Marketing Mix là gì? Chiến lược 4Ps và 7Ps trong Marketing

Ngày nay, thuật ngữ Marketing Mix không còn xa lạ gì với những người làm trong ngành Marketing. Để doanh nghiệp có thể truyền được thông điệp và đưa những sản phẩm đến đúng khách hàng của mình. Thì họ cần sử dụng những chiến lược Marketing một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây APPNET sẽ giới thiệu cho bạn biết được Marketing Mix là gì, Chiến lược 4Ps và 7Ps trong Marketing.
Marketing Mix là gì? Chiến lược 4Ps và 7Ps trong Marketing

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix là tập hợp các công cụ và chiến thuật mà một doanh nghiệp sử dụng nhằm theo đuổi các mục tiêu tiếp thị của mình và bán các sản phẩm cho đối tượng mục tiêu.

Hay được gọi là các yếu tố của tiếp thị, những chiến thuật này sẽ bao gồm cách mà các nhà tiếp thị phát triển các sản phẩm và quyết định được giá của chúng, nơi để bán sản phẩm cũng như các chiến lược về truyền thông và khuyến mại.
marketing mix

Chiến lược 4Ps

4 Ps của tiếp thị bao gồm sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mãi. Đây là những yếu tố quan trọng phải được thống nhất để thúc đẩy và phát huy hiệu quả giá trị độc đáo của một thương hiệu, đồng thời giúp nó nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

chiến lược 4ps

Product (Sản phẩm)

Product đề cập đến bất kỳ mặt hàng sản phẩm nào nhằm thỏa mãn được nhu cầu và mong muốn của những khách hàng mục tiêu. Nó có thể là một sản phẩm hữu hình, chẳng hạn như một giày, quần áo hoặc một phần mềm, hoặc theo hình thức vô hình, chẳng hạn như một dịch vụ hoặc một trải nghiệm.

Một số câu hỏi chính mà các nhà tiếp thị cần trả lời bao gồm:

 • Khách hàng họ muốn gì ở sản phẩm / dịch vụ của bạn? Nó có thỏa mãn được nhu cầu của họ không?
 • Những tính năng nổi bật nào của sản phẩm / dịch vụ của bạn hoạt động tốt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng?
 • Làm cách nào khách hàng có thể sử dụng được nó và sử dụng ở đâu?
 • Khách hàng sẽ trải nghiệm nó như thế nào?

Price (Giá cả)

Chiến lược định giá sẽ bao gồm cả những dữ liệu về thị trường và tính toán một cách cẩn thận. Cũng như cân bằng khéo léo giữa việc định giá sản phẩm quá cao hoặc quá thấp. Và hiểu được hậu quả của việc lệch một trong hai cách có thể gây hại cho thương hiệu như thế nào.
Giá cả không chỉ đề cập đến giá trị của tiền tệ của một sản phẩm, mà còn là thời gian hoặc nỗ lực của khách hàng khi họ sẵn sàng bỏ ra để có được nó. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong doanh thu của doanh nghiệp. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận, cung, cầu và số tiền mà những nhà tiếp thị nên chi cho một chiến lược khuyến mãi hoặc marketing.

Place (Địa điểm)

Bao gồm các kênh phân phối mà doanh nghiệp dùng để đưa sản phẩm đến được tay khách hàng. Các kênh phân phối này bao gồm các cá nhân hoặc tổ chức như nhà sản xuất, đại lý, nhà phân phối, nhà bán buôn và nhà bán lẻ, những người này tạo thành mạng lưới phân phối của doanh nghiệp.
Thông thường, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn bất kỳ chiến lược phân phối nào phù hợp trong số bốn chiến lược phân phối phổ biến. Đó là:
 • Phân phối chuyên sâu: nơi doanh nghiệp cố gắng phân phối sản phẩm của mình cho tất cả các nhà cung cấp lớn nhỏ và họ sẵn sàng bán sản phẩm.  Ví dụ: kem đánh răng, nước ngọt, v.v.
 • Phân phối có chọn lọc: nơi doanh nghiệp lựa chọn một lượng hạn chế các cửa hàng ở trong một khu vực địa lý để bán các sản phẩm của mình. Ví dụ, Zara, Adidas, v.v.
 • Phân phối độc quyền: chỉ một nhà phân phối trong một khu vực địa lý cụ thể. Ví dụ, Lamborghini.
 • Hệ thống nhượng quyền: Nơi mà các doanh nghiệp nhỏ mua quyền từ doanh nghiệp lớn để bán các dịch vụ của mình. Ví dụ, McDonald’s.
Ngoài ra, một doanh nghiệp cũng có thể quyết định được giữa phân phối trực tiếp và gián tiếp:
 • Phân phối trực tiếp: Doanh nghiệp sẽ bán trực tiếp sản phẩm cho khách hàng mà không liên quan đến bất kỳ trung gian nào.
 • Phân phối gián tiếp: Doanh nghiệp liên quan đến các trung gian trong chiến lược phân phối của họ.

