Cách viết bài chuẩn SEO – Những nguyên tắc cần phải biết

Khi làm SEO, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến câu nói nổi tiếng ” Content is king”. Viết bài chuẩn SEO giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Một nội dụng hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều độc giả. Nhưng một nội dung chuẩn SEO sẽ có được vị trí cao trên công cụ tìm kiếm.

Vì vậy đây là một bài viết mà bạn không thể bỏ qua khi muốn viết một bài chuẩn SEO. Hãy cùng APPNET tìm hiểu nhé!

Cách viết bài chuẩn SEO-những điều cần biết

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Có lẽ các Marketer đã quen thuộc với SEO. Vậy bạn đã biết cách viết một bài chuẩn SEO là gì chưa?

Bài viết chuẩn SEO được biết là loại bài viết được tối ưu hóa nội dung nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Được thực hiện các kỹ thuật SEO nhằm thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Và nhằm cân bằng cả hai yếu tố là có làm hài lòng cả người đọc và công cụ tìm kiếm.

Các bài viết trên website ngoài việc viết hướng đến người đọc thì cần phải viết chuẩn SEO để Google có thể hiểu được bài viết đó nói về vấn đề gì. Để khi người dùng tìm kiếm từ khóa phù hợp thì bài viết này sẽ hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. 

Cách viết content chuẩn seo

Các bước để viết được bài chuẩn SEO

Để có thể viết được bài chuẩn SEO cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khóa Ngày nay có rất nhiều trang công cụ cho phép chúng ta có thể tìm hiểu những phương thức mà người dùng hay tìm kiếm những nội dung liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Đây là một số công cụ nhằm hỗ trợ để nghiên cứu từ khóa: Google Keyword Planner, Google Trends,…

Sử dụng những công cụ này sẽ giúp bạn biết được đâu là những thứ mà khách hàng mong muốn. Thoạt nhìn thì bạn sẽ nghĩ bước này sẽ rất dễ dàng. Nhưng đây là bước rất quan trọng khi nghiên cứu chính xác từ khóa sẽ giúp bạn đạt được thứ hạn cao trên Google.

Để xem chi tiết cách nghiên cứu từ khóa, bạn có thể tham khảo bài viết : Cách phân tích từ khóa tại đây

Bước 2: Xác định được bố cục của bài viết

Một bài viết cần sắp xếp mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu. Những ý quan trọng và những từ khóa liên quan đến chủ đề cần đặt ở đầu bài và nội dung cần phải thỏa mãn được người dùng. Bởi vì người dùng sẽ không bao giờ đọc hết cả bài.

Bên cạnh đó, nên cũng nên tham khảo một vài bài viết liên quan để có thể phác thảo và tổ chức lại các đề mục theo ý của mình. Việc sắp xếp các ý một cách logic và dễ đọc giúp người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm được nội dung mà họ muốn tìm.

Bước 3: Tiêu đề của bài viết

Tiêu đề bài viết ( H1) là những từ khóa mà bạn mong muốn được lên top. Tiêu đề 2 ( H2) và tiêu đề 3 (H3) là những tiêu đề phụ mang từ khóa mở rộng của từ khóa chính. Tiêu đề nhằm mô tả tổng quan từ nội dung bài viết. Vì vậy việc xuất hiện một từ khóa chính trong tiêu đề là một phần quan trọng nếu bạn muốn từ khóa lên top.

Tiêu đề quyết định lượng truy cập vào trang web của bạn. Hãy đặt một tiêu đề thật thu hút để khách hàng click vào đọc nội dung ngay khi họ nhìn thấy được tiêu đề. Nhưng lưu ý cần tránh đặt những tiêu đề không liên quan. Những tiêu đề hấp dẫn nhưng bên trong nội dung lại lang mang, không đi vào trọng tâm sẽ khiến người đọc mất thiện cảm đối với trang web của bạn.

Bước 4: Viết nội dung

Viết nội dung chuẩn SEO

Cần viết nội dung có chứa từ khóa liên quan chặt chẽ với tiêu đề. Một bài viết chuẩn SEO sẽ có nội dung thu hút và cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết mà người đọc mong muốn. Tránh copy từ những bài viết khác để đăng lên trang của mình. Khuyến khích sự sáng tạo, độc đáo, để tăng sự chuyển đổi.

Bước 5: Thêm và tối ưu hình ảnh

Một bài viết có hình ảnh để mô tả thêm nội dung sẽ thu hút người đọc hơn một bài viết chỉ có chữ .Trước khi đăng hình ảnh, bạn cần đổi tên hình ảnh theo từ khóa mà bạn mong muốn được lên top. Những hình ảnh có kích thước lớn cần sử dụng phần mềm Riot để chỉnh sửa cho phù hợp với kích thước của bài viết. Bên cạnh đó còn nhiều bước để tối ưu hình ảnh, giúp trang web của bạn nổi bật và thu hút được người dùng hơn.

