Zalo API là gì? Cách sử dụng Zalo API

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua Zalo OA, Zalo Shop, Zalo ZNS,… Tuy nhiên thuật ngữ Zalo API vẫn còn xa lạ đối với mọi người doanh nghiệp. Vậy Zalo API là gì? Cách để sử dụng Zalo API sao cho hiệu quả. Mời bạn tìm hiểu ở bài viết sau nhé.

zalo API là gì

Zalo API là gì?

API là từ viết tắt của Application Programming Interface. Là phương thức dùng để cho phép 2 phần mềm có thể giao tiếp với nhau.

API thường trao đổi dữ liệu giữa nhiều ứng dụng thông qua việc truy xuất đến một tập hợp các hàm, mà các hàm này đã được các bên phần mềm cung cấp sẵn trước đó.

Zalo API là một hình thức sử dụng phương thức API để gửi tin nhắn Zalo ZNS của doanh nghiệp đến những tài khoản cá nhân của khách hàng. API của eSMS sẽ đảm bảo tính nhanh chóng, đơn giản, đáng tin cậy và dễ dàng có thể tích hợp vào bất kỳ hệ thống nào.

Đồng thời, có thể kết nối bằng tất cả cả ngôn ngữ lập trình cũng như C#, Java, ASP.NET, PHP.

zalo api-là gì

Các loại Zalo API

Zalo Notification Service API

Zalo Notification Service (ZNS) API sẽ cấp quyền quản lý, phân loại ra các mẫu thông báo của Zalo OA cho các doanh nghiệp, đồng thời tương tác với tệp khách hàng thông qua số điện thoại đã được liên kết với tài khoản Zalo. Người dùng cũng có thể gọi các lệnh ZNS API để thực hiện được những tác vụ tiêu biểu như:

 • Zalo API thường sẽ cho phép đối tác truy xuất các trạng thái của thông báo ZNS đồng thời sẽ kiểm duyệt thông tin những loại nội dung ZNS được phép gửi kèm cùng với hạn ngạch của các lệnh gửi tin nhắn ZNS.
 • Truy xuất những thông tin chất lượng cao gửi ZNS của Zalo OA trong vòng 48 giờ gần nhất cũng như hiệu quả của từng mẫu template.
 • Tham dò ý kiến, và nhận xét phản ánh của từng khách hàng.

Article API

Article API theo một cách hiểu đơn giản đây là một dạng Zalo API cung cấp cho các doanh nghiệp được quyền đồng bộ hóa và được truy cập dữ liệu bài viết trên nền tảng Zalo.

Thông qua các giao thức HTTP ứng dụng có thể chỉnh sửa bài viết dễ dàng, tạo ra những nội dung bài viết mới, đăng tải nội dung là dạng hình ảnh và video thay vì chỉ là những con chữ hay số đơn thuần.
Lưu ý: Dung lượng cho file ảnh sử dụng API Article không vượt quá  1MB.

Official Account API

Zalo OA (Zalo Official Account) là một loại tài khoản đã được đội ngũ quản lý Zalo xác minh, đại diện cho doanh nghiệp, là kênh phát ngôn chính thức của những tổ chức cơ quan ngôn luận,…

zalo official account api

Ưu điểm khi dùng hệ thống Zalo OA  API là bạn có thể dễ dàng tương tác với những tài khoản đã “quan tâm” đến thông qua các mẫu thông báo đã được Zalo thiết lập sẵn. Một số tính năng tiêu biểu sẽ gồm:

 • Tin nhắn sẽ được gửi đi dưới dạng nhiều hình thức
 • Gửi tin nhắn kèm với link đính kèm, video hay hình ảnh của sản phẩm
 • Xem lại thông tin của các cuộc trò chuyện ở trên Zalo OA
 • Truy xuất các số quota các lệnh đã được thực hiện ở trên Zalo OA
 • Tiếp nhận các sự kiện về những người “quan tâm” trang Zalo OA, thẻ (Tag) hay tin nhắn thông qua Webhooks

Social API

Một điểm khác biệt của Zalo Social API so với những Zalo API khác sẽ là hình thức tương tác, cụ thể ở đây là loại Zalo Social API sẽ tương tác dưới tư cách là Zalo cá nhân.