Promote (Khuyến mãi)

Sử dụng các kênh như quan hệ công chúng, về quảng cáo, tiếp thị trực tiếp, tiếp thị qua email, tiếp thị trên mạng xã hội hoặc khuyến mãi bán hàng. Coi đó là bất kỳ cách nào mà các nhà tiếp thị phổ biến thông tin sản phẩm đều có liên quan đến khách hàng mục tiêu của họ.
Quảng cáo là lĩnh vực đã chứng kiến ​​sự phát triển và những thay đổi lớn nhất do kết quả của thời đại kỹ thuật số. Với quyền truy cập đặc biệt do các giải pháp tiếp thị B2C cung cấp. Các nhà tiếp thị hiện có thể quảng bá sản phẩm dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và cá nhân hóa hơn bao giờ hết. Do đó dẫn đến kết quả lớn hơn và kỳ vọng ngày càng tăng.

Chiến lược 7Ps

Nhu cầu, hành vi và xu hướng thay đổi của khách hàng buộc tiếp thị phải liên tục phát triển. Ngày nay, Marketing mix không chỉ giới hạn ở bốn yếu tố. Ba yếu tố khác đã tìm thấy vị trí của mình trong marketing mix mở rộng định hình quá trình ra quyết định của các nhà tiếp thị.
chiến lược 7ps

People

Nguồn nhân lực của doanh nghiệp tạo thành một thành phần quan trọng của Marketing mix mở rộng. Vì họ là chìa khóa để cung cấp những sản phẩm đến thị trường mục tiêu.
Con người bao gồm tất cả nhân viên tham gia vào quá trình tiếp thị cũng như bán hàng. Có thể là những người mà họ trực tiếp tương tác và những người gián tiếp kết nối với khách hàng.
Những người bao gồm:
 • Nguồn nhân lực họ chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ.
 • Nhân sự đại diện cho những giá trị của công ty và truyền tải thông điệp của thương hiệu đến khách hàng.
 • Mọi nhân viên khác tiếp xúc với những khách hàng mục tiêu.

Process

Quy trình là một loạt các hành động có liên quan đến việc cung cấp dịch vụ cho những khách hàng mục tiêu. Nó bao gồm các thủ tục, cơ chế và hoạt động ảnh hưởng đến cách mà doanh nghiệp xử lý sản phẩm, chào bán và chuyển chúng đến tay người tiêu dùng.

Quy trình cũng có thể là thứ tự tuần tự các nhiệm vụ mà nhân viên được giao phó hoặc những hoạt động có liên quan hoặc không liên quan được phân chia giữa nhân viên và khách hàng. Dẫn đến việc chuyển giao quyền sở hữu từ doanh nghiệp sang khách hàng.

Physical evidence

Bằng chứng vật chất bao gồm tất cả những yếu tố hữu hình xung quanh sản phẩm. Và môi trường vật chất nơi mà sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp đến cho khách hàng mục tiêu.

Bao gồm tất cả các yếu tố phi con người của trải nghiệm tiếp thị được phát triển. Để chuyển đổi quyền sở hữu sản phẩm từ doanh nghiệp sang khách hàng.
Điều này bao gồm:
 • Các điểm tiếp xúc nơi mà khách hàng tương tác với doanh nghiệp.
 • Những yếu tố thương hiệu hữu hình như POP, bao bì, hóa đơn, túi xách, v.v.
 • Thương mại ảo
 • Những yếu tố phi con người khác mà khách hàng nhìn thấy, nghe thấy và thậm chí ngửi thấy được.

Kết luận

Tóm lại, Marketing Mix là một chiến lược mà bất cứ doanh nghiệp nào đều không thể bỏ qua. Chúng giúp doanh nghiệp xác định chính xác những ai là khách hàng mục tiêu cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang cung cấp và nắm bắt được những xu hướng Marketing trong tương lai. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Marketing Mix và áp dụng chúng một cách thật hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix là tập hợp các công cụ và chiến thuật mà một doanh nghiệp sử dụng nhằm theo đuổi các mục tiêu tiếp thị của mình và bán các sản phẩm cho đối tượng mục tiêu.

Chiến lược 4Ps bao gồm những yếu tố gì?

Gồm 4 yếu tố:

-Product

-Price

-Place

-Promote

Chiến lược 7Ps gồm những yếu tố nào?

Gồm 7 yếu tố:

-Product

-Price

-Place

-Promote

-People

-Process

-Physical evidence

5/5 - (1 bình chọn)

Notice: Array to string conversion in /home/appnetpro/appnet.com.vn/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 201
Array