Tên miền (Domain) là gì? Cách đăng kí tên miền từ A-Z

Đối với các chủ sở hữu cá nhân hay doanh nghiệp, domain hay tên miền là mối quan tâm hàng đầu khi xây dựng và phát triển một website. Thế nhưng khái niệm tên miền hay các khái niệm liên quan đến tên miền vẫn còn gây nhầm lẫn cho nhiều người. Vậy tên miền là gì? Domain là gì? Bài viết sau đây APPNET sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn các thông tin về tên miền.

Tên miền là gì

 

Tên miền là gì?

Tên miền (Domain) là tên của một trang web hoạt động trên internet. Nó đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Giống như địa chỉ nhà riêng hoặc mã zip để định vị. Trình duyệt cũng cần có tên miền để bộ định tuyến vệ tinh điều hướng đến trang web của bạn.

Tại sao phải cần phải đăng kí tên miền (domain)

Hiện nay, trên Internet, bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức nào muốn phát triển. Và đưa thương hiệu của mình lên Internet đều phải đầu tư và sở hữu một tên miền. Khi bạn có tên miền riêng, nó sẽ mang lại cho bạn, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn một diện mạo rất chuyên nghiệp.

Đầu tiên, bạn nên đăng kí một tên miền có tên của cá nhân, tên công ty hay thương hiệu mà bạn muốn kinh doanh,… Hoặc tùy theo sở thích của bạn. Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn đã sở hữu tên miền đó cho chính mình. Đồng thời không ai có thể đăng ký hay sử dụng nó trong tương lai.

Tại sao cần phải đăng ký tên miền

Thứ hai, bạn có thể sử dụng tên miền và hosting này để xây dựng website bán hàng, blog cá nhân,… mang tên hoặc thương hiệu của riêng mình.

Thứ ba, thương hiệu của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể sử dụng tên miền đã đăng ký để làm email tên miền (ví dụ: marketing@appnet.com.vn) và sử dụng chữ ký email.

Cách thức hoạt động của domain

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên, nó sẽ gửi yêu cầu đến mạng máy chủ DNS toàn cầu. Sau đó, các máy chủ này tìm kiếm các máy chủ định danh được liên kết với miền. Và chuyển tiếp các yêu cầu tới các máy chủ định danh đó.

Các máy chủ định danh này do Công ty Hosting quản lý. Công ty Hosting sẽ trả lại địa chỉ IP của máy chủ lưu trữ trang web của bạn.

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server). Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Nginx, Apache là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý yêu cầu, tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan của nó. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Phân loại tên miền phổ biến hiện nay

Tên miền được chia thành nhiều loại khác nhau. Phân nhóm miền giúp cơ quan chức năng dễ dàng nhận biết và quản lý hiệu quả hơn. Cụ thể:

Phân loại tên miền phổ biến hiện nay

 

Tên miền quốc gia là gì?

Tên miền quốc gia (Country code top level domain) viết tắt là ccTLD. Tên miền quốc gia là tên miền cấp cao nhất được sử dụng dành riêng để đại diện cho một quốc gia. Hoặc vùng lãnh thổ phụ thuộc vào quốc gia đó. Phần mở rộng tên miền được xác định bằng tên quốc gia gồm 2 ký tự. Tất cả tên miền gồm 2 ký tự đều là tên miền quốc gia.

Việc tạo và ủy quyền domain quốc gia do Cơ quan đánh số Internet (IANA) thực hiện. Với một số ngoại lệ nhất định được liệt kê bên dưới tương ứng với mã quốc gia do Liên Hợp Quốc duy trì.

Ví dụ,

.vn là domain đại diện cho Việt Nam

.jp là domain đại diện cho Nhật Bản

.us là domain đại diện cho USA

.cn là domain đại diện cho Trung Quốc

Tên miền chính phủ

Tên miền nhà nước là tên miền dành riêng cho một đơn vị là tổ chức nhà nước, đại diện cho chính phủ của quốc gia đó. Ví dụ cơ quan nhà nước ở Việt Nam sẽ có tên miền dạng .gov.vn. Trong đó GOV nghĩa là Goverment và VN là Việt Nam.

