Tháp nhu cầu Maslow là gì? Ứng dụng trong Marketing

Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là một lý thuyết về động lực trong tâm lý học giải thích 5 mức độ về nhu cầu khác nhau của con người. Hệ thống phân cấp này sẽ đi từ mức độ thấp nhất đến mức độ cao nhất. Bài viết dưới đây APPNET sẽ nói rõ hơn về tháp nhu cầu Maslow và việc ứng dụng nó trong Marketing.

tháp nhu cầu maslow là gì

Tháp nhu cầu của Maslow là gì?

Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là một tập hợp dạng biểu đồ các yêu cầu của con người quan trọng đối với một cá nhân để đạt được sự phát triển hoàn chỉnh và tự hiện thực hóa. Thứ bậc nhu cầu là lý thuyết của nhà tâm lý học Abraham Maslow.

tháp nhu cầu maslow

Các cấp bậc của tháp Maslow

Nhu cầu sinh lý

Theo thang đo của Maslow, nhu cầu sinh lý được xếp vào loại hành vi tâm lý cơ bản quan trọng nhất, chúng có liên quan đến nhu cầu tồn tại của con người.

nhu cầu sinh lý

Đây cũng là nhu cầu cơ bản nhất. Vì nếu không đáp ứng được thì cơ thể sẽ không sống được. Ví dụ:
  • Không khí
  • Đồ ăn
  • Uống nước
  • Chỗ ở

Không khí, thức ăn và nước uống là một trong những thứ quan trọng và cơ bản nhất để con người có thể tồn tại. Tiếp đến sẽ là quần áo, nơi ở giúp cho chúng ta tránh khỏi những tác động của môi trường. Ví dụ, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Maslow cũng cho rằng nhu cầu tình dục cũng sẽ rơi vào thứ bậc này. Chính những điều này cần đảm bảo sự tồn tại và duy trì nòi giống.

Nhu cầu an toàn

Khi đã đáp ứng được những nhu cầu về sinh lý, bạn cần có một môi trường thật an toàn và đảm bảo. Nhu cầu an toàn và bảo mật sẽ gắn liền với nhu cầu cảm thấy được sự an toàn và yên tâm trong cuộc sống và môi trường của bạn.

Nhu cầu an toàn là điều hiển nhiên bắt đầu từ khi thời thơ ấu của bạn. Khi những nhu cầu này không được đáp ứng, trẻ nhỏ sẽ phản ứng một cách tự nhiên bằng sự sợ hãi và lo lắng .

Những nhu cầu này cũng sẽ liên quan đến mong muốn về sự trật tự, khả năng dự đoán và kiểm soát. Ví dụ về nhu cầu an toàn như an ninh tình cảm, an ninh tài chính (chính sách phúc lợi xã hội và việc làm), luật pháp và trật tự, ổn định được xã hội, tự do khỏi sợ hãi, sức khỏe và hạnh phúc.

Nhu cầu về tình yêu và sự thuộc về

Khi đã đạt được nhu cầu vật chất và an toàn con người sẽ có yêu cầu cao hơn trong đời sống tinh thần. Cụ thể là liên quan đến tình cảm với các mối liên hệ xung quanh họ.

Trong tháp nhu cầu Maslow, con người ở cấp độ này sẽ mong muốn có:

  • Tình bạn
  • Sự lãng mạn
  • Gia đình
  • Các nhóm xã hội
  • Các nhóm cộng đồng
  • Tổ chức tôn giáo

Mối quan hệ cá nhân với bạn bè, gia đình và người yêu đóng một vai trò quan trọng. Cũng giống như bạn tham gia vào các nhóm tôn giáo, đội thể thao và các hoạt động nhóm khác.

Những điều trên có thể giúp một người không cảm thấy cô đơn, trầm cảm hay lo lắng; và điều quan trọng là họ phải cảm thấy được người khác yêu thương và chấp nhận.

Cấp độ nhu cầu này có thể vượt qua các nhu cầu sinh lý và an toàn tùy thuộc vào áp lực và căng thẳng do các mối quan hệ này gây ra.

nhu cầu về tình yêu và sự thuộc về

Nó cũng bao gồm nhu cầu cảm thấy rằng bạn được thuộc về một nhóm xã hội. Ngoài ra, nhu cầu này sẽ bao gồm cảm giác được yêu và cảm thấy bản thân yêu người khác. Nếu bạn không đáp ứng được những nhu cầu trên , bạn có thể cảm thấy bị cô đơn và trầm cảm .

Nhu cầu Esteem

Đây là nhu cầu đầu tiên trong số những nhu cầu cao hơn trong hệ thống phân cấp các nhu cầu. Nhu cầu của Esteem được thúc đẩy bởi sự mong muốn cảm thấy hài lòng về bản thân.

Có hai loại nhu cầu về lòng tự trọng: Lòng tự trọng, nghĩa là bản thân cảm thấy tốt và tự tin, và sự tôn trọng, là cảm giác bạn được người khác coi trọng và họ công nhận thành quả của bạn.

Khi nhu cầu về lòng tự trọng của bạn không được đáp ứng, bạn có thể cảm thấy bản thân không đủ quan trọng, kém tự tin, không được bảo vệ và không đủ năng lực. Theo Maslow, sự tôn trọng và danh tiếng là 2 yếu tố sống còn đối với trẻ em và thanh thiếu niên và đi trước lòng tự trọng của hoặc phẩm giá thực sự.

