Thuật toán Google Penguin là gì? Cách nhận biết và khắc phục

Sau khi chạy thử nghiệm cũng như phát triển thì cuối cùng Google cho ra mắt một bản cập nhật mới nhất về thuật toán Google Penguin. Ở phiên bản cập nhật này thì Google Penguin sẽ có ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web ngay tức thì mà không cần đợi cập nhật như những phiên bản trước đó. Để có thể tìm hiểu thêm về nội dung của phiên bản cập nhật lần này, APPNET xin giới thiệu đến bạn thuật toán Google Penguin và cách nhận biết cũng như khắc phục để tránh bị Google xử phạt.

Thuật toán Google Penguin là gì?

Thuật toán Google Penguin là một trong những thuật toán của Google đã được chính thức công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Google Penguin ra đời với mục đích nhằm thắt chặt các vấn đề SEO mũ đen, các liên kết spam và cách xây dựng backlink không tự nhiên của một vài trang web.

Google Penguin

 

 

Thuật toán này sẽ không trừng phạt toàn bộ website, mà nó chỉ đánh vào những từ khóa hoặc nhóm từ khóa nhất định. Google Penguin cũng có thể khiến lưu lượng truy cập không phải trả tiền và thứ hạng của từ khóa giảm đột ngột mà không báo trước.

Google Penguin 1.1

Ngày 26 tháng 3 năm 2012

Về mặt kỹ thuật, Penguin 1.1 là một bản làm mới dữ liệu ở trong thuật toán. Tác động của các bản cập nhật gấp hai lần: các trang web bị ảnh hưởng bởi lần đầu khởi chạy có thể thấy mức độ phục hồi nhất định nếu chúng đã làm việc để cải tiến profile liên kết của mình. Đối với nhiều wesite dường như đã thoát khỏi án phạt ở vòng đầu tiên, bản cập nhật này đã chứng tỏ có tác động đến.

Google Penguin 1.2

Ngày 5 tháng 10 năm 2012

Trong lần làm mới dữ liệu thứ hai này, những truy vấn tìm kiếm bằng cả tiếng Anh và ngôn ngữ quốc tế cũng đều bị ảnh hưởng.

Google Penguin 2.0

Ngày 22 tháng 5 năm 2013

Penguin 2.0 là một bước tiến mới của thuật toán ở cấp độ kỹ thuật, trực tiếp thay đổi cách mà thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm. Bản cập nhật đầu tiên vượt ra ngoài trang chủ của trang web và các trang danh mục cấp cao nhất, hoạt động dùng để xác định bằng chứng về những liên kết spam ở nhiều cấp độ.

Google Penguin 2.0

Google Penguin 2.1

Ngày 4 tháng 10 năm 2013

Penguin 2.1 đánh dấu lần duy nhất Penguin 2.0 được làm mới, mặc dù mục đích chính xác đằng sau 2.1 chủ yếu nằm sau cánh cửa đóng kín của Google. Các chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng việc làm mới dữ liệu tiếp tục nỗ lực của Google để thu thập dữ liệu các trang web ở mức độ sâu hơn và cho phép phân tích chuyên sâu hơn về việc ngăn chặn các liên kết spam.

Google Penguin 3.0

Ngày 17 tháng 10 năm 2014

Một bản cập nhật khác, một bước tiến khác trong việc loại bỏ chiến thuật liên kết mũ đen tràn lan. Các trang web bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật trước đó có thể đạt được tiến bộ trong quá trình khôi phục (giả sử rằng họ đã xóa sạch các hành vi của mình). Bản cập nhật này đã mở rộng phạm vi tiếp cận của Google và đưa ra các hình phạt cho các trang web khác đã tiếp tục các phương pháp xây dựng liên kết chất lượng thấp của họ.

Google Penguin 4.0

23 tháng 9, 2016

Gần hai năm sau 3.0, bản cập nhật thuật toán cuối cùng cho Google Penguin đã được phát hành.

Hiện tại, Penguin chạy song song với thuật toán cốt lõi để đánh giá các liên kết và trang web trong thời gian thực. Điều này chuyển sang khả năng mới để quan sát nỗ lực xây dựng hoặc dọn dẹp liên kết của bạn ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng tìm kiếm của bạn, gần như đến từng phút.

Cách nhận biết thuật toán

Đầu tiên, điều quan trọng là phải nhận ra sự khác biệt giữa hình phạt thủ công cho các liên kết nhân tạo và Penguin. Tóm lại, Penguin thường là một bộ lọc chỉ mục của Google áp dụng cho tất cả các trang web.

