Các Mô Hình Xây Dựng Backlink Hiệu Quả Cho SEO

Trong lĩnh vực SEO, SEO On-page và SEO Off-page là hai thành phần quan trọng nhất quyết định sự thành công của việc SEO. Trong đó 70% thành công là do bạn làm tốt phần Off-page. Nói về SEO off-page cũng có nghĩa là tìm kiếm các liên kết ngược (backlinks) đến trang web của bạn. Vì vậy, việc tìm kiếm và lựa chọn một mô hình xây dựng liên kết phù hợp và hiệu quả là một trong những điều quan trọng nhất trước khi hành động.

Mô hình backlink hiệu quả

 

Trong bài viết này APPNET sẽ giới thiệu đến bạn các mô hình xây dựng backlink hiệu quả cho SEO. Đồng thời phân tíchđiểm mạnh và điểm yếu của từng mô hình.

Mô hình liên kết là gì?

Mô hình liên kết là cách sắp xếp, cấu trúc backlink giữa các website vệ tinh và website đối tượng nhầm đạt được kết quả tốt nhất. Sức mạnh của website đối tượng sẽ là tập hợp sức mạnh của những website vệ tinh hướng đến website đối tượng. Việc tạo ra một mô hình liên kết cần khéo léo để trách sự chú ý từ các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing. Sau đây là một số loại mô hình liên kết phổ biến và hiệu quả.

Các mô hình xây dựng liên kết hiệu quả cho SEO

Link Wheel (liên kết bánh xe)

Đây là mô hình được thực hiện một cách độc lập của các web vệ tinh. Từ các backlink của website vệ tinh, các con trỏ sẽ độc lập trỏ đến website chính mà không thông qua liên kết với các website khác.

Mô hình bánh xe

Cách xây dựng Link Wheel – Mỗi trang vệ tinh liên kết đến trang đích Z và các trang vệ tinh khác.

 • Mỗi web vệ tinh có ít nhất 1 backlink
 • Các trang web vệ tinh liên kết thành một vòng khép kín
 • Site đối tượng nhận 1 backlink từ mỗi site vệ tinh

Ưu điểm: Với mô hình liên kết, site mục tiêu sẽ nhận được nhiều backlink từ các site vệ tinh. Và nhận được rất nhiều sức mạnh từ các site vệ tinh.

Nhược điểm: Cũng vì yếu tố chặt chẽ trong liên kết có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến website của bạn. Đặc biệt là khi các công cụ tìm kiếm vô tình đọc được thuật toán của một liên kết trong web vệ tinh. Vì vậy, để ngăn chặn điều này, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các trang vệ tinh đang hoạt động tốt và có chất lượng tốt.

Link Pyramid (liên kết kim tự tháp)

Mô hình này giống như một mạng đa cấp. Nếu trang web chính của bạn là A và site vệ tinh là B, thì mô hình tồn tại như sau: Bạn cần xây dựng một số trang vệ tinh C để chúng trỏ đến B. Sau đó các trang của B sẽ liên kết trở lại trang ban đầu của bạn.

Mô hình kim tự tháp

Cách xây dựng Link Pyramid – Hầu hết các trang page vệ tinh sẽ liên kết với một số trang page khác. Và từ các trang web vệ tinh đó liên kết đến trang đích Z.

 • Trang web mục tiêu sẽ nhận được ít backlink hơn từ các site vệ tinh bên dưới, những backlink này đều là những backlink chất lượng.
 • Các liên kết ở tầng dưới về mặt lý thuyết sẽ giảm chất lượng

Ưu điểm: Các backlink spam có thể được ẩn khá tốt, chỉ với một số trang vệ tinh liên kết đến trang mục tiêu (đỉnh của kim tự tháp). Các backlink từ các trang web vệ tinh đều là những backlink tốt, chất lượng.

Nhược điểm: Chỉ một số trang web vệ tinh có các liên kết ngược trở lại trang mục tiêu. Vì vậy, không tận dụng hết tất cả sức mạnh của các trang web vệ tinh.

Link Web (liên kết lưới)

Cách xây dựng Link Web – Mỗi trang web vệ tinh liên kết đến trang mục tiêu và tất cả các trang web vệ tinh khác. Các nút site vệ tinh được trang bị sức mạnh gần như là site mục tiêu.

Mô hình liên kết lưới

Mô hình này giống như một mạng nhện khổng lồ mà trang web chính của bạn là trung tâm. Các trang vệ tinh sẽ liên kết với nhau và liên kết với trang chính. Dường như không có giới hạn đối với các trang vệ tinh. Và mắt lưới càng lớn, trang web mục tiêu càng nhận được nhiều năng lượng.

Đặc điểm của liên kết lưới:

 • Mạng liên kết hoàn toàn mở
 • Liên kết mục tiêu sẽ nhận được rất nhiều sức mạnh

Ưu điểm: Mô hình này tận dụng gần như toàn bộ sức mạnh của các trang vệ tinh. Cả trang vệ tinh và trang đích đều có rất nhiều liên kết ngược chất lượng.

Nhược điểm: dễ bị các bộ máy tìm kiếm chú ý do lượng backlink quá nhiều.

