Marketing Là Gì? 7 công việc Marketer thường làm

Marketing là một hình thức không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Marketing có rất nhiều định nghĩa khác nhau, nhiều người thường nghĩ rằng, marketing là bán hàng, là tiếp thị, quảng cáo hay tổ chức những chương trình khuyến mãi,… Hôm nay APPNET sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm Marketing là gì cũng như những công việc mà các Marketer thường làm để bạn có thể tham khảo nhé.

Marketing là gì?

Marketing đề cập đến bất kỳ hành động nào mà một công ty thực hiện nhằm để thu hút được khách hàng đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty thông qua những thông điệp chất lượng cao.

marketing là gì

Tiếp thị nhằm mục đích cung cấp những giá trị độc lập cho khách hàng tiềm năng và người tiêu dùng thông qua nội dung. Với mục tiêu dài hạn là thể hiện những giá trị sản phẩm, củng cố lòng trung thành với thương hiệu và cuối cùng là tăng doanh số bán hàng.

Các hình thức tiếp thị

Dưới đây là một số hình thức Marketing có liên quan, một trong số đó đã đứng vững theo thời gian:
  • Tiếp thị qua Internet: Hình thức này lấy cảm hứng từ một chiến dịch sản phẩm Excedrin diễn ra qua trực tuyến, ý tưởng này xuất hiện trên Internet bởi vì kinh doanh là một loại hình tiếp thị tự thân.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Viết tắt “SEO”, là quá trình tối ưu hóa nội dung trên một website để nó xuất hiện trong kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… Nó được các nhà tiếp thị sử dụng để thu hút những người đang thực hiện các tìm kiếm và ngụ ý rằng họ muốn tìm hiểu về một ngành cụ thể nào đó.
  • Tiếp thị blog: Blog đã không còn là độc quyền của mỗi cá nhân người viết. Các thương hiệu xuất bản những bài blog để viết về ngành của họ và nuôi dưỡng sự quan tâm của những khách hàng tiềm năng.
  • Tiếp thị truyền thông xã hội: Doanh nghiệp đều có thể sử dụng Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn và các trang mạng xã hội khác để tạo ấn tượng với khách hàng theo thời gian.
  • Tiếp thị báo in: Các doanh nghiệp đều tiếp tục tài trợ cho các bài báo, hình ảnh cũng như nội dung tương tự như trong các ấn phẩm mà khách hàng của họ đang đọc.
  • Tiếp thị công cụ tìm kiếm: Loại tiếp thị này khác so với SEO. Các doanh nghiệp hiện nay có thể trả tiền cho một công cụ tìm kiếm để đặt các liên kết trên các trang trong chỉ mục của nó mà có khả năng tiếp xúc nhiều với khách hàng của họ.
  • Tiếp thị video: Trước đây chỉ có các quảng cáo, giờ đây các nhà tiếp thị đã chi tiền vào việc tạo và xuất bản tất cả các loại video giúp giải trí và giáo dục khách hàng của mình.

Các công việc mà marketer thường làm

Xác định mục tiêu cụ thể

Đặt target là đặt ra phương hướng, giúp cho những việc cần làm để kế hoạch của bạn không đi chệch hướng. Bất kể loại hình mục tiêu nào, các nhà tiếp thị cần phải duy trì khả năng đạt được mục tiêu và không đánh mất được tầm cỡ của họ.

Khi đặt mục tiêu, hãy đi từ mục tiêu lớn đến nhỏ. Một kế hoạch điển hình sẽ bao gồm 1 đến 2 mục tiêu lớn và 3 đến 5 mục tiêu hỗ trợ nhỏ.
xác định mục tiêu cụ thể
Các mục tiêu nhỏ cần phải linh hoạt với nhau miễn là chúng luôn gắn kết với nhau và dẫn đến một mục tiêu cuối cùng. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải luôn kiểm tra, phân tích, đánh giá kết quả của mục tiêu để đưa ra những phương hướng phù hợp và thay đổi khi cần thiết.

