Freelance writing là gì? Cách để trở thành một Freelance Content Writer

Freelance writing hiện nay đã và đang trở thành một nghề hot được nhiều người theo đuổi. Đặc biệt khi công nghệ ngày càng phát triển thì công việc này lại càng có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, để bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do không phải là điều dễ dàng bởi nhiều người còn e ngại vì không hiểu rõ hình thức công việc.

Vậy freelance writing là gì? Làm cách nào để trở thành một Freelance Content Writer? Hãy cùng APPNET tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Freelance writing

Freelance content là gì?

Content Freelancer là những người có khả năng sáng tạo nội dung như ngôn ngữ viết, thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video,… Họ có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi, không cần đến công ty và cũng không cần ký hợp đồng lao động hay tuân thủ các quy định, quy chế của doanh nghiệp.

Các Content Freelancer thường xuyên cộng tác với các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Đồng thời, làm việc theo các cam kết hoặc các dự án từ ngắn hạn đến dài hạn. Đặc biệt, khi làm Content Freelancer, bạn có thể nhận nhiều công việc cùng lúc.

Freelance writing là gì?

Freelance writing là gì 1

Freelance writing là một tập hợp con của Content Freelancer. Đây là công việc viết lách độc lập và không phụ thuộc vào bất kì công ty hay tổ chức nào. Toàn bộ quá trình của Freelance writing tương tự như Content Freelancer. Nhưng bạn sẽ có thể phát triển thêm nhiều kỹ năng viết và “làm bạn với ngôn từ” hơn.

Một Freelance Content Writer sẽ làm những công việc gì?

Cộng tác viên cho báo hoặc tạp chí điện tử

Hình thức này rất phù hợp cho những freelance writer ở gia đoạn đầu. Lý do là nó khá linh hoạt. Bạn hoàn toàn có thể chủ động nghiên cứu tờ báo phù hợp và gửi bài cộng tác. Lợi nhuận nhận được sẽ tùy vào chính sách mỗi tờ báo/ tạp chí. Bạn có thể hỏi những người đang cộng tác trong mối quan hệ hoặc gửi email trực tiếp cho người biên tập.

Viết bài chuẩn SEO

Đây là những nội dung mà hầu như người làm nội dung nào cũng từng viết. Về mặt kỹ thuật viết và các quy tắc của bài chuẩn SEO thì mỗi đơn vị sẽ có những yêu cầu cụ thể cho cộng tác viên. Quan trọng là những nội dung này phải có giá trị với người đọc. Đồng thời cũng cần phù hợp với tiêu chí lựa chọn của Goolge.

Trong các nhóm tuyển dụng trên Facebook, bạn có thể tìm thấy các bài đăng tuyển người viết bài chuẩn SEO. Tuy mức giá ban đầu có thể thấp nhưng khi có đủ kinh nghiệm và các kỹ thuật viết, bạn hoàn toàn có thể nâng dần từ mức thấp hơn (50.000 – 70.000VND) lên mức chấp nhận được (150.000 – 200.000VND).

Viết kịch bản Video

Công việc này cũng khá phổ biến và có sẵn trên các nền tảng mạng xã hội. Phổ biến nhất là trên Facebook. Công việc cần bạn tạo ra nhiều kịch bản hay, hấp dẫn nhưng chỉ diễn ra trong vài phút. Bởi vì người dùng không có quá nhiều thời gian để xem.

Quản lí fanpage

Nội dung trên fanpage của các thương hiệu không cần quá dài nhưng đòi hỏi nhiều sáng tạo. Điều quan trọng là người viết cần cập nhật xu hướng và nắm bắt đối tượng khách hàng. Lợi nhuận cho mỗi bài viết sẽ từ 75,000VNĐ đến 750,000VNĐ tùy vào năng lực, kinh nghiệm và ngân sách từ dự án.

Một số công việc khác

 • Viết blog: Viết nội dung cho blog
 • Copywriting: Viết nội dung cho các trang bán hàng, trang đích, trang sản phẩm hoặc email cho các sản phẩm và dịch vụ
 • Social media writing: Viết nội dung để đăng trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter,…
 • Viết email: Viết bản tin email và email bán hàng.

Những ưu, nhược điểm của nghề Freelance Content Writer

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên là bạn không cần dành thời gian từ sáng đến tối ở công ty. Thay vào đó, bạn có thể chủ động chọn địa điểm và sắp xếp thời gian làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí phù hợp. Ngoài ra, bạn còn có thể viết về những chủ đề mà bạn thích. Hoặc chủ động chọn người mà bạn muốn làm việc cùng.

Ưu điểm của Freelance Writing

Hơn thế nữa việc tự do lựa chọn địa điểm làm việc cũng như tự do thiết kế môi trường làm việc của mình giúp bạn tăng thêm cảm hứng sáng tạo rất nhiều. Không chỉ vậy bạn còn có thể chủ động học hỏi thêm các kiến thức phục vụ cho bản thân và hướng phát triển của mình trong tương lai.

Nhược điểm

Như đã thấy nghề Freelance Content Writer có rất nhiều ưu điểm. Nhưng đồng tiền nào cũng có hai mặt, vì vậy công việc này cũng có những nhược điểm của nó.

 • Thời gian làm việc ngày càng giảm nếu bạn không biết cách sắp xếp học tập giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Đôi khi bạn phải làm tất cả các công việc xung quanh trước khi bạn có thể ngồi vào bàn làm việc.
 • Thu nhập bấp bênh vì công việc đôi khi sẽ không ổn định. Có những lúc bạn sẽ có quá nhiều công việc, nhưng cũng có những lúc bạn không có đủ để làm việc.
 • Nhiều freelance writer sẽ có những giai đoạn chán nản. Nguyên do là không biết cách tìm khách hàng tử tế hoặc chỉ nhận được những công việc trả lương bèo nhèo.
 • Áp lực trước cái nhìn thiếu tin tưởng của gia đình và những người xung quanh. Bởi những định kiến cho rằng lao động tự do không ổn định và thu nhập bấp bênh.

