Tỉ Lệ Thoát – Bounce Rate Là Gì? Nó Có Ảnh Hưởng Gì Đến Website?

Có thể nói Bounce rate là một thuật ngữ văn hóa rất ít khi được các SEOer sử dụng thay vào đó mọi người sẽ dùng cụm từ “tỉ lệ thoát” để thay thế cụm từ này và như thế sẽ giúp cho mọi người dễ hình dung hơn. Nhưng trong một vài hoàn cảnh nào đó có thể sẽ có người dùng đến thuật ngữ này.

bounce-rateBounce rate – Tỉ lệ thoát

Bounce rate là gì?

Bounce rate là gì? Thuật ngữ này dùng để chỉ hành động của người dùng truy cập vào bất kỳ page nào trong website của bạn và chỉ xem ở lại duy nhất page đó mà không tiếp tục truy cập vào những page khác trong website mà nhanh chóng  thoát ra ngoài. Thông thường theo ước tính trên công cụ Google Analytics thì phải sau tối thiểu 5 phút thì công cụ này mới tính làm một lượt truy cập vào website và dưới khoảng thời gian này thì bị liệt vào mục Bounce rate.

Tỷ lệ Bounce rate ảnh hưởng như thế nào đến Website

Có thể bạn sẽ thắc mắt là liệu tỷ lệ thoát như thế có ảnh hưởng gì đến Website của mình? Xét về phương diện để đánh giá độ ranking thì đây cũng là một trong những yếu tốt khá quan trọng, Nếu bạn muốn SEO một page nào đó thì tỷ lệ Bounce rate sẽ là yếu tốt rất quan trọng. Nói khái quát thì đây là yếu tố để các công cụ tìm kiếm (SE) đánh giá về chất lượng website của bạn để từ đó sắp xếp thứ hạng trên SERP.

Theo đó, tỉ lệ Bounce rate càng cao thì page đó bị các SE đánh giá càng thấp và ngược lại, để khắc phục giảm thiểu tỉ lệ thoát thì bạn chỉ còn cách là tập trung vào phần chất lượng hơn là số lượng, chẳng hạn ngày bạn viết bài để cập nhật lên website là 2 bài nhưng chất lượng nội dung không mấy thu hút cũng không mang lại giá trị gì cho người truy cập thì bạn chỉ nên viết 1 bài và thay vào đó là dành thời gian để tập trung đầu tư xây dựng một nội dung chất lượng hơn. Nội dung dài hơn sẽ giúp thời gian lưu lại của người truy cập cao hơn ngoài ra bạn cũng nên lèo lái nội dung sao cho có thể Internal Link đến những bài viết khác liên quan đến nội dung được nhắc đến, cần cần một cái click chuột của người dùng sang page mới trong website là bạn đã tránh khỏi diện bị liệt vào mục Bounce rate trên Google Analytics cũng như trên các SE khác.

Chất lượng là yếu tố tiên quyết để bạn có thể giúp cho một page trong website thoát khỏi tình trạng Bounce rate. Song song đó, yếu tố về giao diện web cũng là một trong những yếu tố tác động đến thói quen người dùng. Giả dụ, khi truy cập vào một website nào đó quá đơn giản hoặc quá màu mè là chói mắt người xem chẳng hạn như chữ vàng trên nền phong đỏ, điều này sẽ khiến cho người dùng không có cảm hứng để xem hết nội dung bài viết huống chi là click vào xem những nội dung khác trong website.

Song song đó vẫn còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến người dùng nhanh chóng thoát khỏi website của bạn mà không cần phải xem nội. Hãy hướng đến người dùng cũng như là thói quen của người dùng để giữ chân họ càng lâu càng tốt, hướng họ đến một page nào đó (nếu có thể thì càng tốt). Một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát cao thường thấy là: Tốc độ load trang chậm, nội dung bài viết không liên quan đến tiêu đề, nội dung đoạn mở bài quá dài dòng không nhắm vào điều mà người dùng muốn tìm, viết sai chính tả quá nhiều.

Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array