SEO và SEM là gì? Sự khác nhau và Tầm quan trọng của chúng

Các dân Marketer đều biết SEO và SEM là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing Online. Để có một chiến dịch Marketing khách hàng hoàn hảo nhất. Thì SEO và SEM là hai quá trình vô cùng quan trọng. Các nhà kinh doanh luôn sử dụng chúng để tiếp cận các khách hàng mục tiêu của họ trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chính vì thế hãy cùng APPNET tìm hiểu về SEO và SEM để biết rõ hơn về sự khác nhau và tầm quan trọng của chúng.

SEO và SEM

SEO và SEM là gì ?

SEO là gì ?

SEO tên tiếng anh là Search Engine Optimization. Có thể hiểu là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO giúp làm tăng thứ hạng trang web của bạn trên top các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing. Các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá mức độ phổ biến và thứ hạng của bài viết của bạn. Làm thế nào để phù hợp nhất giữa mức độ liên quan và trải nghiệm người dùng. SEO là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Bao gồm nghiên cứu từ khóa, kiểm tra kỹ thuật, tối ưu hóa và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. seo là gì Với SEO, việc tối ưu hóa trang web thông qua 4 phần cốt lõi là:

 • Kỹ thuật SEO: Tập trung vào việc cải thiện tốc độ Web, tính thân thiện với thiết bị di động, khả năng thu thập thông tin, bảo mật và lập chỉ mục…
 • SEO On-Page: là việc tối ưu hóa các yếu tố chuẩn SEO trên website như tiêu đề, thẻ tiêu đề, thẻ meta, thẻ alt hình ảnh, v.v.
 • Nội dung: Là một trong những yếu tố xếp hạng chính của Google. Nội dung tốt, hấp dẫn , phù hợp với trải nghiệm người dùng, nhưng không chỉ là copywriting.
 • SEO Off-Page: Tập trung vào việc nâng cao uy tín của một trang web trong mắt các công cụ tìm kiếm và người dùng của họ. Bằng cách xây dựng các Sites để chạy các liên kết. Đặt các liên kết tại các trang có thẩm quyền và đáng tin cậy cao.

SEM là gì ?

SEM có tên tiếng anh là Search Engine Marketing, được hiểu nôm na là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Đó là, một chiến lược sử dụng các chiến thuật trả tiền để có được khả năng  hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.
sem là gì
 
SEM bao gồm hai trụ cột chính là SEO và PPC (Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền).
 
Không giống như các chiến thuật của SEO Web. SEM sử dụng những nền tảng quảng cáo PPC như Google Ads và Bing SEO để có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn.
Các chiến dịch của SEM bao gồm:
 • Search Ads
 • Quảng cáo trong Gmail
 • Display Ads
 • Shopping Ads
 • Quảng cáo trên YouTube

Tất cả các định dạng này đều có trong Google Ads. Họ có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa cụ thể có trong cụm từ quảng cáo. Đối với mỗi quảng cáo được nhấp vào, doanh nghiệp sẽ trả tiền cho việc này.

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Đối với SEM:

 • Bạn có thể thấy quảng cáo trả tiền trong SERPs với biểu tượng “Ads”. Quảng cáo có trả tiền cung cấp một tiện ích mở rộng nó cho phép bạn nâng cao quảng cáo tìm kiếm (văn bản) chuẩn của mình với các liên kết trang web, chú thích, số điện thoại, v.v.
 • Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách thức và thời điểm chúng được hiển thị khi sử dụng các tiện ích mở rộng quảng cáo.
 • Với SEM, nhà quảng cáo trả tiền mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo. Tuy nhiên, khi người dùng nhấp vào một danh sách không phải trả tiền được xếp hạng cho SEO. Thì nhà quảng cáo cũng không cần phải trả gì.
 • Khi quy trình SEM bắt đầu và đang chạy, bạn có thể thấy ngay kết quả trong vòng vài cú nhấp chuột. Quảng cáo của bạn sẽ ngay lập tức hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Nhưng ngay sau khi bạn tắt quảng cáo, khả năng hiển thị trang web của bạn sẽ ngừng lại.
 • Với quảng cáo trả phí, dữ liệu sẽ luôn có sẵn. Bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu và kiểm tra các bản sao của các đối tượng trước đó. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh nội dung cho phù hợp với trang web của mình. Tất cả những điều này có thể được thực hiện nhanh chóng và có kết quả kiểm tra tức thì.
 • SEM dễ kiểm tra và tùy chỉnh hơn SEO

Đối với SEO:

 • SEO không thể mang lại kết quả gần như ngay lập tức như SEM
 • Mặt khác, SEO cần rất nhiều thời gian để tạo ra kết quả như bạn mong muốn. Có thể mất hàng tháng để thấy kết quả sau khi bắt đầu chiến lược tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn.
 • SEO mang lại kết quả lâu dài Một điểm quan trọng khác là SEO có thể tiếp tục gia tăng giá trị theo thời gian.

