Blogspot là gì? Có nên sử dụng Blogspot hay không?

Bạn có đam mê viết blog, muốn sở hữu một trang web cho riêng mình nhưng bạn không biết bắt đầu ở đâu. Blogspot là một sự lựa chọn cho bạn. Hãy cùng APPNET tìm hiểu Blogspot là gì và có nên sử dụng Blogspot hay không nhé.

Blogspot là gì?

Blogspot hay còn gọi là Blogger là hệ thống weblog được Google mua lại từ nhà xuất bản (Pyra Labs) vào năm 2003. Tính năng chính của Blogspot là cho phép người dùng tạo và thiết lập blog. Thiết kế website miễn phí dưới dạng blog với nhiều tính năng ưu việt.

Trải qua hơn 16 năm phát triển, Blogspot đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Và hiện tại, nó vẫn là một trong những công cụ hỗ trợ người dùng thiết kế website phổ biến nhất. Nếu đã biết Blogspot là gì thì bạn cũng có thể tìm hiểu cách SEO Blogspot để triển khai cho blog của mình.

 

 

blogspot là gì

Ưu điểm

Hoàn toàn miễn phí

Chỉ cần có tài khoản Google (Gmail) là người dùng có thể sử dụng Blogspot để chia sẻ và tự do sáng tạo nội dung trực tuyến. Hiện tại Google vẫn chưa cung cấp chính sách phí nào cho người dùng nên bạn hoàn toàn không mất phí. Bạn cũng không phải trả tiền cho tên miền hoặc dịch vụ lưu trữ.

Tuy nhiên, tên miền sẽ được liên kết với phần mở rộng blogspot.com, chẳng hạn như kingnct.blogspot.com. Nếu bạn không thích loại tên miền đó, thì bạn có thể mua tên miền riêng theo sở thích của mình.

Kho giao diện Template chuyên nghiệp

Blogspot sẽ cung cấp cho người dùng nhiều mẫu giao diện có sẵn với nhiều chủ đề khác nhau. Tùy theo mục đích và nhu cầu viết của bạn mà bạn có thể chọn giao diện phù hợp. Và tất nhiên là hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, mẫu giao diện có sẵn trông khá đơn giản nên sẽ không thể đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng. Nếu bạn có kiến thức về thiết kế website, bạn có thể tự thiết kế giao diện hoặc mua giao diện Blogspot từ bên ngoài.

Nhanh chóng và dễ dàng

nhanh chóng và dễ dàng Với hướng dẫn chi tiết từ Google, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể dễ dàng tạo blog, website trên Blogspot chỉ với vài thao tác đơn giản.

Số lượng Blogspot không giới hạn

Chỉ với 1 tài khoản, bạn có thể tạo nhiều blog với nhiều mục đích khác nhau như bán hàng, viết blog, chia sẻ kinh nghiệm, v.v.

Nhận sự hỗ trợ từ cộng đồng Blogspot

Vì có rất nhiều người trên thế giới sử dụng Blogspot nên khi gặp sự cố khi tạo hoặc chỉnh sửa Blogspot, bạn có thể hỏi và nhận được phản hồi nhanh chóng.

Hỗ trợ SEO tốt

Vì blogspot là đứa con của Google nên Blogspot rất được Google ưu tiên SEO, được index nhanh và mạnh, vị trí trong bảng xếp hạng tìm kiếm không hề thấp.

Thay đổi Template khi cần

Nhiều người thường nghĩ khi đã chọn giao diện thì không thể thay đổi được. Nhưng Blogspot cho phép các blogger thay đổi giao diện khi bạn cần.

Tích hợp với Google AdSense

Blogspot tương thích với Google AdSense nên người dùng có thể kiếm tiền từ việc viết blog, đưa quảng cáo lên blog của mình. Đó là một nguồn thu nhập thụ động, giúp người dùng có thêm động lực để viết và xuất bản nhiều bài viết độc đáo và hữu ích cho người đọc.

Hỗ trợ hoạt động di động

hỗ trợ hoạt động di động

Bạn có thể tải Blogspot và xuất bản bài viết một cách nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn đang đi phượt và muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình, bạn có thể chỉnh sửa và xuất bản nó một cách dễ dàng, không cần thực hiện trên máy tính.

Nhược điểm

Tên miền khá dài

Tên miền dài sẽ khiến người dùng khó nhớ tên miền. Vì vậy, bạn cần phải mua một tên miền và gia hạn nó hàng năm nếu bạn lo lắng về độ dài của nó.

Link bài viết xấu

Là do URL blogspot chứa thông số tháng, năm khiến đường dẫn không đẹp, liên kết danh mục chứa nhãn chữ.

Không tùy biến cao

Tùy biến giao diện chủ yếu nằm trong khuôn khổ của những gì Mẫu được sử dụng để hỗ trợ, bạn không thể tùy chỉnh nó theo ý muốn của mình bên ngoài khuôn khổ đó. Hoặc, bạn phải biết về lập trình, về Java, CSS, HTML.

Thường xuyên bị nhà mạng chặn

Tại Việt Nam, nhà mạng thường xuyên chặn Blogspot thường là VNPT, vào thời điểm cao điểm thì cả FPT và Viettel cũng có thể chặn Blogspot. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu một chút nhưng vẫn có thể vượt qua block một cách dễ dàng.

Plugin hỗ trợ rất ít

Không chỉ ít mà còn đầy lỗi nhưng hiện nay hầu như các mẫu đều được làm ra để hỗ trợ khá đầy đủ, đủ nhu cầu.

Khi sử dụng Blogspot không có các plugin hỗ trợ nên các thao tác chủ yếu là thủ công, mất nhiều thời gian. Ví dụ, người dùng muốn sử dụng Blogspot làm website thương mại điện tử sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Không hỗ trợ nhiều định dạng video và hình ảnh

Bạn sẽ mất nhiều thời gian để chuyển đổi định dạng bởi vì Blogspot không hỗ trợ nhiều định dạng. Tuy nhiên, Blogspot vẫn hỗ trợ các định dạng ảnh chính như png, jpg. Định dạng video là avi, mp4, m4v, mov, v.v.

Có nên sử dụng Blogpsot hay không?

Phụ thuộc vào kích thước của trang web. Nếu bạn làm website với quy mô lớn hướng tới lượng người dùng rất lớn thì tốt nhất nên dùng code để phát triển lâu dài… Còn đối với những website bán hàng đơn giản, quảng bá dịch vụ nhỏ lẻ. Nó nên được thực hiện vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Kết luận

Hiện nay cộng đồng Blogspot phát triển mạnh trên các mạng xã hội cũng như các diễn đàn công nghệ nên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những bạn mới làm quen với Blogspot. Bài viết này chia sẽ cho bạn biết Blogspot là gì? Ưu điểm và nhược điểm của nó. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Blogspot là gì?

Blogspot hay còn gọi là Blogger là hệ thống weblog được Google mua lại từ nhà xuất bản (Pyra Labs) vào năm 2003. Tính năng chính của Blogspot là cho phép người dùng tạo và thiết lập blog. Thiết kế website miễn phí dưới dạng blog với nhiều tính năng ưu việt

BlogSpot có tốt cho việc viết blog không?

Nền tảng Blogger (hay còn gọi là BlogSpot) rất hữu ích khi bạn muốn bắt đầu một blog để chia sẻ những suy nghĩ của mình. Khi bạn không viết blog để kiếm tiền, hoặc bạn chỉ cần một nền tảng đơn giản không yêu cầu bất kỳ bí quyết kỹ thuật nào, thì BlogSpot thực sự rất tốt cho bạn.

4.5/5 - (2 bình chọn)