Giới Thiệu Công Cụ, Tiện Ích Hữu Hiệu Cho Người Mới Bắt Đầu Làm SEO

Là một SEOer, dù muốn hay không bạn cũng phải sử dụng đến những công cụ, tiện ích để phục vụ cho quá trình làm SEO. Đối với những người làm SEO lâu ngày thì sẽ biết cần kiểm tra những gì để từ đó tự mình có thể tìm kiếm một vài công cụ, tiện ích cho phù hợp, nhưng đó với những ai mới chập chững làm SEO thì chắc chắn sẽ không thể định hình được rằng làm SEO cần phải chú ý đến những con số nào và nên tải những công cụ tiện ích nào là tốt nhất, cách sử dụng ra sao…

SEO concept

Giới thiệu những công cụ làm SEO

Chính vì thế, trong bài viết này đào tạo SEO APPNET sẽ chia sẻ với các bạn SEOer mới vào nghề những công cụ tiện ích phục vụ rất hiệu quả cho công cuộc làm SEO và hầu như bất kỳ SEOer nào cũng biết đến những công cụ này. Trong bài viết mình cũng sẽ hướng dẫn tổng quát và cách sử dụng từng công cụ, tiện ích cụ thể, giới thiệu những tính năng và những con số mà bạn cần biết.

Những công cụ, tiện ích cần thiết cho các SEOer

SEOquake

Hầu như bất kỳ SEOer nào tại Việt Nam cũng sẽ biết đến công cụ này, đây là công cụ để kiểm tra phân tích những tính chất của một website. Thông qua các thông số được hiển thị bạn có thể biết được nhiều chỉ số quan trọng của một website như: Số lượng bài viết chỉ mục của một website được Google index (thông qua chỉ số này bạn có thể dễ dàng nhận biết được một website đã bị Google phạt hay chưa); Nhận biết được liên kết trong trang là Dofollow hay Nofollow; Số lượng InteralLink và ExteralLink là bao nhiêu. Đây là những chỉ số cực kỳ quan trọng để bạn lựa chọn những forum để thực hiện công cuộc Buildlink.

Seoquake

Công cụ SEOquake

Để kiểm có thể biết thêm thông tin, cách sử dụng cũng như cách tải tiện ích SEOquake bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

MozBar

Công cụ MozBar chỉ dùng để phân tích 5 chỉ số, theo mình thì trong 5 chỉ số đó thì chỉ có 2 chỉ số quan trọng đối với các SEOer là chỉ số Da (độ Trust của một domain) và chỉ số Pa (độ Trust của một page trong website). Đối với những ai mong muốn tìm kiếm một forum chất lượng thì đây chính là 2 chỉ số quyết định, nhiều người lựa chọn forum chỉ số DA dưới 10 thì họ sẽ không dùng đến. Một điều cần lưu ý là chỉ số Da sẽ không cố định, nghĩa là sẽ có tăng và có giảm sau những lần cập nhật. Do vậy theo mình để đa dạng domain thì ngay cả những forum có Da 1 bạn cũng nên dùng, nhưng nếu bạn sợ  liên kết từ những domain này không chất lượng thì nên hạn chế sử dụng.

mozbar

Công cụ tiện ích MozBar

Link tải cho trình duyệt Chrome:  https://chrome.google.com/webstore/detail/mozbar/eakacpaijcpapndcfffdgphdiccmpknp

Web Developer

Công cụ tiện ích này khá phức tạp khi dùng, dùng để bạn đánh giá một giao diện website đã chuẩn SEO hay không. Tiện ích này phân tích và cung cấp rất nhiều tính năng của một website,  mình phải mất cả một thời gian mới có thể hiểu được một vài những tính năng của tiện ích này.

Thiên về hiển thị các thông số, thông tin về code website. Nếu bật hết những tính năng bạn sẽ biết được vị trí các thẻ H, tên hình ảnh, kích thước ảnh, chú thích ảnh, những cụm từ được chèn liên kết,… và rất rất nhiều thứ linh tinh khác. Sau khi tải về bạn có thể tự tìm hiểu bằng cách truy cập vào một bài viết nào đó trong website và tự bật và tắt từng tính năng để đối chiếu sự thay đổi.

web-developer

Tiện ích Web Developer

Link tải cho trình duyệt Chrome:

https://chrome.google.com/webstore/detail/web-developer/bfbameneiokkgbdmiekhjnmfkcnldhhm

Ngoài ra, nếu có thể bạn cũng nên tải thêm một số tiện ích để kiểm tra như tiện tích check ip, check pr. Nhưng theo mình thì những công cụ chỉnh chuyên về kiểm tra 2 thông số này cũng không mấy cần thiết nếu bạn không có ý định mua thành viên Vip ở các diễn đàn.

Với 3 tiện ích mình giới thiệu trên, mình tin chắc sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả thiết thực trong công cuộc làm SEO về sau.

Xem thêm: Đăng ký và sử dụng công cụ Google Keywords Planner

Đánh giá