Pitching là gì? Hướng dẫn Pitching thành công

Đối với những người kinh doanh, nhà đầu tư và những ai muốn chia sẻ sứ mệnh của mình, kỹ năng pitching là không thể thiếu. Trong bài viết này, APPNET và bạn sẽ khám phá sâu hơn về khái niệm ‘Pitching là gì?’ và cung cấp những chiến lược cụ thể để thực hiện một buổi pitching thành công.

pitching

Pitching là gì?

Pitching là gì

Pitching là một từ tiếng Anh có nghĩa là thuyết phục khách hàng hoặc nhà đầu tư đầu tư vào ý tưởng của một cá nhân hoặc một nhóm công ty. Trong thế giới truyền thông sôi động, quảng cáo chiêu hàng là việc trình bày các ý tưởng dựa trên một bản tóm tắt (tóm tắt các yêu cầu sáng tạo) tới khách hàng để giành được dự án đó cho công ty.

Pitching là cuộc chiến giữa các đại lý nhằm thiết lập mối quan hệ kinh doanh với khách hàng. Người trực tiếp trình bày là tài khoản hoặc giám đốc của công ty đó.

Trong thế giới kinh doanh khởi nghiệp, quảng cáo chiêu hàng là trình bày ý tưởng cho các nhà đầu tư. Doanh nhân đưa ra ý tưởng, kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, họ trình bày nhu cầu về vốn, khả năng hiện thực hóa dự án hoặc tầm nhìn chiến lược của dự án đó.

Các bước giúp Pitching thành công

Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận

Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận

Thông thường, trước khi đến buổi Pitching với doanh nghiệp, khách hàng sẽ yêu cầu công ty đưa ra Yêu cầu đề xuất hoặc yêu cầu chào giá.

Tài liệu này sẽ bao gồm mục đích hoạt động hoặc bản tóm tắt điều hành của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, RFP còn mô tả đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan. Từ đó quyết định có tham gia buổi pitching hay không.

Sau khi khách hàng đồng ý tham gia buổi pitching, doanh nghiệp cần thông báo cho khách hàng về các thành viên sẽ tham gia và vai trò của họ. Đồng thời, khách hàng cũng cần xác nhận tất cả các thành viên có thẩm quyền quyết định sẽ tham gia buổi pitching với doanh nghiệp.

Nội dung trình bày hấp dẫn

Nội dung trình bày hấp dẫn

Để chuẩn bị cho buổi pitching, pitcher cần hiểu rõ nội dung Brief của khách hàng (Creative Brief). Điều này đặc biệt quan trọng vì nó giúp người thuyết trình hiểu được mục tiêu, mong muốn của khách hàng, từ đó xây dựng nội dung phù hợp, dễ hiểu.

Ngoài ra, việc luyện tập trước khi thuyết trình cũng rất cần thiết để giúp người thuyết trình trình bày trôi chảy và tự tin.

Bắt đầu buổi thuyết trình bằng phần giới thiệu

Bắt đầu buổi thuyết trình bằng việc giới thiệu

Trong mỗi buổi thuyết trình, lời chào và lời cảm ơn luôn phải được đưa ra trước tiên. Vì vậy, người thuyết trình nên bắt đầu bài thuyết trình bằng cách cảm ơn khách hàng đã dành thời gian quý báu của họ để tham gia buổi thuyết trình.
Sau đó, giới thiệu các thành viên của doanh nghiệp tham gia buổi pitching. Với những khách hàng mới chưa từng hợp tác với công ty, lời chào hỏi đầu tiên sẽ để lại ấn tượng đặc biệt với họ. Sau đó, người trình bày có thể tóm tắt ngắn gọn mục đích và mục tiêu của chiến dịch hoặc dự án.

Cung cấp kết quả nghiên cứu thị trường

Pitcher cần trình bày kết quả quá trình nghiên cứu của doanh nghiệp cho nhóm khách hàng mục tiêu (Client) của khách hàng. Trong bài trình bày này, bạn cần nêu rõ những hiểu biết sâu sắc về khách hàng mục tiêu và cách doanh nghiệp tiếp cận nhóm khách hàng này để đạt được hiệu quả tiếp cận cao nhất.

Trình bày những ý tưởng thú vị trong buổi thuyết trình

Trình bày những ý tưởng thú vị trong buổi thuyết trình

Đây là bước quan trọng nhất trong buổi ném bóng. Thông thường, người ném bóng cần trình bày rõ ràng ý tưởng của mình và đảm bảo rằng nó phù hợp với những hiểu biết sâu sắc và tiêu chí mà khách hàng đưa ra.

Ngoài ra, ở bước này, Pitcher cần trình bày chi tiết từng giai đoạn, hoạt động, chiến dịch truyền thông, mục tiêu, thông điệp mà sản phẩm/dự án sẽ mang lại.

Điều quan trọng là người thuyết trình phải hiểu rõ toàn bộ nội dung để tránh những tình huống lúng túng khi gặp phải những câu hỏi từ nhà đầu tư. Để có thể đưa ra những câu trả lời thuyết phục, người ném bóng cần phải có sự chuẩn bị chuyên nghiệp.

Chuẩn bị ngân sách rõ ràng

Chuẩn bị ngân sách rõ ràng

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về tính thực tiễn của dự án/sản phẩm, pitcher cần chuẩn bị ngân sách chi tiết.