Cách để trở thành một Freelance Content Writer chuyên nghiệp

1. Tìm hiểu kỹ về Content và trau dồi thêm kỹ năng viết

Có 2 loại content cơ bản là Social content và SEO Content.

 • Social content: thường là nội dung được viết trên facebook, fanpage hoặc instagram…
 • SEO content: viết nội dung vừa thu hút khách hàng vừa giúp đưa từ khóa lên top tìm kiếm của Google

Về cơ bản, trước tiên bạn cần nắm vững kiến thức để có thể linh hoạt và dễ dàng trong công việc của mình. Tuy nhiên các mục trên đều có liên quan với nhau. Vì vậy, bạn cần học hỏi và trau dồi một cách toàn diện nhất để tự tin đảm nhận công việc.

Social-content

2. Lựa chọn trường phái content cho bản thân

Nếu bạn là một newbie, bạn nên chọn mảng Social Content trước. Cụ thể là học cách:

 • Tư duy viết nội dung linh hoạt
 • Lên kế hoạch để đăng vào khung thời gian phù hợp. Khảo sát thêm lịch đăng cho từng thói quen sử dụng sản phẩm
 • Học cách đặt tiêu đề thu hút
 • Nghiên cứu insight khách hàng để viết nội dung hiệu quả
 • Chuyển đổi giọng văn linh hoạt
 • Viết các bài viết có giá trị để thu hút khách hàng tiềm năng

3. Lập kế hoạch viết bài

Bạn nên có một kế hoạch trước khi bắt đầu công việc Freelance Content Writer của mình, bao gồm các bước sau:

 1. Bạn có thể viết gì? Bạn sẽ viết về mọi lĩnh vực hay sẽ chọn một ngách mà bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.
 2. Bạn sử dụng công cụ nào để viết? Google Tài liệu (google.docs) thường là tiện lợi nhất. Vì bạn và đối tác đều không cần trả bất kỳ khoản phí nào và có thể đọc và chỉnh sửa nội dung dễ dàng.
 3. Giá bạn đưa ra là bao nhiêu? Thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến, tham khảo từ các Freelance Writer khác để đặt mức giá mong muốn của bạn.
 4. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho công việc này? Bạn dự định làm công việc này toàn thời gian hay bán thời gian?

4. Tạo portfolio cho sự nghiệp viết lách của bạn

Làm thế nào để khách hàng biết những gì bạn viết? Bên cạnh việc bắt đầu một blog, bạn có thể viết các bài viết mẫu. Đăng bài viết trên nền tảng blogspot hoặc wordpress. Tuy nhiên có trang web tên miền riêng vẫn là chuyên nghiệp nhất. Và bạn còn có thể tận dụng kiếm tiền trực tuyến từ trang web của mình bên cạnh việc tìm việc làm tự do.

xây dựng profile cho bản thân

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bài đăng cũ của bạn từ trang web của đối tác làm mẫu. Khi nhận được những bài viết này, bạn nên có sẵn một đường link để khách hàng xem kỹ năng và đánh giá bài viết của bạn.

5. Đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn

Để trở thành một Freelance content writer có nhiều khách hàng, bạn cần phải bước khỏi vùng an toàn của bản thân. Hãy tham gia một khóa học về kỹ năng viết và cách tìm kiếm ý tưởng. Sau đó lang thang trong các nhóm để tìm kiếm khách hàng và luyện viết thường xuyên.

Nếu bạn không có khách hàng cũng không sao. Hãy dành cho mình 2 tháng để thực hành bằng cách chọn một chủ đề bạn thích. Sau đó bạn viết bài trên blog và chia sẻ lên nhóm facebook để xem phản hồi từ độc giả.

6. Thường xuyên cập nhật và học hỏi

Để trở thành một Freelance Writer giỏi thì ngoài kỹ thuật SEO, ngắt câu còn phải biết cách điều hướng khán giả đến đúng mục tiêu của bài viết. Ngoài ra, còn phải hiểu được tâm lý khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy học, cập nhật và bổ sung những kiến thức Digital Marketing là một điều cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên cập nhật portfolio của mình. Bạn không nhất thiết phải trưng bày tất cả công việc. Bạn có thể liệt kê một vài công việc mà bạn cảm thấy yêu thích nhất.

Kết luận

Hình thức làm việc tự do hay Freelance writing đều là những xu hướng không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam. Chính vì vậy thị trường của công việc này còn đang rất lớn. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể hiểu được freelance writing là gì. Đồng thời có sự chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng bước vào sự nghiệp viết lách.

Các câu hỏi thường gặp

Những việc mà Freelancer Content Writer có thể làm là gì?

-Cộng tác viên cho báo hoặc tạp chí điện tử

-Viết bài chuẩn SEO

-Viết kịch bản Video

-Quản lí fanpage

-Và một số công việc khác

Ưu điểm của nghề Freelance Content Writer là gì?

- Thời gian làm việc tự do

- Chủ động sắp xếp thời gian làm việc

- Có thể viết những chủ đề mình thích

- Chủ động chọn người muốn làm việc cùng

- Tự do lựa chọn môi trường làm việc

Có mấy loại Content cơ bản?

Có 2 loại content cơ bản là Social content và SEO Content.

-Social content: thường là nội dung được viết trên facebook, fanpage hoặc instagram…

-SEO content: viết nội dung vừa thu hút khách hàng vừa giúp đưa từ khóa lên top tìm kiếm của Google

5/5 - (1 bình chọn)