Theo dõi và phân tích đối thủ

Thông tin của các đối thủ thường rất ít nhưng không có nghĩa là không thể khai thác được. Website chính là nguồn tài nguyên quý giá cho phép bạn tìm thấy được các thông tin về sản phẩm, cách tiếp cận khách hàng hay nhu cầu tuyển dụng của đối thủ.
theo dõi và phân tích đối thủ

Theo dõi đối thủ thường xuyên để bạn kịp thời cập nhật thông tin về các sản phẩm, chiến dịch hay các thông tin mới mà họ sẽ tung ra thị trường.

Tạo ra các cuộc khảo sát đối với các khách hàng tiềm năng và ngay cả những khách hàng đang quay lưng với thương hiệu của bạn. Từ những điều trên, bạn có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng.

Nghiên cứu và xác định ai là khách hàng tiềm năng

Marketer cần sử dụng Consumer Portrait– một bức chân dung toàn diện và chi tiết về đối tượng khách hàng của bạn bao gồm: nhân khẩu học, hành vi tiêu dùng, insight,…
nghiên cứu và xác định ai là khách hàng tiềm năng
Quy trình xây dựng một bức chân dung khách hàng:
  • Thu thập thông tin
  • Phân tích dữ liệu
  • Cập nhật hồ sơ
Sau khi phân tích dữ liệu trên, sau đó đến bước phân tích, phân loại từng nhóm đối tượng và cuối cùng là xác định những ai khách hàng tiềm năng nhất. Để đưa ra chiến lược phù hợp biến thiểu số thành đa số.

Sáng tạo nội dung

Bên cạnh việc thực hiện những công việc trên Marketer chuyên nghiệp còn có khả năng tạo ra những content marketing mang tính viral rộng rãi đến khách hàng. Qua đó, người dùng tiềm năng sẽ hiểu rõ được độ quan trọng đối với ngành của bạn, đồng thời dễ dàng tạo được lòng tin nơi khách hàng.

Tiếp tục duy trì mối quan hệ với khách hàng

Bằng việc cung cấp những thông tin bổ ích cho họ thông qua nhiều nền tảng xã hội khác nhau, Marketer có thể tìm ra những đối tượng khách hàng trên những trang mạng xã hội này, đồng thời thực hiện tương tác trực tiếp với họ.
tiếp tục duy trì mối quan hệ với khách hàng

Marketer thường nuôi dưỡng các mối quan hệ này thông qua Emails automated. Doanh nghiệp họ thường gửi đi một loạt Emails, bao gồm trong đó là các bài content và khách hàng có thể quan tâm để xác định rõ ràng sở thích của họ.

Từ đó, xây dựng được lòng tin, ấn tượng, và khiến người dùng yêu thích sản phẩm cũng như thương hiệu và chuyển đổi thành những khách hàng trung thành trong tương lai.

Thử nghiệm

Thử nghiệm là một công đoạn không thể bỏ qua trong Marketing. Thử nghiệm nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Marketer nên kiểm tra từng phân đoạn chiến dịch trong Marketing, phòng khi sai sót khắc phục sự cố xảy ra.

Thử nghiệm để xem xét những thông tin ở nhiều khía cạnh khác nhau. Ví dụ khách hàng mới cảm thấy trang web của bạn như thế nào? Có điều gì chưa hợp lý? Để từ đó doanh nghiệp của bạn có thể điều chỉnh phù hợp hơn.

Thực hiện đo lường và phân tích

Giám sát và đo lường các thông tin một cách xuyên suốt những chiến dịch Marketing mà bạn đang thực hiện sẽ giúp bạn xác định được kênh nào hiệu quả để có thể tiếp tục đầu tư phát triển mạnh hơn, loại bỏ hoặc tìm ra những giải pháp tốt hơn.

Kết luận

Tóm lại, Marketing là một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Nó góp phần đưa doanh nghiệp của bạn đến gần với khách hàng hơn, cũng như giữ chân được họ và giúp tăng doanh thu và lợi nhuận. Bên cạnh đó các công việc liên quan đến Marketing đòi hỏi các Marketer cần thực hiện một cách cẩn thận và chính xác. Hy vọng qua bài viết về Marketing là gì đã giúp bạn có góc nhìn sâu sắc hơn về Marketing cũng như những công việc mà các nhà tiếp thị thực hiện hàng này.
Đánh giá

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array