Lập chỉ mục google là gì? 6 cách để Google Index nhanh hơn

Trong thế giới số ngày nay, việc hiểu rõ về cách Google Index hoạt động có thể là yếu tố quyết định đối với thành công của trang web bạn. Nhưng lập chỉ mục Google là gì, và làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng trang web của mình được Google Index một cách nhanh chóng và hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, APPNET sẽ giúp bạn biết được lập chỉ mục Google là gì và cách để Google Index nhanh hơn.

lập chỉ mục google

Lập chỉ mục Google là gì?

Lập chỉ mục Google là gì

Lập chỉ mục của Google là quá trình một trang web được Google Bots thu thập dữ liệu và phân tích nội dung cũng như tài nguyên trên trang web. Và lưu trữ thành công website vào kho chỉ mục của Google. Các trang được lập chỉ mục sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google (SERP) nếu chúng không vi phạm nguyên tắc chất lượng.

Cách để Google Index nhanh hơn

Xóa mã Crawl Block trong tệp robots.txt

Xóa mã Crawl Block trong tệp robotstxt

Chỉ mục của Google không lập chỉ mục toàn bộ trang web của bạn? Có thể là do tệp robots.txt của bạn chứa mã chặn Google.

Để kiểm tra, hãy áp dụng phương pháp Google Index nhanh nhất này: Truy cập yourdomain.com/robots.txt và tìm một trong hai mã sau:

1. User-agent: Googlebot2. Disallow: /
1. User-agent: *2. Disallow: /

Cả hai đoạn mã này đều cho Googlebot biết rằng chúng không được phép thu thập dữ liệu bất kỳ trang nào trên Web của bạn. Vì vậy để khắc phục sự cố, bạn chỉ cần xóa chúng đi là xong, thật dễ dàng.

Hơn nữa, Crawl Block trong robots.txt cũng có thể là thủ phạm khiến Google không thể lập chỉ mục các trang lẻ trên Web. Để kiểm tra, hãy dán URL vào Công cụ kiểm tra URL trong Google Search Console.

Nhấp vào Coverage Block để hiển thị chi tiết hơn, sau đó tìm kiếm “Được phép thu thập dữ liệu? Không: Bị chặn bởi robots.txt”. Nếu vậy thì có thể trang đó đã bị chặn trong robots.txt.

Trong trường hợp đó, hãy kiểm tra tệp robots.txt để xem có lệnh “Không cho phép” nào liên quan đến trang hoặc tiểu mục có liên quan không!

Khai báo trên console (webmaster tool)

Khai báo trên console

Bước 1: Truy cập link: https://search.google.com/search-console/about
Bước 2: Đưa link bài viết bạn muốn khai báo vào (1), nhấn enter và chờ quét.
Bước 3: Tiếp theo click vào chữ “yêu cầu lập chỉ mục” (2) và chờ lệnh thực thi. Vậy là bạn đã khai báo xong với Google để bot quét.

Đặt liên kết trên các bài viết và trang web có lưu lượng truy cập cao

Đặt liên kết trên các bài viết và trang web có lưu lượng truy cập cao

Những website uy tín hoặc bài viết có thứ hạng cao thường có lượng người truy cập và tương tác lớn. Việc đặt liên kết bài viết mới trên các vị trí này cũng góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy bot Google nhanh chóng quét và lập chỉ mục bài viết.

Bởi lúc này, một phần danh tiếng từ các website, bài viết có lượng truy cập cao sẽ truyền tải sức mạnh thông qua các link được đặt trong đó. Đây là hình thức cộng sinh cực kỳ hiệu quả, tốt cho cả hai đối tượng. Và theo các chuyên gia, đây có lẽ là giải pháp nhanh nhất để thúc đẩy quá trình lập chỉ mục bài viết.

