Bật mí 9 bước xây dựng chiến lược Content marketing thu hút

Chiến lược content marketing có thể có tác động lớn đến nhận thức về thương hiệu và danh tiếng của bạn khi được triển khai đúng cách. Nó cũng có thể cải thiện mối quan hệ với khách hàng tốt hơn và hướng lưu lượng truy cập chất lượng cao đến website của bạn. Vậy hãy cùng APPNET tìm hiểu 9 bước xây dựng chiến lược content marketing thu hút và hiệu quả nhé.

content marketing

Tầm quan trọng của Content Marketing

Thu hút khách hàng: Nội dung sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng khi đọc. Nếu nội dung có tính sáng tạo, thu hút thì sẽ cải thiện được lượt xem của trang web của công ty.

Tạo trải nghiệm cho khách hàng: cung cấp cho khách hàng các nội dung hữu ích mà khách hàng muốn tìm kiếm.

Tăng lượng tương tác với khách hàng: Content tạo ra các bài viết về công ty tạo sự liên kết giữa công ty và khách hàng. Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm và công ty.

Giảm chi phí: Content marketing sẽ giảm được tối đa chi phí tiếp thị cho công ty và có khả năng cao sẽ tiếp cận được khách hàng tiềm năng.

Có các loại Content Marketing nào?

Blog

Blog là viết tắt của cụm từ “Web log”. Blog được xem như là một quyển nhật kí viết xoay quanh một chủ đề nào đó. Và dựa trên quản điểm cá nhân của người viết. Mỗi một bài blog được đăng tải đều có một mốc thời gian riêng. Và cho phép người đọc có thể bình luận, thảo luận và đánh giá. Blog được xem là nền tảng kiến thức miễn phí giúp cho người đọc tìm được những thông mà mình đang cần.

Blog là một loại content

Tóm lại, blog là một dạng trang xã hội trực tuyến để có thể tăng uy tín cho cá nhân, tổ chức. Và cung cấp các kiến thức nền tảng cho người đọc thông qua các nhật kí mà người viết đăng tải.

 

Ebook

Ebook có nghĩa là sách điện tử cung cấp thông tin, kiến thức thông qua nền tảng kĩ thuật số. Ebook sẽ được chứa dưới tệp PDF. Ebook trở nên tiện lợi và thông dụng vì tính tiện lợi mà nó mang lại. Người dùng có thể đọc sách ở bất cứ đâu chỉ cần có một chiếc laptop, điện thoại,… là có thể sử dụng được rồi. Ngoài sự tiện lợi Ebook còn có giá thành rẻ hơn so với sách in ấn. Ebook còn đem lại lợi ích cho doanh nghiệp như tạo uy tín, tạo nguồn doanh thu.

Video

Video là một công cụ đạt hiệu năng cao trong các chiến dịch marketing của công ty. Bởi sự tiện dụng và nó đem lại cho người dùng những thông điệp nhanh chóng hơn thay vì ngồi đọc sách hoặc Ebook. Tạo sự uy tín và tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp thông qua việc truyền tải thông điệp thông qua người dùng.

Có các loại video marketing như:

 • Video quảng cáo doanh nghiệp
 • Video quảng cáo cá nhân
 • Quảng cáo trên thông tin đại chúng (TV)
 • Ứng dụng phát video (App video)
 • Video về đánh giá
 • Video về trải nghiệm sản phẩm

Video là content marketing

Infographic

Là một dạng quảng cáo dưới dạng hình ảnh kèm văn bản với nội dung đơn giản kèm các số liệu, biểu đồ,… Dạng quảng cáo này sẽ giúp người đọc hiểu nội dung hơn.

 

Email

Là một dạng quảng cáo qua dạng tin nhắn điện tử gửi đến người đọc những thông sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp muốn đem lại cho khách hàng của chính mình. Triển khai các chương trình tiếp thị thông qua email sẽ tạo doanh nghiệp nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm được đa số chi phí.
 • Có thể đo lường, kiểm tra một cách chính xác.
 • Truyền tải nội dung tiếp thị đến với khách hàng một cách chủ động.
 • Tạo cho doanh nghiệp lượng khách hàng tiềm năng.

