Brief là gì? Tip viết bản Brief đúng chuẩn

Brief là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị, đó là tài liệu tóm tắt thông tin quan trọng để hỗ trợ quá trình sáng tạo và thực hiện dự án. Để hiểu rõ hơn về khái niệm Brief là gì và cách viết một bản Brief đúng chuẩn. Hãy cùng APPNET đọc bài viết dưới đây nhé. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những gợi ý và mẹo giúp bạn viết một bản Brief hiệu quả, đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần thiết để dự án của bạn trở nên thành công.

brief là gì

Brief là gì?

Brief là gì

Brief là tài liệu hướng dẫn thực hiện các chiến dịch và dự án tiếp thị. Gửi từ khách hàng (Client) đến công ty dịch vụ Marketing (Agency). Để thông báo các lựa chọn cần được thực hiện và các thủ tục để thực hiện nó.

Những tài liệu này được chia sẻ nội bộ trong công ty thông qua các vị trí khác nhau như người viết quảng cáo hay nhà thiết kế đồ họa. Để mọi người hiểu rõ nội dung khách hàng yêu cầu và đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng. Bản Brief của bạn sẽ chứa các hướng dẫn và thông tin để đảm bảo rằng các dự án hoặc chiến dịch tiếp thị đề xuất được thực hiện thành công.

Phân loại các bản Brief

Creative Brief

Creative Brief

Đây là định dạng Brief được Agency tạo và sử dụng nội bộ. Mục đích của Bản Brief này là nhằm phổ biến thông tin và thúc đẩy Creative Team nâng cao năng lực sáng tạo và làm việc của họ.

Job Description: Các hạng mục công việc cụ thể của team Creative

Target Audience: Thông tin của khách hàng mục tiêu

Single – Minded – Proposition (SMP): Điểm khác biệt nhất của sản phẩm chính là khả năng tác động đến hành vi và tâm lý của khách hàng mục tiêu.

Key Response: Mục tiêu hành động của khách hàng sau chiến dịch (ví dụ: Họ sẽ nói về sản phẩm, họ sẽ đến nơi mua hàng, họ sẽ dùng thử dịch vụ…)

Desired Brand Character: Muốn khách hàng cảm nhận được về sản phẩm/dịch vụ

Budget: Ngân sách chuẩn bị cho chiến dịch

Communication Brief

Communication Brief

Project: Mục đích của chiến dịch

Client: Tên đơn vị hay công ty chủ đầu tư

Brand: Thông tin của thương hiệu (Giới thiệu, đặc điểm, những hoạt động quảng bá trong quá khứ)

Project Description: Mô tả yêu cầu của dự án

Brand Background: Thông tin nền tảng (Thị trường/tình hình thương hiệu, những vấn đề mà thương hiệu đang gặp phải hiện nay, đối thủ cạnh tranh, điểm mạnh điểm yếu của đối thủ..)

Objectives: Mục đích truyền thông (Tăng nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu, tái định vị thương hiệu…)

Target Audience: Đối tượng mục tiêu (Dựa theo thông tin nhân khẩu học, tâm lý, hành vi…)

Message: Thông điệp truyền thông chính (Nhằm khơi dậy cũng như truyền tải thông điệp nào đến đối tượng mục tiêu)

Coverage: Địa bàn để thực hiện project

Budget: Ngân sách dành cho chiến dịch

Timing: Thời gian Agency và Client gặp nhau để trình bày ý tưởng.

Cách viết một bản Brief đúng chuẩn

Tổng quan về công ty

Tổng quan về công ty

Cung cấp những thông tin cơ bản về công ty doanh nghiệp của bạn để giúp Agency hiểu rõ hơn bạn là ai? Sản phẩm/dịch vụ của bạn là gì? Cũng như liên hệ với website, Facebook hay bất kỳ tài liệu hữu ích nào khác để họ có thể chủ động tìm kiếm thông tin về bạn.

Tổng quan dự án

Viết tổng quan một cách ngắn gọn về dự án, trả lời các câu hỏi: Dự án bạn đang thực hiện là gì? Tại sao bạn cần phải thực hiện dự án này? Mục tiêu chiến dịch của doanh nghiệp bạn là gì? Bối cảnh quảng bá của dự án sẽ như thế nào?

Mục tiêu và thách thức của dự án

Mục tiêu và thách thức của dự án

Nêu chi tiết và rõ ràng mục đích của dự án của bạn. Bạn hy vọng kết quả sau khi thực hiện dự án sẽ như thế nào? Làm thế nào để đo lường mức độ thành công đó? Công ty cần giải quyết những thách thức gì? Ví dụ: công ty của bạn đang thiếu nhận diện thương hiệu của khách hàng và bạn muốn định vị lại USP của mình.

Khách hàng mục tiêu

Dành thời gian để tìm hiểu thông tin chi tiết về khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về khái niệm mà chiến dịch của bạn đang hướng tới. Khách hàng của bạn là ai? (tuổi, giới tính, thu nhập, nghề nghiệp) Họ muốn gì ở sản phẩm và thương hiệu của bạn? Bạn muốn họ nghĩ về công ty của bạn như thế nào?

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh

Ai là đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn? Tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược tiếp thị và định vị thương hiệu của họ sẽ giúp bạn so sánh và có được cái nhìn tổng quan về vị thế của công ty bạn trên thị trường.

Chiến lược truyền thông

Mô tả chi tiết cho đại lý các kênh truyền thông và kế hoạch quảng cáo bạn sử dụng để truyền bá thông điệp và sản phẩm của mình đến khách hàng mục tiêu.