Link Star (liên kết sao)

Mô hình ngôi sao

Cách xây dựng Link Star – Các website vệ tinh chỉ liên kết đến một website mục tiêu. Link Star là một cấu trúc liên kết đơn giản. Cấu trúc này được nhiều người sử dụng để tạo liên kết đến các trang mục tiêu. Nếu thực hiện đúng, đây sẽ là cách hiệu quả nhất để tăng số lượng backlink cho trang mục tiêu.

 • Site mục tiêu nhận được 1 backlink từ mỗi site vệ tinh
 • Cần phân tích backlink để tìm được site có backlink chất lượng

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư thấp, giảm thiểu và tiết kiệm ngân sách tối đa.
 • Kỹ thuật thi công đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kiến thức nâng cao.
 • Dễ dàng theo dõi, kiểm tra và có các lựa chọn thay thế giá cả phải chăng
 • Có các tương tác SEO được hỗ trợ về thời gian

Nhược điểm: cần giành thời gian phân tích để có được những backlink chất lượng tốt.

Link Chain (liên kết chuỗi)

Mô hình liên kết chuỗi

Cách xây dựng Link Chain – Mỗi trang vệ tinh (ngoại trừ trang cuối cùng) liên kết đến trang mục tiêu Z và đến một trang lân cận. Website vệ tinh cuối cùng trong chuỗi sẽ chỉ liên kết đến trang đích. Cấu trúc liên kết chuỗi có hiệu quả gần giống như bánh xe liên kết.

 • Mỗi site vệ tinh từ 1 site đều có 1 backlink
 • Những site vệ tinh được kết nối với nhau, nhưng đường kết nối không kết nối thành 1 vòng tròn kín.
 • Site mục tiêu nhận được 1 backlink từ mỗi site vệ tinh

Ưu điểm: mô hình đơn giản, dễ thực hiện.

Nhược điểm: cần giành thời gian phân tích để có được những backlink chất lượng tốt.

Double Linked Link Wheel (liên kết bánh xe đôi)

Mô hình bánh xe nhân đôi

Cách xây dựng Double Linked Link Wheel – Mỗi site vệ tinh liên kết đến site mục tiêu Z, đến 1 site ở trước và ở sau site đó

 • Mỗi site vệ tinh nhận được đúng 2 backlink trong mạng liên kết
 • Những site vệ tinh được sắp xếp trong một vòng tròn kín
 • Site mục tiêu nhận được 1 backlink từ mỗi site vệ tinh

Ưu điểm:

 • Liên kết đến bánh xe hoàn chỉnh
 • Chỉnh thể thống nhất
 • Nhận được nhiều lượt truy cập trang chủ nhất. Bởi số lượng backlink nhiều hơn hẳn các backlink liên kết được xây dựng trong các mô hình khác nhau.

Nhược điểm: tốn nhiều thời gian và sức lực để xây dựng hơn so với mô hình Bánh xe Liên kết ban đầu.

Mô hình liên kết nào phù hợp cho Website của bạn?

Rất nhiều người hỏi tôi rằng “mô hình xây dựng liên kết nào hiệu quả nhất?

Đây là một câu hỏi khó vì khi nói đến độ hiệu quả của mô hình liên kết chúng ta phải xét đến nhiều yếu tố như chi phí, thời gian, độ an toàn… Tùy vào tình hình hiện tại cũng như kế hoạch của website của bạn mà chọn mô hình hợp lý nhất cho chính website của bạn trên cơ sở phân tích những ưu và nhược điểm của các mô hình trên.

Kết luận

Tóm lại, việc sử dụng backlink để xây dựng mô hình là vô cùng quan trọng. Tùy theo chiến thuật SEO mà bạn có thể cân đối, lựa chọn mô hình xây dựng liên kết hoặc xây dựng mô hình của riêng bạn. Tuy nhiên, backlink chỉ là một yêu cầu trong SEO. Nếu muốn trang web lên hạng vững chắc thì trang web của bạn còn cần phải có nội dung chất lượng.

Có công cụ nào để đánh giá trang web không?

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ phân tích, kiểm tra và đánh giá website của bạn như Majestic SEO, Ahrefs, Google Search Console, .. ra đời. Công cụ này sẽ làm cho chiến lược SEO trang web của bạn đơn giản hơn với các đề xuất.

Có cần lưu ý gì khi xây dựng mô hình liên kết không?

Không phải tất cả các liên kết đều giống nhau Các liên kết hoạt động tốt cho lưu lượng truy cập và phân loại do người dùng điều khiển Liên kết đến bản đồ không hợp lệ sẽ dẫn đến tiêu đề hành động trở thành trang Google Penguine được định dạng dễ dàng Liên kết hồ sơ đa dạng

Có bao nhiêu mô hình xây dựng backlink SEO?

Có 6 mô hình xây dựng backlink SEO phổ biến và hiệu quả mà APPNET giới thiệu trong bài này. Bao gồm mô hình liên kết chuỗi, mô hình lưới, ngôi sao, kim tự tháp, mô hình bánh xe nhân đôi,...

4.7/5 - (3 bình chọn)