Hình thức này đặc biệt sẽ hữu ích đối với người dùng có mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân bởi những tính năng truy xuất dữ liệu cá nhân, đăng bài viết lên trên trang Nhật ký, gửi tin nhắn đi cho bạn bè dưới tư cách của một Zalo User.

Cách sử dụng Zalo API

Tạo ứng dụng mới

Sau khi đăng nhập thành công vào trang Zalo OA của mình, bạn sẽ được điều hướng sang một trang (https://developers.zalo.me/) để tạo ra ứng dụng mới.

tạo id ứng dụng mới

Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng cũng như phát triển khác nhau mà bạn sẽ chọn để làm theo những biểu mẫu ở trong giao diện của bảng điều khiển.

tạo id ứng dụng mới

Tích hợp việc đăng nhập Zalo (Social API)

Đây phần thiết lập để lấy mã xác thực oAuth2 của người dùng sẽ cho phép để sử dụng Social API. Bước này bạn không cần để tâm nếu chỉ dùng Official Account API.

Nhấn chọn mục Đăng nhập nằm ở cột bên trái màn hình. Tại đây sẽ có 1 loạt thông tin hỗ trợ của Zalo cho phép bạn lựa chọn nền tảng để phù hợp với mục đích sử dụng.

tích hợp việc đăng nhập zalo

Liên kết cùng với một Zalo Official Account

Zalo API sẽ được ứng dụng để xác định Webhook của OA nào được trả về. Nếu như bạn sử dụng Social API thì bước này là bước không cần thiết.
Một vài lưu ý ở trong bước này mà bạn nên lưu tâm đến:

 • URL của Webhooks thường nằm ở trạng thái hoạt động và sau đó trả về HTTP Code 200. File PHP cũng có thể bỏ trống ở lúc đầu.
 • Thông tin OA Secret Key nào đang bị giấu – thì ấn vào biểu tượng hình con mắt để xem.
 • OA Secret Key sẽ được sử dụng ở trong Webhooks để xác minh những thông tin nhận được, đề phòng trường hợp bị tuồn nguồn dữ liệu giả từ bên ngoài.

Gửi xét duyệt quyền sử dụng API của ứng dụng

Chỉ trừ Social API thì không phải sử dụng phần thiết lập này còn lại các Zalo API khác đều phải trải qua bước này.
Truy cập ở cột bên trái mục của Sản phẩm -> Official Account -> Thiết lập chung.

Nhập Callback URL là dạng đường link được redirect về khi yêu cầu một mã xác thực oAuth2 từ Zalo. URL này sẽ được sử dụng ở trong quá trình cấp Access Token sau này.

(OAuth Code: Là một đoạn mã xác thực phân quyền đến cho ứng dụng của bên thứ ba được Zalo tạo ra sau khi user login và được cấp quyền thành công).

(Access Token: Là đoạn mã chứng nhận để được truy cập vào các thông tin được bảo vệ. Ứng dụng sẽ dùng đoạn mã này để gọi Open API).

Bỏ qua các ô Code Challenge và ô State, vì 2 ô này chỉ thường dùng để tạo ra Đường dẫn yêu cầu phân cấp quyền bằng tay ở phía trên. Sau này sẽ sinh hai mã cùng với đường dẫn trên bằng loại mã PHP sau khi thực hiện lấy Access Token.

Kết luận

Gửi tin nhắn Zalo API là một dạng hình thức chăm sóc khách hàng mà đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nhằm nâng cao được trải nghiệm của khách hàng, đồng thời cũng là một giải pháp giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được Zalo API là gì và cách để sử dụng Zalo API sao cho hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

API là gì?

API là từ viết tắt của Application Programming Interface. Là phương thức dùng để cho phép 2 phần mềm có thể giao tiếp với nhau.

Zalo API có những loại nào?

 • Zalo Notification Service API
 • Article API
 • Official Account API
 • Social API

Ưu điểm của Zalo OA API là gì?

 • Tin nhắn sẽ được gửi đi dưới dạng nhiều hình thức
 • Gửi tin nhắn kèm với link đính kèm, video hay hình ảnh của sản phẩm
 • Xem lại thông tin của các cuộc trò chuyện ở trên Zalo OA
 • Truy xuất các số quota các lệnh đã được thực hiện ở trên Zalo OA
 • Tiếp nhận các sự kiện về những người “quan tâm” trang Zalo OA, thẻ (Tag) hay tin nhắn thông qua Webhooks

5/5 - (2 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array