đến thứ hạng tìm kiếm di động nhờ việc cải thiện thời gian tải trang. Về sau nếu Google bắt đầu ưu tiên AMP thì điều ấy còn có ảnh hưởng hơn nữa (even more of an effect) đến SERP.

  • Nó nâng cao hiệu năng của server

Nếu trang của bạn có nhiều truy cập từ điện thoại, AMP sẽ giúp giảm tải trên server hosting và nâng cao hiệu năng của nó. Nhưng điều này cũng có bất lợi rất lớn / huge downside .

Trên đây là một số thông tin về AMP mà chúng tôi chia sẽ với các bạn về AMP, Nếu bạn quan tâm đến AMP và muốn triển khai cài đặt AMP cho wordpress thì chúng tôi sẽ sớm có bài viết hướng dẫn cách cài đặt AMP cho website wordpress

 

Xem thêm: 28 Tiêu chí đánh giá SEO On Page

3.5/5 - (2 bình chọn)