Ví dụ tên miền của bộ y tế Việt Nam là moh.gov.vn

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là tên miền được cấp phát bởi Tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN). Tên miền quốc tế là tên gọi chung của các quốc gia, không có sự phân biệt biên giới, lãnh thổ trong tên miền. Tên miền quốc tế cũng được chia thành nhiều định dạng khác nhau, mỗi định dạng lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

Tên miền quốc tế là gì

Một số domain quốc tế phổ biến như:

  • .com: các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại
  • .net: các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cung cấp các dịch vụ mạng
  • .biz: các tổ chức cá nhân hoạt động kinh doanh
  • .health: là domain dành cho các tổ chức thuộc lĩnh vực sức khỏe, y tế
  • .org: các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội
  • .asia: là domain dành cho các cá nhân hoặc tổ chức thuộc khu vực châu Á

Tên miền giáo dục

Tên miền giáo dục là tên miền dành cho cơ sở giáo dục hoặc trường học. Hay các trung tâm được cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tên miền này cũng có dạng tương tự như Gov. Như ở Việt Nam các trường học sẽ có tên miền dạng .edu.vn. Trong đó EDU là viết tắt của Education.

Tổ chức nào chịu trách nhiệm về tên miền?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do Tổng công ty Internet cấp phát số hiệu và tên miền (ICANN) quản lý. ICANN quản lý những miền nào có thể được đăng ký và chứa cơ sở dữ liệu trung tâm về nơi miền trỏ đến. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng quốc gia quản lý.

Tại Việt Nam, domain Việt Nam được quản lý bởi cơ quan quản lý tên miền quốc gia VNNIC. Khách hàng đăng ký sẽ có toàn quyền sở hữu tên miền.

Cách chọn được một tên miền tốt

Đặt tên miền phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề của doanh nghiệp

Tiêu chí đầu tiên là bạn nên chọn tên miền phù hợp với chủ đề website công ty, thương hiệu. Hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Đặt tên miền phù hợp với lĩnh vực

Việc đặt tên miền phù hợp sẽ tránh gây hiểu lầm cho người dùng khi truy cập vào website của bạn. Đồng thời cũng giúp khách hàng ghi nhớ tên miền gắn liền với hoạt động trên website của bạn.

Chọn tên miền gọn và dễ nhớ

Bạn cần chọn tên miền ngắn gọn (không quá 9 ký tự), đặc biệt và đúng với mong muốn của mình. Điều này giúp người dùng dễ dàng phân biệt và dễ dàng tìm kiếm website của bạn trên trình duyệt. Hạn chế hoặc tránh sử dụng các ký tự đặc biệt và số trong miền.

Đặt tên miền mang tính tích cực, tạo kết nối với người dùng

Người dùng sẽ xử lý thông tin và ghi nhớ tốt hơn với thông tin, sản phẩm khi gắn với hình ảnh, thông tin tích cực. Ví dụ như Delicious.com, Happykid.com,…

Ngoài ra còn có những tên miền được tạo ra với mục đích liên kết với khách hàng của họ. Bạn có thể làm điều này bằng cách kết hợp các từ như you, my, your, tôi, bạn,… Bằng cách này, khách truy cập cảm thấy được kết nối với trang web và cảm thấy nó dành cho họ. Ví dụ như domain: mytour.vn, toidi.net, Doityourself.com…

Sử dụng tên miền chứa từ khóa

Sử dụng tên miền chứa từ khóa

Đây là cách người dùng doanh nghiệp lựa chọn để phục vụ cho mục đích SEO. Nó là một phần tùy chọn của quá trình phát triển SEO và cũng giúp người dùng nhận ra lĩnh vực bạn đang tham gia. Chẳng hạn như: Saigontourist.com, BHtravel.com, Pullmanbistro.com,…

Thâu tóm domain

Khi bạn muốn phát triển website của mình độc quyền với tên miền đó. Hoặc để phát triển thương hiệu của mình bạn có thể đăng ký tất cả các đuôi tên miền. Việc này nhằm tránh trường hợp người khác đăng ký và sử dụng tên đó vào nhiều mục đích và sử dụng khác nhau. Dẫn đến hiểu lầm và ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp bạn.

Cách đăng ký tên miền nhanh chóng, đơn giản

Đăng ký một tên miền thường không có yêu cầu đặc biệt và rất đơn giản. Trên thực tế, bạn thường mất 5 phút để mua một tên miền.

Bạn chỉ cần vào một trong các trang web bán tên miền, kiểm tra xem tên miền bạn chọn đã được đăng ký chưa. Nếu tên miền chưa có ai đăng kí, bạn chọn tên miền phù hợp. Sau đó tiến hành các thủ tục thanh toán. Bạn có thể được yêu cầu nhập thông tin cá nhân theo quy định của ICANN.

Kết luận

Bài viết trên APPNET vừa giúp bạn trả lời câu hỏi tên miền là gì. Đồng thời chia sẻ các thông tin xoay quanh vấn đề tên miền và cách đặt một tên miền ấn tượng. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn, cho tổ chức và doanh nghiệp của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array