5 Cấu trúc Bài viết Chuẩn SEO mà bạn cần lưu lại để viết bài

Khi viết content bạn có biết đến 5 cấu trúc để viết bài sao cho chuẩn SEO chưa. Viết content không chỉ đơn thuần là bài viết mà cần phải sử dụng các cấu trúc phù hợp để cho bài viết của mình thêm đa dạng hơn. Sau đây APPNET xin chia sẻ 5 cấu trúc bài viết chuẩn SEO mà bạn cần lưu ý.

cấu trúc viết bài chuẩn seo

Bài viết chuẩn SEO là gì ?

Bài viết chuẩn SEO là loại bài viết được tối ưu hóa nội dung nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Và được thực hiện bằng các kỹ thuật SEO nhằm thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Các bài viết chuẩn SEO có thể kéo lượng truy cập lớn từ các công cụ tìm kiếm. bài viết chuẩn seo là gì

Để có thể làm hài lòng các công cụ tìm kiếm và khách hàng tiềm năng. Bạn phải tạo ra các bài viết thân thiện với SEO. Và có giá trị cao đối với người dùng chứ không chỉ tối ưu hóa SEO cho nó.
 
Các bài viết chuẩn SEO là tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Từ đó, triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang tìm kiếm. Bài viết chuẩn SEO sẽ kéo một lượng truy cập lớn từ các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bắt buộc chúng ta phải tạo ra những bài viết chuẩn SEO có giá trị cao cho người dùng.

5 Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Kiểu bài How-to

Bài viết “How-to” dùng để hướng dẫn người đọc một quy trình cụ thể, chẳng hạn như: Các bước tạo một kế hoạch SEO hoặc Các bước tạo tài khoản Facebook, …. Trong các bài viết Hướng dẫn, người ta thường đánh dấu các bước bằng số thứ tự. Vì vậy đôi khi rất dễ nhầm lẫn chúng với kiểu Listicle.
 
kiểu bài viết how to
 
Vậy khi nào chúng ta nên áp dụng kiểu viết “How-to”? Rất đơn giản, bạn chỉ cần trả lời các câu hỏi sau:
1. Bài văn có phải mô tả một quy trình gồm nhiều bước không?
2. Các bước có cần được hoàn thành theo thứ tự không?
3. Quy trình có giúp người đọc thực hiện và hoàn thành một nhiệm vụ hoặc mục đích cụ thể không?
Nếu tất cả các câu trả lời là “Có”, thì blog Cách làm chắc chắn là loại bài viết bạn đang tìm kiếm. Trong trường hợp ngược lại, bạn có thể cần xem xét thêm loại bài viết Listicle.

Kiểu bài Listicle

kiểu bài viết listicle

Listicle – bao gồm danh sách và bài báo – là một loại bài báo được viết dưới dạng danh sách. Trong Listicle, người viết thường sử dụng các con số, ký hiệu gạch đầu dòng,… để liệt kê nội dung.

Ưu điểm của dạng bài viết theo kiểu Listicle này là giúp người đọc dễ dàng đọc và hiểu nội dung bài viết hơn, tăng sự tập trung vào mạch nội dung.

Các bài viết trong Listicle có điểm cộng là cung cấp cho người đọc thông tin và kiến thức một cách dễ hiểu. Và định dạng listicle không chỉ đơn thuần là các bài báo với các ý tưởng được đánh số. Ngôn ngữ đòi hỏi nỗ lực không ngừng của con người trong việc thỏa mãn nhu cầu tự thể hiện. Và nỗ lực đó đến từ việc cố gắng chọn từ nào để sử dụng ngay lập tức, từ nào không, … và điều đó có thể khá khó khăn.

Kiểu bài So sánh

kiểu bài viết so sánh
 
Là dạng bài thường dùng để so sánh các sản phẩm, dịch vụ với nhau. Từ đó giúp người đọc phân biệt và đưa ra quyết định mua hàng phù hợp. Do đó, đối tượng mục tiêu của những bài viết này thường là những khách hàng đang ở bước cuối cùng của Chu kỳ mua sắm, tức là đã sẵn sàng mua hàng.
 
Một bài viết so sánh hiệu quả cần đáp ứng các tiêu chí sau:
– Chỉ so sánh các tính năng tương đương, có cùng cơ sở so sánh
– Đưa ra các ví dụ, ví dụ cụ thể, hợp lý
– Không thiên vị

Kiểu bài viết Tổng hợp các ý kiến từ chuyên gia.

kiểu bài viết tổng hợp ý kiến từ chuyên gia

Bài viết ý kiến chuyên gia là những bài viết hữu ích giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình thông qua sự ảnh hưởng và uy tín của những người có kinh nghiệm trong ngành, những người có ảnh hưởng,… Người đọc chia sẻ bài viết trên mạng xã hội.
 
