Những Lý Do Khiến Website Đột Ngột Rớt Hạng Trên Google Search Box (Phần 1)

Không ít các người làm SEO đã thắc mắc rằng không hiểu tại sao website mình đang SEO bình thường thì đột ngột rớt hạng và thậm chí là tuột  rất nhanh, từng nằm trong trang 1 Google đột ngột bị rớt xuống trang 2 thậm chí còn nhiều hơn. Nếu bạn SEO top trên công cụ tìm kiếm là Google thì đây là trường hợp chung mà hầu hết những ai làm SEO lâu năm cũng sẽ gặp phải một vài lần.

Ly-do-khien-website-bi-rot-hang

Những lý do khiến website bị rớt hạng

Có rất nhiều lý do khiến cho website của bạn bị rớt hạng trên Google, có thể là rớt từ từ cũng có thể là rớt cùng lúc 5 – 7 hạng và có thể nhiều hơn, nhưng domain thì chưa bị Google sanbox. Sau đâu đào tạo SEO Web sẽ tổng hợp lại những lý do thường gặp khiến website của bạn bị tuột hạng, nhưng với lý do nào đi chăng nữa thì mình dám chắc là Google đang dần lãng quên bạn, nghĩa là website bạn đã vi phạm một trong những quy tắc mà Google đã đưa ra.

Những lý do phổ biến kiến webiste bạn bị rớt hạng đột ngột

  1. Google cập nhật và thay đổi thuật toán

Chúng ta làm SEO trên Google thì sự lệ thuộc vào nó là chuyện không thể tránh khỏi, những lúc nó vui buồn thì dân SEOer cũng sẽ bị ảnh hưởng ích nhiều. Với nhiều mục đích nhằm nâng cao chất lượng cho người dùng cũng như loại bỏ những website sử dụng các thẻ đoạn sai trái để tranh top nên mỗi năm Google cập nhật và thay đổi điều chỉ hàng trăm lần để điều chỉnh phương pháp xếp hạng trên của các website.

Mỗi lần Google thay đổi thuật toán xếp hạng một số từ khóa có thể sẽ bị ảnh hưởng, website này sụt hạng thì chắc chắn sẽ có website khác tăng hạng. Điều này có thể gây bất người đối với nhiều người. Website ai lên hạng thì không nói nhưng website ai đột ngộ mất tích khỏi trang 1 và 2 thì thật sự rất hoản loạn, nhưng bạn hãy cố bình tỉnh. Nếu thứ hạng website bị thay đổi do thuật toán Google thay đổi thì bạn hãy yên tâm vì sớm muộn gì website của bạn cũng có thể lấy lại vị trí ban đâu. Nhưng phải đảm bảo là bạn không vi phạm quy tắc của Google đưa ra nhé.

  1. Độ ngột bị mất liên kết quá nhiều

Như mọi người đã biết là SEO thì ai ai cũng cố gắng tạo dựng liên kết từ bên ngoài và mỗi liên kết ấy như một phiếu bầu cho website của bạn. Rồi đột ngột một ngày những liên kết ấy lần lượt mất thì webiste của bạn như cây đang mất đi một phần rễ.

Có nhiều lý do khiến cho liên kết trỏ về bị chết, có thể là bạn đi link ở nhiều diễn đàn rồi một ngày đẹp trờ những diễn đàn bạn đi lần lượt bị hỏng do bị Google phạt, tiên miền hết hạn, bị Admin band acc xóa hết bài viết hoặc refresh định kỳ… lượng liên kết bị chế quá nhiều trong một thời gian ngắn cũng khiến website bị tuột hạng. Nếu rớt hạn vì lý do này thì rất khó để lấy lại vị thế ban đầu.

  1. Bị Google cảnh báo là website có chứa mã độc

Có nhiều lý do khiến webisite của bạn bị nhiễm mã độc, có thể là do bạn tải Plugin cho Website có chứa mã độc, nhưng không kiểm tra kỹ càng, cũng có thể là website bị lỗi bảo mật để bị hack và người hack cố tình chèn thêm một đoạn mã độc vào,… Khi một ai truy cập vào trang web của bạn bị Google chặn lại và cảnh báo là website có chứa mã độc thì chắc hẳn chẳng ai dám tiếp tục truy cập và Google thì luôn muốn người dùng được trải nghiệm tốt tạo sự an toàn cho họ thì Google buộc phải hạ bật website của bạn để người dùng hạn chế tìm thấy website của bạn trên Google tìm kiếm.

Xem tiếp phần 2 bài viết tại đây

Đánh giá