Bước 6: Tối ưu SEO cho bài viết

Tối ưu bài viết theo tiêu chuẩn của Plugin Yoast SEO

Phân tích khả năng dễ đọc

– Phân bổ tiêu đề phụ: Ngoài tiêu đề chính, bài viết phải có tiêu đề phụ. Tiêu đề phụ là ý chính của bài viết, bạn đặt là Tiêu đề 2, Tiêu đề 3… Tiêu đề 2 là ý chính lớn, Tiêu đề 3 là ý chính nhỏ hơn. Thường thì chỉ cần đặt ở Tiêu đề 3 hoặc 4 là ổn. Đối với các bài báo ngắn, có thể không cần tiêu đề. Yoast SEO đề xuất 1 ubheading cho mỗi 300 từ.

– Độ dài đoạn văn: Đoạn văn có độ dài vừa phải sẽ giúp người đọc dễ dàng theo dõi được nội dung. Yoast SEO đề xuất một đoạn văn bản nên dưới 150 từ.

– Độ dài câu: Câu rút gọn thường dưới 20 từ. Yoast SEO là đề nghị rằng không quá 25% câu trong các bài viết có trên 20 từ.

Tối ưu seo cho bài viết

Phân tích khả năng SEO Onpage

SEO Onpage là một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Đây cũng là yếu tố mà các dịch vụ SEO chăm chút kỹ lưỡng.

 • Outbound links: Cần có 1-2 liên kết đến các trang web uy tín.
 • Internal links: Tạo sự gắn kết nội dung trong trang web của bạn. Liên kết này tạo ra cấu trúc của trang web. Cần 1-2 liên kết nội bộ.
 • Keyphrase in introduction: Trong bài viết này mình đặt từ khóa ở đầu bài.
 • Keyphrase length : từ ​​khóa không dài hơn 6 từ. Một từ khóa hợp lý sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm nội dung của bạn hơn.
 • Keyphrase density: Số từ lặp lại nên là 3% tổng số từ.
 • Keyphrase in meta description : Mô tả nội dung nhỏ giúp công cụ tìm kiếm biết được nội dung của trang web.
 • Meta description length: Yoast SEO đề xuất 120 – 156 từ.
 • Previous used keyphrase: Yoast SEO khuyến nghị rằng mỗi từ khóa chỉ nên được sử dụng một lần.
 • Keyphrase in subheading: Khi đặt tiêu đề phụ (Heading 2, 3, 4…), bạn nên chèn từ khóa.
 • Image alt attributes: Công cụ tìm kiếm không hiểu hình ảnh. Vì vậy chúng phải sử dụng văn bản thay thế để SEO hình ảnh. Số lượng hình ảnh có chứa từ khóa được đề xuất là 30-70%.
 • Text length: Một chuyên gia SEO đề xuất 1.800 từ. Phần này tùy theo tính chất bài viết, tùy bạn lựa chọn.
 • Keyphrase in title : Mình để từ khóa ở đầu tiêu đề chính.
 • SEO title width: Độ dài hợp lý của Tiêu đề SEO là khoảng 50 đến 60 ký tự.
 • Keyphrase in slug: Slug là phần có thể chỉnh sửa của URL, được đặt sau tên miền, nằm ở cuối URL và sau dấu “/”.

Những nguyên tắc để viết chuẩn SEO

Khi viết bài chuẩn SEO cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

 • Bài viết cần phải có độ dài vừa phải, bài viết quá ngắn sẽ không cung cấp đủ nội dung cho người đọc. Một bài viết quá dài sẽ khiến người đọc mau chán hoặc khiến họ ngại đọc.
 • Tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, thẻ mô tả meta (thẻ mô tả bài viết), liên kết bài viết, văn bản đầu tiên của bài viết, tiêu đề thẻ phụ, tên của hình ảnh nổi bật và tên của hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài viết.
 • Cần có từ khóa để SEO (từ khóa trọng tâm).
 • Phần đầu tiên của các biến nói trên phải chứa các từ khóa yêu cầu SEO.
 • Link bài viết (URL) không nên để quá dài.
 • Chỉ cần chứa từ khóa cần SEO (không dấu)và thêm tối đa 3 từ.

Kết luận

Tóm lại, một bài viết chuẩn SEO cần rất nhiều yếu tố cũng như những kỹ thuật để có một bài hoàn chỉnh. Người viết cần nắm rõ các quy trình để thực hiện một cách tốt nhất để tránh những sai sót. Và nâng cao sự hiểu biết về tầm quan trọng của SEO đối với doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho những người mới bước vào con đường SEO.

Câu hỏi thường gặp

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là loại bài viết được tối ưu hóa nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đồng thời thực hiện các kỹ thuật SEO nhằm có thứ hạng cao trên Google. Cần Cân bằng cả hai yếu tố là có làm hài lòng cả người đọc và công cụ tìm kiếm.

Tại sao cần viết bài chuẩn SEO?

Viết bài chuẩn SEO làm cho bài viết lên thứ hạng cao hơn. Qua đó giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

5/5 - (3 bình chọn)