Ngược lại, các hình phạt thủ công luôn dành riêng cho một trang web mà Google đã xác định là gửi thư rác. Các hình phạt thủ công có thể dẫn đến việc một trang web bị người dùng Google báo cáo là spam. Ngoài ra, người ta suy đoán rằng Google có thể giám sát thủ công một số ngành (chẳng hạn như các công ty cho vay ngắn hạn) nhiều hơn những ngành khác (chẳng hạn như tiệm bánh cupcake).

Nếu phân tích trên trang web của bạn cho thấy sự sụt giảm thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập vào những ngày có bản cập nhật Penguin, điều đó có thể đã xảy ra với bạn. Đảm bảo rằng bạn đã loại trừ biến động lưu lượng dự kiến khỏi các hiện tượng như thời vụ (ví dụ: trang trại cây Giáng sinh vào tháng 4).

Ngoài ra, hãy đánh giá kỹ lưỡng xem các phương pháp liên kết hoặc tối ưu hóa từ khóa của bạn có thể bị Google coi là spam hay không. Điều này có thể khiến trang web của bạn dễ bị tấn công bởi một bản cập nhật như Penguin.

Lược đồ liên kết

Mục tiêu chính của Penguin là xác định vị trí của các trang web và trừng phạt chúng khi sử dụng các liên kết spam hay không liên quan. Google cũng biết được khi nào các trang web đang thực hiện những kế hoạch liên kết để làm tăng thứ hạng của họ. Khi một trang web đang mua các liên kết hoặc mua chúng thông qua những mạng được thiết kế để tăng thứ hạng của Google, Penguin sẽ phát hiện ra.

Tối ưu quá mức Anchor Text

Anchor text của bạn sẽ đưa người dùng đi đến một liên kết có liên quan đến trang web của bạn. Quá nhiều Anchor text trên trang của bạn cũng là một dấu hiệu đỏ cho thuật toán, giống như việc thao túng các văn bản liên kết gây thiệt hại cho trải nghiệm người dùng.

Cách khắc phục

Tiến hành phân tích backlink

Điều quan trọng đối với các thứ hạng của trang web là bạn cần phải kiểm tra những liên kết của mình. Bạn cũng có thể có những trang web chất lượng, hữu ích liên kết đến trang của bạn và bạn sẽ có một thứ hạng tốt.

tiến hành phân tích backlink

Nhưng nếu bạn có những liên kết đến từ các trang có vấn đề, thì tất cả các liên kết tốt đó có thể là vô ích. Sử dụng phần mềm hoặc công cụ kiểm tra backlink để tự mình có thể phân tích hay tốt hơn là thuê ai đó làm việc đó cho bạn.

Từ chối liên kết

Nếu bạn đã bị phạt vì những liên kết mà bạn không thể kiểm soát được, thì hãy sử dụng tốt những Công cụ liên kết từ chối của Google. Công cụ dễ sử dụng sẽ cho phép bạn yêu cầu Google bỏ qua những liên kết này khi đánh giá website của bạn.

Xây dựng những liên kết mới

Kết nối với các liên kết cũ, xấu và kết hợp với liên kết mới. Bây giờ bạn đã loại bỏ được các liên kết mà Penguin đã nhắm tới (và ghét), thê nên hãy xây dựng các liên kết tốt hơn, cũng như phù hợp hơn và hữu ích hơn.

xây dựng liên kết mới

Liên kết đến những trang web hợp pháp, có thẩm quyền. Và để nhận được liên kết đến bạn, hãy tạo ra nội dung tuyệt vời mà những thương hiệu khác muốn chia sẻ với người dùng của họ.

Tạo trải nghiệm tuyệt vời

Lời khuyên tốt nhất dành cho những người xây dựng và thiết kế web là hãy thực hiện công việc để mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời. Xây dựng liên kết, tạo nội dung chất lượng và tránh đi những lối tắt mà bạn nghĩ sẽ làm tăng thứ hạng của mình. Quản trị viên web của Google biết họ đang làm gì và bản cập nhật Penguin cho phép thuật toán của Google tìm thấy bất kỳ liên kết spam và không liên quan nào.

Đánh giá chất lượng trang web

Có nhiều người họ thường gặp khó khăn trong việc đánh giá chất lượng của những liên kết. Đừng nghĩ rằng một liên kết từ một trang web có đuôi .edu sẽ có chất lượng cao.

Nhiều sinh viên thường bán các liên kết từ web cá nhân của họ đến miền .edu. Nó là cực kỳ spam và cần được loại bỏ. Tương tự, có rất nhiều website bị tấn công bởi tên miền .edu với những liên kết chất lượng thấp.

Kết luận

Tóm lại, Để tránh những hình phạt từ thuật toán Google Penguin thì bạn nên thực hiện đúng những kỹ thuật SEO như: xây dựng các liên kết và nội dung chất lượng, cũng như hình ảnh cho trang web,… Sẽ giúp cho trang web của bạn không những không bị phạt mà còn nâng cao được vị trí trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Lưu

Đánh giá