9 bước xây dựng chiến lược Content marketing thu hút

Xác định mục tiêu content marketing

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là xác định và xác định mục tiêu cho chiến lược tiếp thị nội dung của bạn. Không quan trọng bạn là một công ty mới thành lập hay một công ty đã có tên tuổi, bạn phải xác định mục tiêu cho chiến lược tiếp thị nội dung của mình.

xác định mục tiêu content marketing
Một thương hiệu có thể có nhiều hơn một mục tiêu cho tiếp thị nội dung. Ví dụ: một nhóm tiếp thị có thể chạy một số chiến dịch để:
 • Tăng doanh thu bán hàng
 • Xây dựng danh sách gửi thư
 • Có người dùng ứng dụng di động mới
 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu tổng thể
Một chiến lược nội dung tốt bao gồm từng mục tiêu đó và có tầm nhìn rõ ràng về cách đo lường hiệu suất của từng chiến dịch.

Xác định đối tượng mục tiêu

Việc xác định đúng đối tượng mục tiêu mang ý nghĩa nhiều hơn là khi chỉ biết họ quan tâm đến điều gì. Nhiều nhà tiếp thị từng sử dụng ý tưởng về chân dung của người dùng để mô tả những loại khách hàng khác nhau

Một cá nhân người dùng sẽ có thể bao gồm một vài thuộc tính, chẳng hạn như:

 • Mô hình hành vi
 • Mục tiêu
 • Kỹ năng
 • Thái độ
 • Mức độ kinh nghiệm với một loại sản phẩm cụ thể
 • Tình hình tài chính

Một sản phẩm sẽ có thể thu hút được nhiều đối tượng nhân khẩu học, nhưng việc marketing đến một chuyên gia đang bận rộn với công việc sẽ yêu cầu một cách tiếp cận khác so với việc tiếp cận một sinh viên đại học hay một người đã nghỉ hưu.

Làm việc với Keyword Angle

Nhiều công cụ có thể hỗ trợ nghiên cứu từ khóa, bao gồm Ahrefs và Google Keyword Planner: Bạn cũng có thể tạo một phần nội dung xung quanh những từ khóa này để có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập và tăng thứ hạng. Xếp hạng SEO cho trang web của bạn.
làm việc với keyword angle

Bên cạnh đó, nghiên cứu từ khóa cũng giúp các nhà tiếp thị tìm ra đối tượng mục tiêu của họ quan tâm đến điều gì. Mặc dù thương hiệu khó có thể xếp hạng tốt cho một từ khóa ngắn, có tính cạnh tranh cao. Nhưng thông qua việc nhắm mục tiêu từ khóa đuôi dài, có thể tạo ra một luồng lưu lượng truy cập ổn định từ khách hàng. Cập nhật lượt truy cập trên trang web có khả năng tăng chuyển đổi thành người đăng ký hoặc khách hàng.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi bạn hiểu đối tượng mục tiêu và từ khóa của mình là gì, thì bạn nên kiểm tra xem nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì, cùng với các ngách và từ khóa mà họ đang xếp hạng.

Nghiên cứu những chủ đề, từ khóa liên quan và độ dài của content trên website của họ hoặc các kênh phân phối khác. Nếu bạn tìm thấy những lĩnh vực mà đối thủ cạnh tranh của bạn có nội dung còn thiếu, bạn có thể lấp đầy khoảng trống và cung cấp những giá trị tốt hơn cho thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.
Tiếp thị là một nỗ lực không ngừng và các nhà tiếp thị thành công luôn tìm kiếm những cơ hội chưa được khai thác.

Chọn Kênh Phân Phối

Xây dựng một cơ sở nội dung tốt trên trang web thương hiệu của bạn là một khởi đầu tốt. Nội dung đó có thể được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội để tiếp cận càng nhiều khán giả càng tốt.

Nhiều thương hiệu cũng đăng trên Media, một nền tảng xuất bản trực tuyến mở, như một cách để tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Những người khác sử dụng các trang web như Substack, hỗ trợ các thương hiệu tạo bản tin trả phí.

chọn kênh phân phối

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách hữu ích để phân phối nội dung của bạn và tiếp thị người ảnh hưởng đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, quan hệ đối tác với các thương hiệu có liên quan nhưng không cạnh tranh có thể là một cách hữu ích hơn nữa để nâng cao nhận thức.