Tầm quan trọng của SEO và SEM

Đối với SEM:

Tăng sự nhận thức của người dùng về thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm.

SEM có thể giúp trang web của bạn nổi bật ở vị trí đầu tiên hoặc cuối trang tìm kiếm đầu tiên trên Google. Doanh nghiệp mới thành lập sẽ ngay lập tức tăng nhận diện thương hiệu trong nhóm khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, nếu bạn có sử dụng các công cụ phù hợp. Thì sự chú ý đó có thể chuyển ngay lập tức thành doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Tạo doanh thu nhanh chóng

tăng doanh thu nhanh chóng

Doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng thu được doanh thu nếu có chiến lược tiếp thị và truyền thông đúng đắn. Không cần bất kỳ công cụ nào sâu rộng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng Google Ads của Google để hỗ trợ các hoạt động xúc tiến bán hàng từ SEM. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến khía cạnh ROI (lợi tức đầu tư) của SEM khi sử dụng AdWords.

Tiếp cận đúng người, đúng lúc và đúng thời điểm.

Hiện nay cùng với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ. Một nửa dân số thế giới đã tiếp cận với thế giới trực tuyến. Các công cụ tìm kiếm đang đẩy mạnh để làm tăng nhiều lưu lượng truy cập đến các trang web hơn bất kỳ phương pháp nào khác. Bất kể bạn đang cung cấp sản phẩm hay dịch vụ gì.

Bắt đầu kinh doanh trên thị trường trực tuyến là việc làm đúng đắn trong một xã hội “trực tuyến 4.0”. như ngày nay. Người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm những gì họ cần. Trở thành “nhà cung cấp” nội dung trên các công cụ tìm kiếm, vô hình chung, bạn đã tạo dựng được uy tín và sự tín nhiệm của chính mình đối với khách hàng.

Doanh nghiệp của bạn có thể đến gần hơn với những khách hàng mà bạn hằng mong muốn. Bằng việc họ đến với website của bạn không tạo ra doanh thu ngay lập tức thì đây vẫn là “điểm chạm”.

Đối với SEO:

Tiết kiệm chi phí

tiết kiệm chi phí

Không giống như các hình thức quảng cáo Google Adwords khác, cần bỏ ra một khoản ngân sách tùy theo nhu cầu để website xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Với SEO, việc duy nhất bạn làm là dành nhiều thời gian để xây dựng hệ thống tài nguyên.

Tiếp cận những khách hàng đang tích cực tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ được coi là một trong những chiến lược marketing trực tuyến nhằm. Bên cạnh đó, để có được vị trí cao. Các doanh nghiệp lớn thường dành nhiều ngân sách cho việc quảng cáo trên Google. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể đầu tư vào SEO ngay từ bây giờ để giúp website của mình luôn nằm trong TOP đầu của các công cụ tìm kiếm mà chỉ tốn một ít chi phí.

Đặc biệt, một nội dung SEO ấn tượng, ngôn từ hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng sẽ giúp website đạt thứ hạng cao nhanh hơn.

Tạo uy tín cho doanh nghiệp.

Không thể phủ nhận rằng website càng xếp hạng cao thì sự tin tưởng của người dùng càng lớn. Kết hợp với việc doanh nghiệp của bạn cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Bạn sẽ nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng. Khi đó thương hiệu sẽ nhanh chóng được nhiều người biết đến không chỉ phụ thuộc vào SEO mà còn nhờ sự lan tỏa tích cực từ khách hàng.

Bên trên chỉ là một vài yếu tố thể hiện tầm quan trọng của SEO và SEM. Ngoài ra sẽ còn rất nhiều yếu tố giúp nâng cao sự phát triển của doanh nghiệp, và góp phần tăng doanh thu hiệu quả.

Kết luận

Tóm lại, Bài viết vừa rồi đã cho thấy sự khác nhau rõ rệt giữa SEO và SEM. Cả 2 đều đóng một vai trò nhất định. SEO và SEM ngày càng cho thấy tầm quan trọng của mình đối với việc phát triển một website. Và giúp doanh nghiệp tiếp cận được đến những khách hàng mục tiêu. Những chia sẽ trên hy vọng các bạn sẽ có góc nhìn rõ hơn về SEO và SEM.

Các câu hỏi thường gặp

Các chiến dịch của SEM bao gồm những chiến dịch nào ?

Search Ads
Quảng cáo trong Gmail
Display Ads
Shopping Ads
Quảng cáo trên YouTube

SEM là gì ?

SEM có tên tiếng anh là Search Engine Marketing, được hiểu nôm na là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Đó là, một chiến lược sử dụng các chiến thuật trả tiền để có được khả năng  hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array