Môi trường vi mô của doanh nghiệp là gì?

Hầu hết các hoạt động marketing đang diễn ra hàng ngày ở mỗi doanh nghiệp đều phải chịu tác động từ các yếu tố nằm trong môi trường vi mô. Chính vì vậy trước khi đưa ra bất kỳ chiến lược marketing nào, người làm marketing luôn cần phân tích các yếu tố thuộc môi trường này.

Môi trường vi mô là gì

Vậy là một Marketer, bạn đã thực sự hiểu môi trường vi mô là gì? Hãy cùng APPNET tìm hiểu thuật ngữ này. Và những tác động của nó đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Môi trường vi mô là gì?

Môi trường vi mô (Micro environment) là môi trường kinh doanh cụ thể của ngành hoặc môi trường ngành. Môi trường vi mô đề cập đến tất cả các yếu tố thuộc môi trường trực tiếp của tổ chức. Và có ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Vì chúng có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của công ty thường xuyên. Vì vậy, việc phối hợp nhịp nhàng giữa các yếu tố bên trong sẽ nuôi dưỡng giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp.

Vai trò của môi trường vi mô trong kinh doanh

Môi trường vi mô ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp. Mọi mục tiêu và kế hoạch Marketing được thực hiện thông qua các thành phần của môi trường vi mô. Vì vậy, phần điều hành của doanh nghiệp là nơi thực hiện các ý tưởng, suy nghĩ và khái niệm. Dựa trên các diễn biến và điều kiện của các thành phần của môi trường vi mô.

Vai trò của môi trường vi mô trong kinh doanh

Hơn nữa, môi trường vi mô như bản hướng dẫn cho chính sách Marketing trong tương lai của tổ chức. Với tất cả những vai trò trên, có thể thấy môi trường vi mô đóng vai trò không thể thiếu. Trong việc hiện thực hóa tiềm năng hiện tại và quyết định tương lai cho doanh nghiệp.

Các nhân tố của môi trường vi mô có tác động đến doanh nghiệp

Khách hàng

Khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp là người tiêu dùng cuối cùng. Khách hàng là động lực phát triển của doanh nghiệp và được coi là “Thượng đế”. Khách hàng có khả năng thúc đẩy kinh doanh bằng cách tăng nhu cầu của họ. Và tổ chức có thể phá sản khi khách hàng tẩy chay sản phẩm của công ty.

Khách hàng

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn. Do đó, thách thức thực sự của những nhà tiếp thị là giữ chân người tiêu dùng trong hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời cố gắng hình thành các nhóm người tiêu dùng. Tức là một người tiêu dùng duy nhất có ảnh hưởng đến việc mua hàng của nhiều người khác.

Nhà phân phối, đại lý

Thông qua các đại lý và nhà phân phối, một công ty chuyển sản phẩm từ các đơn vị sản xuất ra thị trường. Vì nhóm này đại diện cho công ty nên vai trò tích cực của họ là phân phối sản phẩm đến người dùng cuối. Và đảm bảo rằng sản phẩm luôn có sẵn trong kho và dễ dàng có sẵn tại các cửa hàng. Hoặc tại các nhà bán lẻ và các cửa hàng khác. Một điểm truy cập khác rất quan trọng đối với một doanh nghiệp.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh được chia thành: đối thủ cạnh tranh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là các công ty và doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tương tự như của bạn. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh sản phẩm, dịch vụ thay thế sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp của bạn.

Đối thủ cạnh tranh

Dù trực tiếp hay gián tiếp, các đối thủ cạnh tranh đều là mối đe dọa đối với sự tồn vong của bất kỳ tổ chức nào. Họ luôn tìm mọi cách để thu hút khách hàng của bạn. Vì vậy bắt buộc doanh nghiệp phải luôn xác định được đối thủ cạnh tranh của mình là ai? Họ có điểm mạnh và điểm yếu gì đối với doanh nghiệp của bạn? Theo dõi họ thường xuyên để đưa ra các chiến lược marketing nhằm cạnh tranh, thu hút và giữ chân khách hàng.

Nhà cung cấp

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhà cung cấp là yếu tố cần thiết. Bởi đây là yếu tố để doanh nghiệp phát triển. Và sản xuất ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Và tất nhiên, nhà cung cấp cũng là một nhân tố trong môi trường vi mô.

Nhà cung cấp đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Chất lượng nguyên vật liệu cung cấp cho doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm sau quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt hoặc chậm trễ nguồn cung nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Từ đó khiến doanh nghiệp khó giao hàng đúng hạn.

Ngoài ra, giá nguyên liệu đầu vào tăng cũng làm tăng chi phí sản xuất. Điều đó khiến doanh nghiệp phải cân nhắc tăng giá thành sản phẩm hoặc thua lỗ.

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư là tài sản chính của một tổ chức. Càng đầu tư nhiều, công ty càng có thể chi tiêu nhiều hơn và cải thiện ở các bộ phận khác nhau. Quan hệ với nhà đầu tư là rất quan trọng trong bối cảnh ngày nay. Nếu họ hài lòng với hiệu suất của sản phẩm và nhận được ROI thường xuyên. Họ sẽ đầu tư số tiền cao hơn để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Nhà đầu tư

Vì vậy, bên cạnh việc làm hài lòng khách hàng, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến nhà đầu tư. Nhằm để giữ chân họ và thúc đẩy nhà đầu tư chi “mạnh tay” hơn cho các ý tưởng marketing của doanh nghiệp.

Công chúng

Theo nghĩa đen, “công chúng” đề cập đến tất cả mọi người nói chung. Theo định nghĩa của Philip Kotler, công chúng bao gồm bất kỳ nhóm nào có lợi ích thực tế hoặc tiềm ẩn. Trong việc tác động đến khả năng đạt được mục tiêu của một doanh nghiệp. Thái độ hoặc hành vi của những tác nhân này có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến đơn vị kinh doanh.

Các cộng đồng có thể được phân loại thành một trong các nhóm sau:

  • Cộng đồng tài chính

Ảnh hưởng đến năng lực tài chính như vay vốn, huy động vốn của doanh nghiệp. Các cá nhân, tổ chức trong cộng đồng tài chính bao gồm: ngân hàng, tổ chức tín dụng, cá nhân cho vay…

Công chúng

  • Cộng đồng truyền thông

Ảnh hưởng đến thông điệp nội bộ mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến đối tượng mục tiêu. Và khả năng tiếp cận của các chiến dịch quảng cáo, truyền thông cũng như hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt công chúng.

  • Cộng đồng nhà nước

Các quy định về nguyên tắc, chuẩn mực trong hoạt động kinh doanh. Và cả các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nội dung hình ảnh, video, bài viết quảng cáo…

  • Cộng đồng địa phương

Cộng đồng địa phương bao gồm cư dân và các tổ chức hoạt động trong khu vực địa phương của doanh nghiệp. Thông thường, cư dân địa phương có xu hướng tìm việc tại các doanh nghiệp gần nơi họ sinh sống. Hoặc các tổ chức có xu hướng tìm nhà cung cấp gần khu vực hoạt động.

  • Cộng đồng đại chúng

Là những cá nhân quan tâm, thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức liên quan đến doanh nghiệp. Hoặc sản phẩm của doanh nghiệp.

Kết luận

Trên đây là thông tin về môi trường vĩ mô, vai trò cũng như các yếu tố của mô trường này. Hi vọng qua bài viết trên  bạn đã tìm được những thông tin cần thiết và hữu ích cho mình và doanh nghiệp.

Đánh giá