Nhu cầu tự hiện thực

Nhu cầu tự hiện thực hóa là cấp độ ở mức cao nhất trong kim tự tháp nhu cầu của Maslow. Những nhu cầu này sẽ bao gồm nhận ra được tiềm năng, sự hoàn thiện của bản thân, phát triển bản thân và những trải nghiệm thực sự đỉnh cao.

Tự hiện thực hóa là bản thân luôn mong muốn hoàn thành tất cả những gì có thể và giải phóng tất cả những tiềm năng của bạn. Những cá nhân khác nhau đều có những ý tưởng khác nhau về việc tự hiện thực hóa. Vì mong muốn của mỗi người sẽ khác nhau.

Lý thuyết của Maslow cho rằng việc đạt được mức cao nhất của tháp tức là mức độ tự hiện thực hóa thì rất khó. Nguyên nhân là do đa số mọi người tập trung vào việc thỏa mãn những nhu cầu cấp thiết hơn trong hệ thống phân cấp nhu cầu trước.

Ví dụ: Coca cola từng có chiến dịch in tên mình trên lon, chai, khách hàng thường muốn mua sản phẩm có tên mình, hay các hãng quần áo có thương hiệu thường có chiến dịch sửa đổi quần áo theo yêu cầu. Từ chiếc quần jean của một thương hiệu, nhà thiết kế sẽ dựa theo yêu cầu của khách hàng để thêm tên, logo hoặc hoa văn trên chiếc quần jean đó, tạo sự khác biệt và cá tính hóa.

Chiến dịch in tên trên coca cola

Ứng dụng của tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Maslow và quan điểm người mua

Tính cách của người mua chỉ đơn giản là một phác thảo về một khách hàng được lý tưởng hóa để nhấn mạnh những động lực bên trong và những điểm mấu chốt của họ.

Tính cách người mua cũng có thể đơn giản giống như một biểu đồ với một số gạch đầu dòng hoặc có thể ở dạng toàn bộ một câu chuyện phức tạp. Tuy nhiên, bạn là người quyết định việc thể hiện cá tính, nó sẽ chứa đựng bản chất của những gì thúc đẩy được khách hàng.

Maslow và sự kiện kích hoạt

Một sự kiện kích hoạt sẽ kích hoạt được một nhu cầu cụ thể và có thể được hiểu trong hệ thống phân cấp của Maslow. Nếu bạn có thể xác định được cả hai, bạn có thể định vị được bản thân một cách thích hợp cho những người mua lý tưởng ngay khi họ bắt đầu quá trình.

Khi bạn biết những áp lực nào sẽ khiến khách hàng tiềm năng đến với bạn, bạn có thể tạo ra tin nhắn để tiếp cận những người khác như họ sớm hơn nhiều trong chu kỳ mua hàng. Điều này sẽ mang lại cho bạn khả năng trở thành nguồn lực cho người đó trước khi đối thủ cạnh tranh của bạn, thậm chí là biết họ tồn tại.

Ngay cả khi họ quyết định không mua ngay bây giờ hoặc chọn một doanh nghiệp khác, họ sẽ nhớ đến bạn và có thể quay lại sau khi họ sẵn sàng mua.

Định vị hoạt động tiếp thị của bạn để đáp ứng được nhu cầu

Khi chúng ta nghĩ đến việc áp dụng tháp nhu cầu của Maslow vào hoạt động tiếp thị. Thì chúng ta có thể thấy ngay rằng có những nhu cầu riêng lẻ sẽ yêu cầu bộ thông điệp riêng của họ để tiếp cận. Thông điệp cho một người mà đang tìm kiếm để đáp ứng được nhu cầu sinh lý khác biệt đáng kể so với một người đang tìm cách đáp ứng được nhu cầu về lòng tự trọng.

định vị hoạt động tiếp thị của bạn để đáp ứng được nhu cầu

Nếu chúng ta nghĩ về các nhu cầu cụ thể mà người mua sẽ muốn đáp ứng ở một cấp độ cụ thể trong hệ thống phân cấp của Maslow. Thì chúng ta có thể thực hiện tiếp thị của mình để target loại người mua cụ thể mà chúng ta hy vọng sẽ tiếp cận. Hoặc có thể tăng độ nhận diện thương hiệu bằng cách như xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, sử dụng dịch vụ seo, xây dựng website,…

Kết luận

Tóm lại, tháp nhu cầu Maslow giúp doanh nghiệp dễ dàng nghiên cứu được những nhu cầu của con người từ đó có thể đáp ứng nhu cầu của họ một cách hiệu quả. Chính vì những hữu ích của nó mà tháp nhu cầu của Maslow được ứng dụng một cách rộng rãi. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về tháp nhu cầu Maslow.

Các câu hỏi thường gặp

Tháp nhu cầu của Maslow là gì?

Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là một tập hợp dạng biểu đồ các yêu cầu của con người quan trọng đối với một cá nhân để đạt được sự phát triển hoàn chỉnh và tự hiện thực hóa. Thứ bậc nhu cầu là lý thuyết của nhà tâm lý học Abraham Maslow.

Tháp Maslow có mấy cấp bậc?

Tháp Maslow có 5 cấp bậc:

-Nhu cầu sinh lý
-Nhu cầu an toàn
-Nhu cầu về tình yêu và sự thuộc về
-Nhu cầu Esteem
-Nhu cầu tự hiện thực

Nhu cầu sinh lý trong Maslow là gì?

Nhu cầu sinh lý là nhu cầu cơ bản nhất trong hệ thống phân cấp của Maslow. Đây là những yếu tố rất cần thiết mà con người cần để tồn tại về thể chất. Ví dụ như không khí, thức ăn, thức uống, chỗ ở, quần áo, hơi ấm, giấc ngủ và sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array