Cài đặt thêm nút chia sẻ xã hội

Với những tiện ích này, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ những bài viết mới lên các trang mạng xã hội với mục đích tăng độ phủ sóng và uy tín của website. Kết quả là một lượng truy cập đáng kể đổ về bài viết, tạo tín hiệu mạnh để bot Google chú ý và quét nội dung để lập chỉ mục.

Đính kèm liên kết nội bộ chuyên nghiệp

Đính kèm liên kết nội bộ chuyên nghiệp

Nhúng liên kết nội bộ có thể giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang của bạn một cách hiệu quả. Khi viết bài mới hãy quay lại các bài viết cũ có liên quan để thêm link vào bài viết mới.

Điều này có thể không trực tiếp giúp tăng tỷ lệ lập chỉ mục của Google một cách nhanh chóng nhưng nó sẽ giúp họ thu thập thông tin hiệu quả hơn và sâu hơn trên trang web của bạn.

Cập nhật nội dung trang web thường xuyên

Nội dung là tiêu chí quan trọng nhất đối với công cụ tìm kiếm. Các trang web có lịch sử cập nhật nội dung thường xuyên sẽ có nhiều khả năng được các bot tìm kiếm của Google truy cập hơn, giúp chúng có cơ hội được Google lập chỉ mục nhanh hơn. Bạn có thể thêm video mới hoặc tệp âm thanh mới vào trang web.

Nội dung phải được cập nhật ít nhất 3 lần mỗi tuần để cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu. Các trang web tĩnh có thể được Google thu thập dữ liệu ít thường xuyên hơn những trang web được cập nhật thường xuyên.

Cách để kiểm tra xem trang web hoặc URL của bạn có được Google lập chỉ mục hay không?

Đầu tiên, nếu muốn kiểm tra website đã được lập chỉ mục hay chưa, bạn chỉ cần mở trang web tìm kiếm Google, sau đó gõ lệnh “site:Domain” và bắt đầu tìm kiếm. Nếu kết quả trang của bạn được hiển thị, điều đó có nghĩa là trang hoặc bài viết đó đã được lập chỉ mục, nếu không thì kết quả trả về trống thì không.

Cách kiểm tra Google index website của bạn

Bạn cũng có thể sử dụng Search Console để xem liệu một trang cụ thể có được Google lập chỉ mục hay không. Để làm điều đó, hãy dán URL vào công cụ Kiểm tra URL. Nếu trang đó được Google lập chỉ mục, nó sẽ cho biết “URL có sẵn trên Google”.

Kết luận

Tóm lại, Bằng cách thức hiểu rõ về cách Google Index hoạt động và áp dụng những cách tiếp cận chính xác, bạn có thể đảm bảo rằng nội dung của bạn được công bố trên Internet một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lập chỉ mục là gì nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Lập chỉ mục Google là gì?

Lập chỉ mục của Google là quá trình một trang web được Google Bots thu thập dữ liệu và phân tích nội dung cũng như tài nguyên trên trang web. Và lưu trữ thành công website vào kho chỉ mục của Google. Các trang được lập chỉ mục sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google (SERP) nếu chúng không vi phạm nguyên tắc chất lượng.

Có những cách nào để giúp Google Index nhanh hơn?

  • Xóa mã Crawl Block trong tệp robots.txt Khai báo trên console (webmaster tool)
  • Đặt liên kết trên các bài viết và trang web có lưu lượng truy cập cao
  • Cài đặt thêm nút chia sẻ xã hội
  • Đính kèm liên kết nội bộ chuyên nghiệp
  • Cập nhật nội dung trang web thường xuyên

Cách để khai báo trên Google Search Console?

  • Bước 1: Truy cập link: https://search.google.com/search-console/about
  • Bước 2: Đưa link bài viết bạn muốn khai báo vào (1), nhấn enter và chờ quét.
  • Bước 3: Tiếp theo click vào chữ “yêu cầu lập chỉ mục” (2) và chờ lệnh thực thi. Vậy là bạn đã khai báo xong với Google để bot quét.

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array