Bản Tóm tắt Ý kiến của Chuyên gia là sự kết hợp của một cuộc phỏng vấn và một bài báo “Listicle”, cho phép người đọc tiếp cận nhiều nguồn thông tin hơn. Ưu điểm lớn nhất của mẫu bài viết này là người được phỏng vấn có thể chia sẻ lại bài đăng trên mạng xã hội. Giúp bài viết tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.
Dạng outline có thể tham khảo

Tiêu đề

 • Đề cập rõ có bao nhiêu chuyên gia, người có ảnh hưởng tham gia phỏng vấn
 • Chuyên môn của họ là gì?
 • Bài báo bàn về chủ đề gì?

Giới thiệu

 • Giải thích mục đích và vấn đề bài viết muốn nói đến
 • Giới thiệu về lý lịch, kinh nghiệm trong ngành của các chuyên gia xuất hiện trong bài báo
 • Bài báo có thể mang lại những lợi ích gì cho người đọc?
 • Tạo chỉ mục nếu cần thiết

Thân bài:

 • Sử dụng thẻ tiêu đề H2 cho mỗi câu hỏi của bài viết
 • Sử dụng các yếu tố thiết kế như hộp văn bản hoặc dấu ngoặc kép “…” để tạo sự thu hút và tăng tính thuyết phục.
 • Nêu nội dung mà chuyên gia đã nêu bằng cách minh họa thêm hình ảnh hoặc nêu tên chuyên gia
 • Sử dụng các yếu tố kêu gọi hành động, đặc biệt là nút “Chia sẻ”. Nhằm khuyến khích người đọc chia sẻ những câu trích dẫn yêu thích của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Kết luận

 • Tóm tắt các ý quan trọng và kết quả của bài báo
 • Có thể đóng lại với ý kiến và nhận xét của các chuyên gia

Kiểu bài dạng Pillar

kiểu bài viết dạng pillar

Các mẫu bài viết trụ cột, còn được gọi là trung tâm nội dung hoặc trang trung tâm, hoạt động như trung tâm chính của một chủ đề bao quát. Và chứa các liên kết để liên kết đến nội dung chi tiết và cụ thể hơn.
 
Các bài báo trụ cột, nếu được phát triển và xử lý đúng cách. Sẽ giúp bạn xây dựng quyền hạn lớn hơn cho trang web của mình. Ngoài ra, dạng bài viết này sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm thấy các nội dung liên quan trên trang của bạn.
Lợi ích của việc tạo ra một trụ cột nội dung cụ thể là gấp ba lần đối với các công ty.
 • Về tổ chức: Thay vì chỉ tạo nội dung vội vã và các phần thông tin riêng biệt. Điều đó có thể giúp bạn tạo lịch bao gồm các chủ đề cần thiết cho thương hiệu của bạn.
 • Mục tiêu cần hướng tới: Các trụ cột nội dung được hiểu rõ đóng vai trò là hướng dẫn để tạo ra một số phần thông tin nhất định cho những người đã hiểu.
 • Đối với ý tưởng: xảy ra với những ý tưởng mới có thể được coi là một cú đánh lớn đối với các thương hiệu. Content Pillar sẽ tự động trau dồi các chủ đề có liên quan cho bạn.

Kết luận

Tóm lại, việc viết các bài viết đa dạng các cấu trúc chuẩn SEO sẽ giúp bài viết của chúng ta sẽ trở nên phong phú, hấp dẫn. Không còn nhàm chán với một kiểu cấu trúc được sử dụng nhiều lần cho các topic khác nhau. Chính vì vậy các bạn có thể áp dụng ngay 5 cấu trúc này vào các bài viết của mình nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Có mấy cấu trúc viết bài chuẩn SEO ?

Có 5 cấu trúc viết bài chuẩn SEO
-Kiểu bài Listicle
-Kiểu bài How-to
-Kiểu bài so sánh
-Kiểu bài Tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia
-Kiểu bài Pillar

Bài viết chuẩn SEO là gì ?

Bài viết chuẩn SEO là loại bài viết được tối ưu hóa nội dung nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Và được thực hiện bằng các kỹ thuật SEO nhằm thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Các bài viết chuẩn SEO có thể kéo lượng truy cập lớn từ các công cụ tìm kiếm.

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array