Tổng Hợp Những Thủ Đoạn Chơi Xấu Trong Giới SEO

Trong thời buổi thông tin phát triển như hiện nay, SEO website ngày càng nhận được quan tâm của các doanh nghiệp từ lớn cho đến với mọi hình thức kinh doanh và tầm quan trọng của nó cũng đang ngày được chứng nhận. Khả năng quảng bá thương hiệu và tiếp cần khách hàng tiềm năng gần như là vô tận.

Do vậy, mà SEOer cũng ngày càng một nhiều hơn, sự cạnh tranh cũng vì vậy mà một gay gắt hơn rất nhiều. Không ít người sẵn lòng dùng những chiêu trò bẩn thiểu để làm mất uy tín hoặc hạ top website của trang web đối thủ. Có thể nói nghề SEO bây giờ là một trong những nghề khá nguy hiểm bạn có thể đền hợp đồng chỉ vì một chút lơ là bởi vì có rất nhiều thủ thuật để hạ top đối thủ, là một SEOer bạn phải luôn phải đề cao cảnh giác.

Thủ thuật hạ top đối thủ trên Google
Thủ thuật hạ top đối thủ trên Google

Để giúp bạn có thể tránh được những chiêu trò chơi xấu của các SEOer, APPNET(Chuyên đào tạo SEODigital Marketing) sẽ tổng hợp những thủ thuật chơi bẩn thường gặp mà bạn cần thể đề phòng.

Thứ nhất, Bơm backlink xấu

Đây là thủ thuật đơn giản và cơ bản nhất mà bất cứ một SEOer nào cũng có thể làm được, họ chỉ việc tìm những forum không chất lượng những forum đã bị Google phạt và những trang web đồi trụy rồi viết đại một đọạn bình luận có chèn liên kết đến website của bạn. Cứ thế mà Spam hết bài viết này đến bài viết khác từ trang này qua trang khác.

Hoặc họ có thể sử dụng các công cụ kiểm tra backlink như Ahref để xem những liên kết trỏ về từ website của bạn rồi tiếp tục Spam bình luận ở những bài viết đó có chèn liên kết từ những trang  web đen. Và đây cũng là cách tốt nhất để họ có thể hạ tốt một bài viết chất lượng từ một forum nào đó, họ chỉ việc Spam bình luận tạo ra thật nhiều out link ở bài viết ấy thì tự khác bài biết đó sẽ bị Google đánh giá là bài viết không có chất lượng.

Tạo liên kết xấu
Tạo liên kết xấu

Việc bạn có thể làm lúc này là phải thường thường xuyên kiểm tra các backlink liên kết đến trang web của bạn bằng công cụ Webmaster Tool hoặc các công cụ có tính phí khác. Bạn cũng có thể yên tâm là với hình thức chơi bẩn như thế này thì Google sẽ không phát website bạn liền, mà sẽ từ tự giảm hạng từ khóa ấy. Nấu cảm nhận được điều này thì hãy kiểm tra ngay bạn nhé.

Thứ hai, biến đổi bài viết chất thành bài viết hết chất

Copy bài viết cũng được xem là thủ thuật làm SEO không đẹp, vì nó có thể sẽ làm giảm sự đánh giá của bài viết ấy đối với Google và nó sự ăn cắp ý tưởng và công sức của người khác vẫn là việc làm bẩn. Đối với thủ thuật sao chép bài viết sẽ không mấy ảnh hưởng đến thứ hạn bài viết ấy, nhiều khi vô đình đối thủ còn giúp bạn tăng thứ hạn bài viết.

Bởi Google luôn đánh giá cáo những bài viết đầu tiên có chất lượng tốt, khi bạn post cong một bài viết thì bao giờ cũng nên submit nếu đã index thì chia sẻ link bài viết ấy lên các trang mạng xã hội chất lượng nhằm khai báo với Google đây là bài biết đầu tiên do chính bạn viết. Sau này nếu ai có copy hoàn toàn thì bài viết bạn vẫn luôn được Google xếp hạng trên bài viết ấy.

Thứ ba, tạo suggest xấu trong Google search box

Tạo gợi ý xấu trong Google search box là một phương thức chơi xấu bôi nhọ danh tiếng của một thương hiệu. Bằng cách tạo ra nhiều các truy vấn tìm kiếm xấu gắn với thương hiệu của bạn như “lừa đảo”, “gian dối”,… Google sẽ tự động hiển thị những truy vấn nhiều nhất của người dùng để gợi ý cho những người đang tìm kiếm.

