Trade marketing là gì? Vai trò và công việc của Trade Marketing

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều hiểu được tầm quan trọng của việc thu hút những người tiêu dùng hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp quên rằng họ cũng cần phải chiến thắng được những nhà bán lẻ, nhà phân phối và các nhà bán buôn vì những bên này sẽ chịu trách nhiệm đưa sản phẩm của họ đến với công chúng. Đó là nơi mà Trade Marketing phát huy được vai trò của mình.

Bài viết sau đây APPNET xin chia sẻ cho bạn Trade Marketing là gì? Vai trò và công việc của Trade Marketing.

trade marketing

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là một lĩnh vực tiếp thị rộng hơn nhằm mục đích làm tăng nhu cầu với các đối tác ở trong chuỗi cung ứng như nhà bán buôn, nhà bán lẻ hoặc ở cấp độ nhà phân phối, thay vì chỉ ở cấp độ khách hàng.

trade marketing là gì

Các chiến lược Trade Marketing tốt nhất

Xây dựng thương hiệu

Chiến lược tiếp thị thương mại đầu tiên và tốt nhất là xây dựng thương hiệu. Nó giúp bạn mang lại bản sắc cho sản phẩm của mình. Hãy đầu tư vào việc thiết lập một tên thương hiệu của bạn. Có thể bạn sẽ phải tốn một chút chi phí ban đầu, nhưng nó sẽ được đền đáp.

Hơn nữa, hãy thử nghĩ mình là một nhà bán lẻ. Cho dù bạn có muốn bán sản phẩm của một công ty vô danh và hay sản phẩm của một công ty đã nổi tiếng và lâu đời. Chắc chắn bạn sẽ chọn tùy chọn thứ hai.

Triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại hay còn gọi là hội chợ, triển lãm thương mại đều diễn ra khắp nơi trên thế giới. Bạn hãy cố gắng tham gia càng nhiều triển lãm thương mại càng tốt.

triển lãm thương mại

Thông qua các triển lãm thương mại, bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ khách hàng và chia sẻ những kiến ​​thức về sản phẩm của bạn với họ. Ở trong các triển lãm thương mại, bạn cũng có thể bắt gặp các nhà bán lẻ và bán buôn và có thể thuyết phục được họ bán sản phẩm của bạn.

Xúc tiến thương mại

Khuyến mại có nghĩa là cung cấp những ưu đãi của bạn cho các nhà bán lẻ và người bán buôn để có thể thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn. Xúc tiến thương mại thì hoạt động khá giống so với xúc tiến tiêu dùng. Bạn có thể sử dụng những chương trình khuyến mại nhằm nâng cao doanh số và tăng vị trí ở trên thị trường.

Hợp tác chiến lược với những thương hiệu đã có tên tuổi

Bạn cũng có thể hợp tác với những thương hiệu đã có tên tuổi khác. Bằng cách này, bạn sẽ có thể chiếm lĩnh thị trường bằng cách dùng sự phổ biến của chúng. Chiến lược này là một lựa chọn tốt cho các sản phẩm mới ra mắt.

Vai trò của Trade Marketing

Nghiên cứu và phát triển được những phương án tối ưu hóa. Các chiến lược tiếp thị hợp xu thế hiện nay, phù hợp với định hướng, tầm nhìn đến mục tiêu của thương hiệu và thông điệp của sản phẩm, dịch vụ.

Trade Marketing là một bộ phận nòng cốt đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển được thương hiệu bền vững, ngày càng tiến xa và sâu hơn ở trên thị trường.

Duy trì được mối quan hệ tích cực hơn với khách hàng để có thể ngày càng có được nhiều phân khúc khách hàng tiềm năng. Gắn bó lâu dài với thương hiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Không ngừng sáng tạo, cập nhật các xu thế mới, thậm chí còn là người đi đầu xu hướng để có thể liên tục tạo ra các hoạt động, chương trình độc đáo, mới mẻ giúp gia tăng được lượng tiêu thụ sản phẩm tại điểm bán. Đây là một vai trò có liên quan rất nhiều đến việc xây dựng được chiến lược và cũng là một điểm đặc thù của trade marketing.

Công việc của Trade Marketing

Tổ chức triển lãm thương mại

Nhân sự thuộc ngành Trade Marketing sẽ thực hiện các sự kiện triển lãm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Thông qua đó giúp cho việc cung cấp các sản phẩm của doanh nghiệp tới được thị trường tiêu thụ và các khách hàng tiềm năng.

Đây được xem là một hình thức khá lý tưởng và thường xuyên để có thể duy trì và thu hút khách hàng. Thương hiệu doanh nghiệp cũng sẽ được phổ biến rộng rãi hơn, các sản phẩm mới cũng sẽ được đón nhận dễ dàng hơn.

Thực hiện Trade Marketing thông qua trưng bày sản phẩm

Công việc Tiếp thị thương mại được thực hiện thông qua việc trưng bày các sản phẩm tiêu dùng. Đó là những khu vực quầy hàng, quầy trưng bày sản phẩm,… với các sản phẩm mới sẽ được bày tạo ra ở các khu vực mà khách hàng dễ thấy.

thực hiện trade marketing thông qua trưng bày sản phẩm

Chiến lược Trade Marketing còn đòi hỏi việc trưng bày những sản phẩm tại những vị trí dễ dàng tiếp xúc với khách hàng, tăng cường được tiếp thị và thu hút người mua.

Tổ chức những chương trình khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi, giảm giá đều cần được nghiên cứu và lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng. Các nhân viên ngành Trade Marketing cần lựa chọn thời điểm cũng như các chương trình khuyến mãi sao cho phù hợp. Đó có thể là dịp khai trương, lễ tết, dịp sinh nhật doanh nghiệp,…

Tuy nhiên, cũng cần tránh tình trạng lạm dụng khuyến mãi một cách thường xuyên hơn. Điều này dễ khiến cho thương hiệu của doanh nghiệp dễ bị đánh giá thấp ở trên thị trường.

Xây dựng các mối quan hệ

Công việc Trade Marketing là xây dựng những mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Trong đó, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà phân phối cần được hết sức chú trọng.

xây dựng mối quan hệ

Do đó, các doanh nghiệp cần xây dựng một mối quan hệ tốt với các nhà phân phối. Các nhân sự trong ngành Trade Marketing cần xây dựng một mối quan hệ với những đại lý phân phối, kích thích họ bán ra các sản phẩm cũng như là dịch vụ của doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị hiếu của người tiêu dùng

Khi các doanh nghiệp cũng như đơn vị phân phối càng thấu hiểu được khách hàng và người tiêu dùng thì càng có nhiều cơ hội bán sản phẩm và dịch vụ cao bấy nhiêu. Công tác nghiên cứu thị hiếu của người tiêu dùng, cách mua hàng, thói quen,… cần được nhân sự của ngành Trade Marketing tiến hành nghiên cứu thường xuyên.

Xây dựng thương hiệu

Thương hiệu doanh nghiệp chính là một trong những yếu tố tiên quyết để khách hàng quyết định lựa chọn mua sản phẩm. Cùng một dòng sản phẩm như nhau, các sản phẩm đắt tiền hơn sẽ có thể sẽ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn. Điều này xuất phát từ chính thương hiệu của doanh nghiệp.

Kết luận

Tóm lại, Trade marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm và tăng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Trade Marketing giúp cho bạn triển khai một cách hiệu quả hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array