Key message

Key message

Thông điệp chính thể hiện sự khác biệt của bạn so với sản phẩm của các thương hiệu khác, tạo nhu cầu mua hàng mạnh mẽ cho khách hàng.

Thông điệp chính về thương hiệu của bạn cần phải ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hình thành thành slogan để khách hàng có thể ghi nhớ và dễ dàng ấn tượng với thương hiệu của bạn.

Key Response

Đây là phần giúp Agency hiểu rõ nhất mục đích cuối cùng của toàn bộ chiến dịch và định hướng đội ngũ sáng tạo hướng tới mục đích đó. Nêu rõ những phản hồi mong muốn của bạn từ khách hàng mục tiêu của mình. Bạn muốn họ nhận biết thương hiệu của bạn như thế nào? Hành động của khách hàng sau khi tiếp cận được chiến dịch? (mua, chia sẻ cho người thân…)

Ngân sách

Ngân sách

Bạn cần liệt kê chi tiết về ngân sách dành cho chiến dịch, phân chia rõ ràng số tiền cụ thể bạn chi cho hình thức quảng cáo nào để Agency cân đối và tập trung vào các hạng mục chính.

Những yếu tố tạo nên một bản brief

Thông tin cần súc tích, dễ hiểu

Tóm tắt không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin nhưng cũng không nên quá sơ sài. Vì vậy, có thể nói việc tóm tắt thông tin cũng là thao tác không thể thiếu để có một chiến lược marketing thật hiệu quả. Một bản tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu và súc tích đòi hỏi bạn phải có trí tưởng tượng, sáng tạo và sắp xếp khoa học.

Làm rõ mục tiêu của bạn

Sau khi liệt kê ra những thông tin quan trọng, bạn cần phân tích và giải thích mục tiêu của chiến dịch trước khi bắt đầu triển khai dự án.

Những bên liên quan cần liệt kê trong brief

Những bên liên quan cần liệt kê trong brief

Các bên liên quan mà bản tóm tắt cần thể hiện rõ ràng bao gồm các bên liên quan ở phía Đại lý và phía Khách hàng.
 • Về phía Agency: Bạn phải thể hiện đầy đủ thông tin về các bộ phận liên quan tham gia. Trong đó có người chịu trách nhiệm về nội dung, hình ảnh, truyền thông,… Ngoài ra, bạn cũng phải thể hiện rõ ai là người “chèo thuyền” cho dự án ra khơi và ai là người kết nối trực tiếp trong trường hợp có sự cố xảy ra. vấn đề.
 • Về phía Khách hàng: Bạn phải cho biết ai là người phụ trách dự án của chiến dịch tiếp thị này. Ai là người phải đứng ra giải quyết vấn đề nếu dự án gặp vấn đề,…

Thông tin về tình trạng sản phẩm

Để có chiến lược marketing hiệu quả, bạn phải hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ của mình và các vấn đề xoay quanh chúng, hoặc dịch vụ hiện tại bạn muốn truyền tải như số lượng chủng loại sản phẩm, phản hồi của khách hàng…

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Trên thực tế, hiểu rõ đối thủ cạnh tranh, bối cảnh cạnh tranh và xu hướng thị trường có thể giúp bạn tìm ra điểm mạnh và sự khác biệt của sản phẩm và giành chiến thắng trên thị trường.
Vì vậy, phân tích tóm tắt đối thủ cạnh tranh là việc làm cần thiết và quan trọng, có tác động tích cực trong việc lập một kế hoạch hoàn chỉnh ngay từ những bước đầu tiên.

Xây dựng thời gian hợp lý

Các mốc thời gian cần phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, chúng được coi là “xương sống” của một dự án. Mốc thời gian phải chi tiết, bao gồm thời gian báo cáo cho từng hạng mục trong dự án, thời gian họp trao đổi ý kiến lần đầu, v.v.

Chủ động dự toán ngân sách

Mỗi dự án dù nhỏ hay lớn đều cần có một lượng ngân sách nhất định để có thể thực hiện. Vì vậy, dự toán là khoản mục quan trọng và không thể thiếu trong bản tóm tắt.

Kết luận

Tóm lại, qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về định nghĩa Brief là gì và vai trò quan trọng của Brief, cũng như những bước cụ thể để viết một bản Brief đúng chuẩn. Việc hiểu biết và thực hành chặt chẽ theo tiêu chuẩn Brief sẽ giúp tối ưu hóa quá trình làm việc, tạo ra những chiến dịch Marketing phù hợp.

Các câu hỏi thường gặp

Brief là gì?

Brief là tài liệu hướng dẫn thực hiện các chiến dịch và dự án tiếp thị. Gửi từ khách hàng (Client) đến công ty dịch vụ Marketing (Agency). Để thông báo các lựa chọn cần được thực hiện và các thủ tục để thực hiện nó.

Creative Brief cần những thông tin gì?

 • Job Description
 • Target Audience
 • Single – Minded – Proposition (SMP)
 • Key Response
 • Desired Brand Character
 • Budget

Để xây dựng được một bản Brief cần những yếu tố nào?

 • Thông tin cần súc tích, dễ hiểu
 • Làm rõ mục tiêu của bạn
 • Những bên liên quan cần liệt kê trong brief
 • Thông tin về tình trạng sản phẩm
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Xây dựng thời gian hợp lý
 • Chủ động dự toán ngân sách

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array