Hướng Dẫn SEO Cơ Bản Cho Người Mới Vào (Phần 2)

Ở phần trước mình đã chia sẻ với các bạn những bước lên kế hoạch và thực hiện SEO cơ bản nhưng tất cả đề gói gọn trong hình thực SEO Onpage về nội dung bài viết, xây dựng và tối ưu website. Tiếp đến, trong bài viết này APPNET (Chuyên đào tạo SEODigital Marketing) sẽ tiếp tục chia sẻ cách sử dụng những diễn đàn chất lượng và những trang socialtrong SEO. Nói chính xác là bài viết này sẽ hướng dẫn các bước Offpage và hoàn thành một kế hoạch SEO hoàn chỉnh.

Hướng dẫn làm SEO
Hướng dẫn làm SEO

Nói thì dễ chứ làm là cả một quá trình thậm chí là bạn phải lên một Plan SEO cho từ bài viết sau này và luôn thay đổi nhiều yếu tố như hướng trỏ link, đa dạng anchortext, đa dang link chèn bằng cách tạo ra short link… Nói thôi thì có lẻ bạn đã mơ hồ với những thuật ngữ trên rồi phải không nào, trong phần này mình sẽ cố gắng sử dụng những từ ngữ cơ bản nhất và giải thích một cách cụ thể nhất có thể nhưng không hẳn là bạn sẽ hiểu.

Các bước làm SEO Offpage hoàn chỉnh một kế hoạch SEO

Bước đầu tiên của phần Offpage chính là tìm cho mình một số social chất lượng, thì trong bài viết trước đây mình cũng đã từng chia sẻ 36 social chất lượng. Nhưng theo mình thì ở bước tập dợt thì bạn chỉ nên khai thác 5 social sau đây; Pinterest, linkedin, Google Plus, Facebook và Youtube, kết hợp với những trang short link chuyển hướng 301 nhớ rằng chỉ dùng những trang tạo short link chuyển hướng 301 thôi nhé.

Tìm Social chất lượng
Tìm Social chất lượng

Sau khi đã tổng hợp được cho mình khoảng chừng 5 social chất lượng thì tiến hành viết bài offpage trên những social này, và xem chúng như một link SEO. Chính vì vậy hãy viết bài trên những social phải hay đủ sức thu hút được lượng người đọc. Một điều cần lư ý là mỗi một bài viết bạn chỉ được chèn tối đa 3 link SEO, mình nói là 3 link SEO chứ không phải là 3 từ khoa bạn nhé, vì đối với việc dùng Youtube và nhiều social khác để SEO thì bạn không thể chèn link vào từ khóa mà chỉ có thể quăng luôn đường link ấy vào.

Một bài viết, từ khó có thể lặp lại nhiều lần, đới với những bài viết trên social  dù nó có là link SEO đi chăng nữa thì bạn cũng không cần thiết phải chú ý đến số lượng từ khóa nên lặp lại bao nhiêu lần được, cứ tùy hứng bạn nhé.

Sau khi đã có những bài viết social hoàng chỉnh thì bạn tiến hành tạo những short link, như dã nói trên bạn nên chọn thật nhiêu trang tạo short link chuyển hướng 301 để đa dạng anchortext, một từ khóa SEO hãy tạo từ 1 short link (mình nói là một từ khóa 1 short link chứ không phải 1 link SEO tạo chỉ tạo 1 short link bạn nhé). Sau khi, đã tạo xong hết short link thì tiến hành Submit chúng và chỉ khi nào thì chúng index rồi thì mới được sử dụng, cái nào không index thì Submit cho đến khi nào nó chịu index.

Bước tiết theo sử dụng những forum và thực hiện cách thức Buildlink, để có thể có được một bài viết Buildlink hoàn chỉnh bạn cũng cần phải có lên kết hoạch backlink như những bài viết post lên social, không thể tùy hứng nay viết bài chèn liên kết về trang này thì mai viết bài khác chèn liên kết về những trang khác hoặc chỉ sử dụng một hình thức backlink suốt ngày này qua tháng nọ. Bạn có thể tham khảo thêm những mô hình xây dựng backlink được mình chia sẻ ở những bài viết trước hoặc đâu đó trên internet rồi tự mình thiết lập mô hình backlink cho riêng chính mình.

Một điều bạn cần lưu ý là không phải forum nào bạn cũng sử dụng được, đấy là lý do vì sao ở trên mình nói là Buildlink chứ không phải là Spam link. Nhiều người cho rằng, yếu tố để đánh giá một forum chất lượng thường thì dựa vào chỉ số PA, DA, PR nhưng theo mình thì đấy chỉ là yếu tố phụ. Bạn phải chú ý đến những yếu tố sau:

+ Trước tiên, bạn phải kiểm tra xem trang forum ấy có bị Goolgle phạt không, có thì bỏ ngay, không thì xem chỉ số index của nó là bao nhiêu ít hay nhiều so với tổng lượng bài viết hiện có. Nếu quá ít nghĩa là nó đang bị Google phạt bởi thuật toán nào đó, khả năng bị phạt là rất cao, tốt nhất là nên bỏ nhử forum có lượng index dưới 1/3 tổng lượng bài viết.

+ Kiểm tra xem forum có bị chuyển hướng link hay không (redirect), nếu bạn có ý định Buildlink chứ không phải là giới thiệu sản phải hay một dịch vụ thì những forum redirect này là không có giá trị.

+ Kiểm tra lượng link out của trang mình đăng bài, nếu link out vượt quá 30 mà DA dưới 15 và không có PR thì tốt nhất cũng không nên dùng vì đấy là một forum không có chất lượng, Buildlink trên những forum ấy chỉ phí bài viết của bạn mà hiểu quả thì rất thấp.

Tóm lại: điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý trong bàn viết này là chọn cho mình những trang social chất lượng và những trang forum dùng được lâu dài. Điều quan trọng kế đến là thiết lập một mô hình SEO, tuy nhiên trong bài viết này mình không chia sẻ cách lập một hình backlink vì mình đã chia sẻ chúng trước đây rồi bạn nên tự tìm hiểu. APPNET cùng khóa học SEO chất lượng chúc bạn sớm thành công.

>>> Hướng dẫn SEO cơ bản cho người mới vào (Phần 1)

Đánh giá