Tạo nội dung cho toàn bộ hành trình của khách hàng

Thu hút khách hàng đến với thương hiệu của bạn bằng nội dung đỉnh cao là rất có lợi. Tuy nhiên, điều gì xảy ra sau khi bạn có chúng ở đó? Bạn cần cung cấp nội dung khơi gợi sự quan tâm của họ nhưng cũng giải quyết được vấn đề của họ.

Nhìn vào hành trình của người mua

Công việc của nhà tiếp thị là nắm bắt khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn mà nhóm bán hàng có thể tương tác. Khi một khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng, mục tiêu của thương hiệu là làm hài lòng khách hàng đó bằng sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng hàng đầu.
nhìn vào hành trình người mua
Một khách hàng hài lòng với một thương hiệu thậm chí có thể tiến thêm một bước trong hành trình, trở thành người quảng bá hoặc ủng hộ thương hiệu. Thách thức đối với các thương hiệu là tìm ra cách tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay từ đầu và cách tiếp tục tương tác với những khách hàng tiềm năng đó khi họ trở nên quen thuộc hơn với công ty.

Nền tảng tiếp thị cho từng giai đoạn

Blog, tiếp thị tìm kiếm và phương tiện truyền thông xã hội là những nền tảng phổ biến nhất được sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Những nền tảng này có ma sát thấp. Một khách hàng tiềm năng có thể thấy quảng cáo trên mạng xã hội hoặc tìm kiếm thứ gì đó và nhấp vào kết quả từ các vị trí tìm kiếm phải trả tiền hoặc ở đầu SERPs.

Xây dựng lịch biên tập

Có lịch biên tập cho phép các thương hiệu lên kế hoạch trước, loại bỏ sự căng thẳng khi chuẩn bị nội dung. Lịch biên tập là nơi để vạch ra những thứ như:
 • Bài viết theo mùa
 • Thời gian làm mới nội dung
 • Bài đăng để bán hàng, ưu đãi đặc biệt hoặc ra mắt sản phẩm mới
 • Nội dung liên quan đến ngày đặc biệt hoặc sự kiện địa phương
 • Lịch nội dung chung, chẳng hạn như danh sách các bài đăng hàng tuần để xử lý

xây dựng lịch biên tập

Lịch biên tập và ngân hàng nội dung sẵn sàng hoạt động có thể là vô giá. Các nhà tiếp thị có thể sử dụng các công cụ để lên lịch đăng bài và dành thời gian trong thời gian yên tĩnh hơn trong năm để chuẩn bị nội dung mới.

Trộn nội dung tin nhắn

Thực hiện kết hợp kể chuyện và bán nhẹ. Chiến lược content marketing của bạn không nên chỉ tập trung vào việc bán hàng, nhưng nó cũng không nên chỉ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề miễn phí.
Mọi người mua giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào của họ, vì vậy bạn đang cố thể hiện sự tự tin rằng bạn có thể giải quyết vấn đề của họ. Bước đầu tiên của bạn là cung cấp nội dung giáo dục họ, sau đó giới thiệu cách thương hiệu của bạn có thể giúp đỡ. Sử dụng kết hợp các loại nội dung để có hiệu quả tốt nhất.
Một sai lầm mà một số chủ sở hữu thương hiệu mắc phải, đặc biệt là chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ hơn, là quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của họ dựa trên sở thích hoặc kiến thức của họ, thay vì nhu cầu của chính họ. nhu cầu khách hàng.

Xây dựng uy tín cho chủ đề

Thực hiện theo các bước này sẽ giúp bạn tạo chiến lược content marketing mang lại giá trị thực cho khán giả và phát triển niềm tin lâu dài cho thương hiệu của bạn.
Trở thành một chuyên gia về chủ đề có thể giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ đạt được thành công. Ngay cả những thương hiệu lớn cũng sử dụng chiến thuật này, bằng cách nhờ ai đó đóng vai trò là bộ mặt đại diện của công ty, người được tôn trọng khi đề cập đến một chủ đề cụ thể.

Kết luận

Tóm lại, những nhà tiếp thị đều không thể bỏ qua chiến lược content content marketing nhằm thu hút khách hàng và tăng được độ nhận diện của thương hiệu đối với khách hàng. Để làm được những điều trên, doanh nghiệp cần thực hiện chính xác từng bước từ đó có thể xây dựng một chiến lược content marketing hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết được 9 bước để xây dựng content marketing hiệu quả.
Đánh giá