Tạo một suggest trên gooogle search box sẽ vô cùng gian khổ và mất khá nhiều thời gian, do vậy đối thủ dùng chiêu tró này để chơi xấu thì họ cũng cần một nhóm người để thực hiện. Thế nhưng lại vô cùng hiệu quả một khi suggest xấu ấy được tạo thành, đối với những truy vấn tìm kiếm không tốt như thế luôn nhận được rất nhiều sự truy cập từ phìa người dùng bởi ai cũng sẽ có sự hiếu kỳ. Và rất có thể bạn sẽ mất đi lượng lớn khách hàng bởi suggest không tốt này

Tạo suggest xấu
Tạo suggest xấu

Cách duy nhất để khắc phục được điều này, bạn phải tạo ra những suggest tốt để hạ bệ suggest xấu. Nếu đối thủ mốt nhiều thời gian để tạo thành suggest xấu thì bạn cũng sẽ phải mất nhiều thời gian để thành một suggest tốt. Để nhanh chóng tạo ra một suggest tốt bạn nên vào Keyword Planner của Google Adwords để nghiên cứu những từ khóa có lượng truy cập lớn sẵn có từ người dùng.

Thứ tư, hack website

Đây là cách thức chơi bẩn dành cho những SEOer pro, việc hack một website với từ những nguồn uy tín như WordPress, Blogger không phải là chuyển dễ và thật sự chỉ những SEOer đẳng cấp mới thực hiện được điều này. Tùy thuộc vào mức độ và sự nhân từ của đối thủ mà website của bạn có thể sẽ bị xóa hoàn toàn, tất quyền quản trị trong Google Webmasters, điều chỉnh No-index website, chèn thêm nhiều link ẩn trong website.

Đối với lỗi hack website này, điều cấp thiết bạn cần phải thiết lập cảnh báo trong Webmasters Tool. Hãy bật thông báo cho tất cả các vấn đề để có thể kịp thời giải quyết sớm nhất. Đồng thời, việc bảo mật, an ninh mạng bạn cần coi trọng, nếu bạn sử dụng WordPress có thể cài đặt Plugin Google Authenticator và tạo cho mình một mật khẩu mạnh. Mỗi khi bạn đăng nhập sẽ nhận được yêu cầu nhập mã từ điện thoại.

Lợi dụng sơ hở bảo mật để điều chỉnh website
Lợi dụng sơ hở bảo mật để điều chỉnh website

Thứ năm, tấn công từ chối dịch vụ (DDos)

Những website bị chơi xấu theo kiểu tấn công từ chối dịch vụ có nghĩa là tất cả người dùng truy cập vào website đều bị từ chối, nghẽn băng thông, ngay cả bạn cũng không truy cập được. Cách thức thông thường của những kẻ tấn công đó là tạo ra một lượng truy cập ảo lớn thông qua proxy hoặc mạng botnet đổ bộ vào địa chỉ website trong một thời điểm nhằm đánh sập máy chủ hoặc tắc nghẽn mạng.

Người truy cập không vào được thì tương nhiên bot Google cũng sẽ không vào được trang web ấy. Chỉ cần một hai lần là đủ để Google giảm hạn website rồi. Đối với trường hợp bị chơi xấu như thế này, bạn nên chọn giải pháp cài đặt Firewall, chặn những IP có lượng truy cập lớn đột ngột đến website hay giới hạn tối đa số lượt truy cập trong cùng một thời điểm mà máy chủ của bạn có thể xử lý. Ngoài ra, để website hoạt động tốt nhất và chống chọi hiệu quả với những đợt tấn công DDos, bạn nên tối ưu hóa website, xây dựng bộ nhớ đệm để giảm thiểu số kết nối vào máy chủ và lựa chọn nhà cung cấp hosting uy tín nhất.

Tấn công dịch vụ DDos
Tấn công dịch vụ DDos

Trong bài viết này mình chỉ nêu ra những cách thức cạnh tranh không tốt trong giới SEO nhằm để mọi người biết và tìm cách phòng tránh chứ không phải để gợi ý cho bạn những thuật để chơi xấu người khác. Làm nghề gì cũng cần có một cái tâm, đạo đức nghề nghiệp luôn phải đặt lên hàng đầu. Tôi nghĩ là một trung tâm đào tạo SEO chuyên nghiệp trước khi dạy SEO cho học viên cần phải tìm cách dạy “người”.

>>> Social SEO và lợi ích của việc SEO Social

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array