Việc xây dựng này có thể bao gồm các yếu tố như chi phí sản xuất, chi phí truyền thông, chi phí sáng tạo, chi phí nhân công,… Qua đó giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát hơn về chi phí và đánh giá được tính khả thi của dự án.

Kết thúc bằng một bản tóm tắt

Kết thúc buổi thuyết trình, người thuyết trình nên tóm tắt ngắn gọn những điểm nổi bật của bài thuyết trình để giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ nội dung buổi thuyết trình. Thay vì chỉ liệt kê và lặp lại tất cả các ý chính, hãy tóm tắt chúng một cách hấp dẫn và dễ nhớ. Cuối cùng, đừng quên đặt câu hỏi và cảm ơn khách hàng đã dành thời gian tham dự buổi pitching.

Những kỹ năng cần có để pitching thành công

Những kĩ năng thuyết trình

Những kỹ năng thuyết trình

Sức mạnh của lời nói luôn là chìa khóa mở ra cánh cửa kinh doanh thành công. Công việc của người thuyết trình là giao tiếp trực tiếp với các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng để trình bày ý tưởng của mình.

Vì vậy, có kỹ năng thuyết trình tốt là tiêu chí hàng đầu cần được đặt ra. Để làm được điều này không phải dễ, ngoài tài năng thiên bẩm. Bạn cần luyện tập nhiều lần, luyện tập liên tục. Đặc biệt là biết cách thích ứng nhanh với mọi tình huống nhất định.

Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ kích thích sự quan tâm của nhà đầu tư trong những cuộc thảo luận sâu hơn về ý tưởng dự án mà bạn trình bày. Việc sử dụng ngôn ngữ phải rõ ràng, khác biệt và dễ hiểu. Đặc biệt tránh các thuật ngữ chuyên ngành. Vì đôi khi nhà đầu tư không phải là người hoạt động trong lĩnh vực đó, tránh hiểu lầm.

Kỹ năng truyền đạt cảm xúc

Kỹ năng truyền đạt cảm xúc

Trước khi quyết định đầu tư vốn vào bất kỳ dự án nào, nhà đầu tư luôn muốn tìm hiểu câu chuyện. Họ muốn biết điều gì đã thúc đẩy bạn thực hiện dự án. Vì vậy, kỹ năng truyền tải cảm xúc sẽ giúp họ hiểu sâu sắc vấn đề. Hoặc đơn giản là giải quyết vấn đề từ cách trình bày ý tưởng cứng nhắc.

Khi bạn biết lồng ghép cảm xúc hay câu chuyện cá nhân vào bài phát biểu của mình. Điều đó khiến các nhà đầu tư thấy nó hấp dẫn so với việc bạn chỉ đưa ra một tầm nhìn chiến lược có tầm nhìn. Tích hợp cảm xúc khi Pitching là sự kết nối bền chặt. Không chỉ vậy, nó còn tạo ra sự khác biệt lớn cho dự án tiềm năng của bạn.

Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân

Không chỉ dừng lại ở việc thu hút nhà đầu tư bằng những câu chuyện đầy cảm xúc. Một người ném bóng giỏi luôn tỏ ra là một người thông minh với những kế hoạch đầy tiềm năng. Họ tạo nên dấu ấn thương hiệu cá nhân trong mắt người khác. Nhà đầu tư luôn cảm thấy hài lòng khi hợp tác với những người có đạo đức tốt. Các nhà đầu tư cảm thấy rằng họ đang thực hiện các sáng kiến kinh doanh thông minh, vượt trội.

Kỹ năng giới thiệu sản phẩm vượt trội

Kỹ năng giới thiệu sản phẩm vượt trội

Làm nổi bật sản phẩm là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để quảng cáo chiêu hàng thành công. Sự quan tâm của đối tác, nhà đầu tư chính là tính năng, công dụng vượt trội của sản phẩm/dịch vụ từ dự án mà bạn mang đến để có sự cân nhắc đầu tư khách quan nhất.

Kết luận

Tóm lại, việc hiểu rõ và áp dụng đúng những kỹ năng cần có để pitching sẽ giúp bạn dễ dàng hơn. Qua bài viết ‘Pitching là gì? Hướng dẫn Pitching thành công’ không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này mà còn mang lại những phương pháp và chiến lược thiết thực để biến mọi buổi pitch thành một trải nghiệm thành công.

Các câu hỏi thường gặp

Pitching là gì?

Pitching là một từ tiếng Anh có nghĩa là thuyết phục khách hàng hoặc nhà đầu tư đầu tư vào ý tưởng của một cá nhân hoặc một nhóm công ty. Trong thế giới truyền thông sôi động, quảng cáo chiêu hàng là việc trình bày các ý tưởng dựa trên một bản tóm tắt (tóm tắt các yêu cầu sáng tạo) tới khách hàng để giành được dự án đó cho công ty.

Các bước để giúp Pitching thành công ?

 • Chuẩn bị hồ sơ cẩn thận
 • Nội dung trình bày hấp dẫn
 • Bắt đầu buổi thuyết trình bằng phần giới thiệu
 • Cung cấp kết quả nghiên cứu thị trường
 • Trình bày những ý tưởng thú vị trong buổi thuyết trình
 • Chuẩn bị ngân sách rõ ràng
 • Kết thúc bằng một bản tóm tắt

Những kỹ năng cần có nào để pitching thành công?

 • Những kĩ năng thuyết trình
 • Kỹ năng truyền đạt cảm xúc
 • Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Kỹ năng giới thiệu sản phẩm vượt trội

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array